Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trump và Kim có thể gặp nhau tại Singapore vào giữa tháng 6

Truyền thông Hàn Quốc cho biết Mỹ và Triều Tiên đã quyết định chọn Singapore làm địa điểm tổ chức cuộc gặp lịch sử, sau rất nhiều đồn đoán.

Hãng thông tấn nhà nước Yonhap và báo Chosun Ilbo hôm 6/5 đồng loạt loan tin Singapore đã được chọn làm nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên, trích dẫn các nguồn tin giấu tên.

Thời gian tổ chức hội nghị cũng được đẩy lùi đến tuần thứ ba của tháng 6, thay vì cuối tháng 5 như dự kiến, một phần là để đợi qua hội nghị G7, nhóm nước có Mỹ và Nhật Bản, diễn ra tại Canada vào ngày 8-9/6.

noi to chuc cuoc gap kim trump anh 1
Singapore nhiều khả năng là nơi diễn ra thượng đỉnh Mỹ - Triều. Ảnh: AFP.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ ý tưởng gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại khu phi quân sự giữa hai miền bán đảo Triều Tiên, nơi ông Kim gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In hôm 27/4.

South China Morning Post nhận định rằng với sự khó đoán của ông Trump, vẫn có khả năng ông sẽ đổi ý và quyết định tổ chức cuộc gặp tại làng Bàn Môn Điếm thuộc khu phi quân sự.

Hôm 4/5, ông Trump nói với các phóng viên rằng thời gian và địa điểm cho cuộc gặp đã được quyết định và sẽ được công bố sớm, song không nói cụ thể.

Rất nhiều nỗ lực ngoại giao đã được tiến hành để chuẩn bị cho các hội nghị thượng đỉnh Hàn - Triều cũng như Mỹ - Triều. Tổng thống Moon sẽ đến Washington vào ngày 22/5 để thảo luận kế hoạch cho cuộc gặp Trump - Kim.

noi to chuc cuoc gap kim trump anh 2
Ông Trump và ông Kim dự kiến găp nhau vào giữa tháng 6. Ảnh: AP.

Trong khi đó, Trung Quốc, đồng minh chủ chốt của Triều Tiên, đã và đang tìm cách để tránh bị gạt "ra rìa" trong các cuộc đàm phán về hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Ủy viên quốc vụ, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị vừa có chuyến đi đến Binh Nhưỡng, nơi ông gặp người đồng cấp Ri Yong Ho cũng như nhà lãnh đạo Kim Yong Un.

Ngoài Singapore, các nhà phân tích cho rằng một địa điểm thích hợp khác để tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều là Mông Cổ, nơi ông Kim có thể đi đến bằng tàu lửa chống đạn.

Những lựa chọn di chuyển của Kim Jong Un để gặp Trump Địa điểm cuộc gặp và cách thức ông Kim di chuyển tới hội đàm vẫn là dấu hỏi. Phương tiện di chuyển của lãnh đạo Triều Tiên khá hạn chế, gồm máy bay phản lực đời cũ và tàu hỏa.

Triều Tiên tố Mỹ 'rắp tâm' phá hoại không khí hòa đàm

Triều Tiên nói cam kết phi hạt nhân hóa mà nước này đưa ra không phải là kết quả từ các lệnh trừng phạt của Mỹ, cảnh báo Washington không nên khiến công chúng hiểu sai.

Quan chức Mỹ bác tin TT Trump muốn rút bớt lính Mỹ khỏi Hàn Quốc

Trái với bản tin trước đó, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cho biết Tổng thống Donald Trump vẫn chưa yêu cầu Lầu Năm Góc xem xét các phương án để giảm lực lượng Mỹ đóng tại Hàn Quốc.Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Canada Thế giới