Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trump và Hillary cân bằng trước cuộc tranh luận đầu tiên

Cả hai ứng viên được cho là có những điểm yếu mà với đối thủ lại là điểm mạnh và không ai được yêu thích hơn một cách rõ ràng.

Trước ngày diễn ra cuộc tranh luận trên truyền hình đầu tiên của hai ứng viên tổng thống Mỹ 2016, cả Hillary Clinton và Donald Trump đều có những cơ hội ngang nhau.

Theo AFP, bà Hillary Clinton có nhiều kinh nghiệm chính trường và am hiểu các vấn đề của nước Mỹ. Điểm mạnh của ứng viên đảng Dân chủ là bà có khả năng đáp trả bất cứ sự công kích nào bằng những lời lẽ hiệu quả. Tuy nhiên, điều đó có thể gây bất lợi cho bà.

"Chúng tôi không bật tivi để xem ai là người thông minh hơn hay ai đưa ra nhiều dữ liệu, thông tin chính sách hơn trong suốt 90 phút đó", Mitchell McKinney, giáo sư truyền thông chính trị tại Đại học Missouri, chia sẻ.

Trump va Hillary truoc tranh luan truyen hinh anh 1
Hai ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump và Hillary Clinton. Ảnh: Reuters, EPA.

Là chuyên gia về tranh luận chính trị, giáo sư Michell McKinney cho rằng khán giả truyền hình thích các ứng viên đưa ra các quan điểm của họ bằng những câu từ đơn giản, thuyết phục và đáng nhớ.

Bà Clinton, với sự am hiểu cặn kẽ về các vấn đề chính sách, sẽ phải tránh đưa ra các câu trả lời nặng "lý thuyết" và bao quát hết mọi khía cạnh.

Ở lĩnh vực này, ứng viên đảng Cộng hòa được cho là người làm tốt hơn. Không ai trong mùa bầu cử năm nay, trừ ứng viên Bernie Sanders, có thể theo kịp khả năng khuấy động đám đông của tỷ phú bất động sản, đồng thời là nhân vật truyền hình thực tế.

"Một, hai hay ba thông điệp nào mà họ muốn mọi người chia sẻ trên mạng xã hội?", chuyên gia tư vấn truyền thông Carmine Gallo đặt vấn đề. "Trump kết nối với các cử tri bằng cảm xúc nội tâm và điều đó có thể gây trở ngại cho đối thủ, vì cảm xúc thường chiến thắng số liệu".

Tuy nhiên, trong các cuộc tranh luận đông người trước đây, Trump thường đứng ra một bên xem các đối thủ công kích nhau hoặc chỉ cố nhục mạ đối thủ bằng các biệt danh.

Giờ đây, ông sẽ phải chia sẻ một nửa thời gian với Hillary Clinton trong cuộc tranh luận 90 phút. Điều này khiến nhiều người lo ngại về khả năng đối đáp của Trump.

Cuộc tranh luận đầu tiên trên truyền hình giữa hai đối thủ sẽ diễn ra vào ngày 26/9. Theo nhiều nhà phân tích, đây có thể là cuộc tranh luận được nhiều người quan tâm nhất trong lịch sử chính trị Mỹ với khoảng 100 triệu người ước tính sẽ bật tivi.

Donald Trump đuổi em bé khóc ra khỏi sự kiện tranh cử Bày tỏ bản thân yêu trẻ em, nhưng chỉ vài phút sau, tỷ phú Donald Trump đã “đuổi” 2 mẹ con ra khỏi nơi vận động tranh cử tại Loudon, bang Virginia, Mỹ, vì em bé không ngừng khóc.

Người đoán trúng 8 kỳ bầu cử Mỹ nói Trump sẽ thắng Hillary

Giáo sư Allan Lichtman (trường American University), người dự đoán đúng kết quả 8 kỳ bầu cử liên tiếp của Mỹ trong hơn 30 năm, nói ông Donald Trump sẽ trở thành tổng thống Mỹ.

Politico: Bush 'cha' sẽ bỏ phiếu cho Hillary Clinton

Cựu tổng thống Mỹ George H.W. Bush, phe Cộng hòa, sẽ bỏ phiếu cho bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11 tới, theo một nguồn tin từ nhà Kennedy.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Thế giới