Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trump ủng hộ cuộc chiến chống ma túy của Duterte

Tổng thống tân cử Mỹ nói ông Duterte đang "làm đúng cách" và chúc chính phủ Philippines thành công trong chiến dịch chống ma túy.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã có cuộc trò chuyện 7 phút qua điện thọai với ông Donald Trump vào tối 2/12. Sau cuộc điện đàm, ông Duterte cảm thấy "vô cùng hài lòng" về "mối quan hệ gần gũi" với tổng thống đắc cử Mỹ, theo CNN.

"Ông ấy (Trump) hiểu về cuộc chiến chống ma túy của chúng tôi và ông ấy chúc tôi thành công trong chiến dịch này. Ông nói chúng tôi đang làm đúng cách", Tổng thống Duterte nói với các phóng viên tại thành phố Davao hôm 3/12.

Trump ung ho chien dich ma tuy Duterte anh 1
Tổng thống đắc cử Donald Trump ủng hộ Tổng thống Duterte trong cuộc chiến ma túy tại Philippines. Ảnh: AFP.

Ông Duterte mô tả tỷ phú Trump là người "sôi nổi" và cho biết cả hai đã trao đổi về nhiều vấn đề.

"Ông ấy hiểu cách chúng tôi đang xử lý vấn nạn ma túy và nói chẳng có gì sai khi chúng tôi đang bảo vệ đất nước", tổng thống Philippines nói. "Tôi cảm thấy được khích lệ vì dường như Trump ngụ ý rằng dù có chuyện gì ông ấy cũng sẽ không can thiệp vào công việc nội bộ của chúng tôi".

Cả hai cũng gửi lời mời đến nhau. Tổng thống Duterte cho biết ông được mời thăm Mỹ. "Trump nói nếu tôi đến thì báo trước với ông ấy", ông Duterte nói. Ngược lại, tổng thống Philippines mời ông Trump đến dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN vào năm tới.

Kể từ khi ông Duterte lên nắm quyền, mối quan hệ giữa Manila và Washington liên tục gặp thách thức. Nguyên nhân trực tiếp là cuộc chiến chống ma túy tại Philippines mà Tổng thống Obama lên án vi phạm nhân quyền.

Hồi tháng 10, ông Duterte từng tuyên bố "tách ly" khỏi quan hệ đồng minh với Mỹ và kêu gọi Washington rút quân khỏi Philippines.

Trump mời Duterte đến Nhà Trắng vào năm sau

Tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump mời nhà lãnh đạo Philippines tới Nhà Trắng vào năm 2017 trong một cuộc điện đàm được mô tả là "rất sôi nổi", diễn ra ngày 2/12.

Tổng thống Duterte tuyên bố cắt đứt quan hệ đồng minh với Mỹ

Tổng thống Duterte tuyên bố "tách khỏi" quan hệ đồng minh lâu năm với Mỹ, sau nhiều lần nhắc đến việc dừng tập trận chung với nước này.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Philippines Thế giới