Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trump tuyển quan chức: Kịch tính như truyền hình thực tế

Chiến lược tuyển nhân tài cho chính phủ của ông Trump như đang biến thành buổi tuyển vai cho các chương trình truyền hình, còn các ứng viên liên tục xuất hiện trước báo chí.

Không khí cuối tuần qua tại câu lạc bộ golf của Trump giống như một cuộc thi sắc đẹp, khi ứng viên tiềm năng cho những vị trí trong nội các lần lượt đến gặp gỡ Trump. Họ bắt tay và niềm nở trước ống kính phóng viên.

Như để gia tăng thêm phần kịch tính, Trump thỉnh thoảng hé lộ vài nhận định về các bổ nhiệm sắp tới. "Tôi nghĩ vậy. Điều này rất có thể xảy ra", Trump nói mập mờ ngày 20/11.

Trong khi các chính quyền trước thường phỏng vấn ứng viên nội các một cách bí mật, Donald Trump, ngôi sao truyền hình lớn của nước Mỹ, biến các cuộc phỏng vấn giống như các chương trình truyền hình thực tế.

Kịch tính

Một trong những "thí sinh" nổi bật là cựu tướng James N. Mattis. Ông xuất thân từ lực lượng thủy quân lục chiến, được chính Trump giới thiệu trên Twitter đây là ứng viên hàng đầu cho chức bộ trưởng quốc phòng.

Trump tuyen bo truong nhu thi sinh truyen hinh anh 1
Tướng Mattis xuất hiện bên cạnh ông Trump và Phó tổng thống đắc cử Mike Pence. Ảnh: Reuters.

Có lúc Trump chỉ tay về phía tướng Mattis và gọi ông là "một người vĩ đại". Buổi sáng hôm sau, Trump lại tiếp tục ca ngợi Mattis trên Twitter như "ông ấy rất ấn tượng" hoặc "ông ấy quả là đại tướng của những vị tướng".

"Bảng phân vai" của những ứng viên vây quanh Trump cuối tuần qua rất đa dạng. Họ là những người thuộc phe trung thành (như cựu thị trưởng New York Rudolph W. Giuliani), phe cựu thù (ông Mitt Romney, người từng lên án Trump là "giả tạo"), phe Dân chủ (Michelle A. Rhee, một nhà giáo) và các nhà khoa học (Patrick Soon Shiong, một bác sĩ thành đạt trong lĩnh vực về ung thư).

Ưu tiên đàn ông da trắng, lớn tuổi

Tuy nhiên, sự lựa chọn của Trump với những vị trí về an ninh quốc gia cho thấy tổng thống đắc cử có xu hướng ưu tiên ứng viên là đàn ông da trắng, lớn tuổi, chung quan điểm cứng rắn về nhập cư, quân sự và khủng bố.

Trên thực tế, phần lớn những nhân vật được cho là ứng viên hàng đầu cho những chức vụ quan trọng khác cũng đều là đàn ông da trắng. Người được báo chí đồn đoán là lựa chọn cho ghế ngoại trưởng, cựu thị trưởng Giuliani, thuộc nhóm này.

Tuy nhiên, công việc kinh doanh của ông đang bị điều tra vì mối quan hệ với chính phủ Qatar. Ông cũng từng phát biểu trước một nhóm người Iran lưu vong mà tổ chức này nằm trong danh sách các tổ chức khủng bố của Bộ Ngoại giao.

Trump tuyen bo truong nhu thi sinh truyen hinh anh 2
Ông Trump bên cạnh cựu thị trưởng New York Rudolph W. Giuliani, ứng viên hàng đầu cho chức ngoại trưởng. Ảnh: NYT.

Một số cái tên về đối thủ của ông Giuliani được tiết lộ cho báo chí cũng rất "kịch tính", như ông David H. Petraeus. Vị tướng 4 sao từng là giám đốc CIA dưới thời ông Obama nhưng buộc phải từ chức vì chuyện để lộ thông tin mật cho bồ nhí.

Ông Romney, ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa năm 2012 và từng là một trong những người chỉ trích Trump gay gắt nhất, cuối cùng cũng đã gặp gỡ tổng thống đắc cử vào cuối tuần qua. Nếu ông thực sự trở thành bộ trưởng, ông sẽ là nhân vật ôn hòa trong bộ máy cứng rắn mà Trump đã chọn cho 3 vị trí bộ trưởng tư pháp, cố vấn an ninh quốc gia và giám đốc CIA.

"Tôi có thể nói rằng chúng tôi đang xem xét nghiêm túc chuyện đề cử Thống đốc Romney cho vị trí ngoại trưởng Mỹ", Phó tổng thống đắc cử Mike Pence tiết lộ trên CBS ngày 20/11.

Trump tuyen bo truong nhu thi sinh truyen hinh anh 3
Trump tiễn ông Romney ra xe sau khi 2 bên kết thúc buổi gặp mặt. Ảnh: Reuters.

'Trump làm mọi việc theo cách của Trump'

Vốn là một ngôi sao truyền hình thực tế và từng nắm trong tay nhiều chương trình đình đám, ông Trump tỏ ra chuyên nghiệp khi giới thiệu với cả thế giới quy trình tuyển chọn quan chức một cách công khai và kịch tính.

Điều này rất khác với sự thận trọng và kín kẽ của những ứng viên chiến thắng trong các mùa bầu cử trước.

Nhóm chuyển tiếp của ông Obama từng cố gắng giữ kín việc ông muốn chọn bà Hillary Clinton vào chức ngoại trưởng. Họ cũng tổ chức cuộc họp kín tại... một trạm cứu hỏa ở Sân bay Quốc tế Reagan để thảo luận việc giữ lại ông Robert M. Gates cho chức bộ trưởng quốc phòng.

Bình luận về sự khác biệt trong chiến thuật tuyển nhân tài của Trump, Kevin Madden, chiến lược gia của đảng Cộng hòa từng làm việc cho Romney, nói: "Những tiêu chuẩn thông thường và trong lịch sử đã thay đổi trong năm nay và cả mùa bầu cử vừa qua".

"Tại sao giai đoạn chuyển tiếp này và những tháng đầu tiên của chính quyền mới sẽ khác biệt? Vì Trump làm mọi việc theo cách riêng của ông ấy", Madden nói.

Trump tuyen bo truong nhu thi sinh truyen hinh anh 4
Ông Trump chào đón các ứng viên tiềm năng tại câu lạc bộ riêng của nhà Trump cuối tuần qua. Ảnh: NYT.

Sau mỗi cuộc trò chuyện, Trump ra tận nơi tiễn các ứng viên, chụp hình cùng họ và lại trả lời báo chí. "Chúng ta đang trông thấy một nhân tài vượt trội. Họ là những người mà tôi khẳng định sẽ cùng xây dựng nước Mỹ vĩ đại trở lại. Họ thực sự là những người tài năng và vĩ đại".

Tuy nhiên, cho đến cuối tuần qua, vị tổng thống đắc cử vẫn không thông báo quyết định bổ nhiệm mới nào, để mặc các phóng viên chờ đợi và đồn đoán. "Chúng tôi đang thực hiện vài cuộc thỏa thuận", Trump trả lời các phóng viên và khép lại ngày cuối tuần.

Sau khi Trump đã hoàn thiện đội hình an ninh quốc gia, ông có thể nhanh chóng chuyển sang xây dựng bộ máy các vấn đề trong nước. Một số trợ lý cho biết nhóm phụ trách mảng chính sách kinh tế và nội địa sẽ sớm tỏa ra để gặp gỡ các quan chức từ đầu tuần này.

Obama có thể phá lệ để phê bình Trump

Tổng thống thứ 44 của Mỹ nói có thể sẽ lên tiếng với tư cách công dân bình thường sau khi rời Nhà Trắng nếu cảm thấy ông Donald Trump đe dọa các giá trị cốt lõi của Mỹ.

Obama nỗ lực cứu vãn di sản tại diễn đàn APEC

Tổng thống Barack Obama cho rằng nếu TPP bị phá bỏ như tuyên bố của tổng thống đắc cử Donald Trump, vị thế của Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương sẽ bị hạ thấp.

Minh Anh (Theo New York Times)

Bạn có thể quan tâm

Thế giới Tư liệu