Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trump tuyên bố quân đội Mỹ 'đã sẵn sàng' sau khi hủy gặp Kim

Tổng thống Trump giữ thái độ cứng rắn sau khi hủy cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên, trong khi Bình Nhưỡng khẳng định vẫn sẵn sàng đàm phán.

Phát biểu tại Nhà Trắng sau khi tuyên bố hủy thượng đỉnh với Triều Tiên, Tổng thống Donald Trump khẳng định quân đội Mỹ "đã sẵn sàng" nếu cần thiết phản ứng lại động thái thù địch từ Bình Nhưỡng. Ông đồng thời tỏ ra tiếc nuối khi những nỗ lực trở thành "công cốc".

"Khi nhiều chuyển biến tích cực có thể xảy ra và một cơ hội tuyệt vời đang ở phía trước, tôi tin rằng đây là một bước lùi to lớn đối với Triều Tiên và của cả thế giới", Bloomberg dẫn lời ông Trump.

Trump tuyen bo san sang quan su Trieu Tien anh 1
Tổng thống Trump tuyên bố quân đội Mỹ "đã sẵn sàng" hành động nếu Triều Tiên đáp trả bằng biện pháp quân sự. Ảnh: Reuters.

Vị tổng thống cho biết ông đã thảo luận với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis và các nhà lãnh đạo Nhật Bản, Hàn Quốc. Hai nước đồng minh tại châu Á sẵn sàng sát cánh để đối phó các hành động "ngu ngốc và liều lĩnh" của Triều Tiên và chia sẻ gánh nặng tài chính với Washington trong trường hợp biện pháp quân sự được sử dụng.

Sau khi Tổng thống Trump hủy cuộc thượng đỉnh, Ngoại trưởng Pompeo cho rằng quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ trở về trạng thái "bình thường", dù ông bày tỏ mong muốn hai bên có thể tiếp tục đàm phàn về vấn đề phi hạt nhân.

Ông cũng chuẩn bị tham dự phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ và đối mặt với các thượng nghị sĩ phe Dân chủ phản đối quyết định của ông Trump.

"Nghệ thuật ngoại giao khó hơn rất nhiều so với nghệ thuật thương lượng", thượng nghị sĩ Bob Menendez ám chỉ tiêu đề cuốn sách Nghệ thuật thương lượng của Tổng thống Trump.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA dẫn lời ông Kim Kye Gwan, thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên, cho biết nước này vẫn mong muốn đàm phán với Mỹ. "Chúng tôi xin lặp lại với nước Mỹ rằng chúng tôi sẵn sàng trò chuyện trực tiếp bất cứ lúc nào và bằng bất cứ cách nào. Tôi muốn khẳng định rằng tuyên bố của Tổng thống Trump về cuộc thượng đỉnh Mỹ - Triều là đi ngược lại ý định của những người mong muốn thiết lập nền hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên cũng như thế giới", ông Kim nói.

Trong khi đó, nhiều nước bày tỏ thất vọng khi cuộc thượng đỉnh được kỳ vọng đem lại hòa bình trên bán đảo Triều Tiên sẽ không xảy ra. Người phát ngôn của thủ tướng Anh cho biết London chờ đợi một thỏa thuận mang lại phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược trên bán đảo Triều Tiên.

Trump tuyen bo san sang quan su Trieu Tien anh 2
Tổng thống Macron bày tỏ sự tiếc nuối trong họp báo chung với Tổng thống Putin. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng ông mong đợi Washington và Bình Nhưỡng sẽ duy trì hợp tác nhằm phi hạt nhân hóa. Trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Saint Petersburg, ông Macron hy vọng động thái của ông Trump "chỉ là một sự cố". Ông Putin cũng thể hiện sự tiếc nuối khi cuộc thượng đỉnh không diễn ra, đồng thời hy vọng hai bên có thể hòa giải. 

Hôm qua, Nhà Trắng công bố lá thư Tổng thống Trump gửi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, trong đó ông Trump nói rằng cuộc gặp tháng tới giữa 2 người sẽ không diễn ra. Theo CNN, nguyên nhân là vì Bình Nhưỡng đã gọi phó tổng thống Mỹ Mike Pence là "kẻ ngu ngốc". 

90s: Đối thoại hòa giải hay 'cái bẫy' của Triều Tiên Lãnh đạo Triều Tiên đề nghị gặp gỡ Tổng thống Mỹ Donald Trump để đàm phán về giải trừ vũ khí hạt nhân, một bước đi bất ngờ làm dấy lên nghi vấn về động cơ thực sự của Triều Tiên.

Trump hủy gặp Kim Jong Un vì Triều Tiên xúc phạm phó tổng thống Mỹ

Tổng thống Trump quyết định rút khỏi cuộc gặp thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng gọi phó tổng thống Mỹ Mike Pence là "kẻ ngu ngốc".

Trump huỷ cuộc gặp với Kim Jong Un

Nhà Trắng vừa công bố lá thư của Tổng thống Donald Trump gửi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, trong đó ông Trump nói rằng cuộc gặp tháng tới giữa 2 người sẽ không diễn ra.Chi Mai

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Pháp Thế giới