Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trump: Trung Quốc đã bị 'bắt quả tang' tuồn dầu cho Triều Tiên

Ông Trump "rất thất vọng khi Trung Quốc cho phép đưa dầu vào Triều Tiên" và nói động thái như vậy ngăn cản "giải pháp thân thiện" đối với chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

"Bị BẮT QUẢ TANG", Fox News trích thông điệp tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter. "Rất thất vọng khi Trung Quốc cho phép đưa dầu vào Triều Tiên. Sẽ không có một giải pháp thân thiện cho vấn đề Triều Tiên nếu điều này tiếp tục xảy ra!".

Trước đó, Trung Quốc cho biết không có vụ buôn bán dầu trái phép nào giữa tàu Trung Quốc và tàu của Triều Tiên để né lệnh trừng phạt, như tin từ tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc đưa hôm 27/12. Báo này cho biết các vệ tinh gián điệp Mỹ đã phát hiện ra 30 trường hợp chuyển dầu kể từ tháng 10.

Trung Quoc ban dau cho Trieu Tien anh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi hành từ Washington đến Mar-a-Lago cho kỳ nghỉ Giáng sinh. Ảnh: Reuters.

Trung Quốc đã nhiều lần tuyên bố thực hiện đầy đủ các nghị quyết đối với Triều Tiên, bất chấp nghi vấn từ Washington, Seoul và Tokyo rằng các sơ hở vẫn tồn tại.

Được hỏi tại một cuộc họp báo thường kỳ rằng liệu các tàu Trung Quốc có cung cấp dầu bất hợp pháp cho các tàu Triều Tiên hay không, phát ngôn viên bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường tái khẳng định Trung Quốc, kể cả quân đội, nghiêm chỉnh thực thi các nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Chính quyền Trump đã dẫn đầu việc đẩy mạnh các biện pháp trừng phạt toàn cầu đối với Triều Tiên nhằm đáp trả những nỗ lực của Bình Nhưỡng trong việc phát triển các tên lửa hạt nhân có khả năng tấn công vào lục địa Mỹ.

Washington nói rằng sự hợp tác toàn diện của Trung Quốc, nước láng giềng và đối tác thương mại chính của Triều Tiên, là yếu tố sống còn cho sự thành công của nỗ lực kiềm chế hành động của Bình Nhưỡng, đồng thời cảnh báo rằng mọi phương án đều được để ngỏ, bao gồm cả quân sự, trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Trung Quoc ban dau cho Trieu Tien anh 2
Hình ảnh tàu Ryesonggang 1 của Triều Tiên nối với tàu Trung Quốc do vệ tinh trinh sát chụp lại, nghi là hoạt động trao đổi dầu. Ảnh: Chosun Ilbo.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tuần trước đã nhất trí áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên, hạn chế quốc gia Đông Á tiếp cận các sản phẩm dầu mỏ tinh chế và dầu thô. Nghị quyết của Liên Hợp Quốc cấm gần 90% lượng xuất khẩu dầu tinh chế sang Triều Tiên bằng cách hạn chế số lượng còn 500.000 thùng mỗi năm.

Dự thảo nghị quyết do Mỹ đề xuất cũng hạn chế cung cấp dầu thô cho Triều Tiên ở mức 4 triệu thùng mỗi năm và cam kết Hội đồng sẽ tiếp tục cắt giảm nếu Bình Nhưỡng tiến hành một cuộc thử nghiệm hạt nhân khác hoặc phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa khác.

Các tài liệu mà Reuters có được trong tháng 12 này cho thấy Washington kêu gọi Hội đồng Bảo an đưa ra danh sách đen 10 tàu đã vi phạm các lệnh trừng phạt bằng cách tuồn các sản phẩm dầu mỏ tinh chế sang tàu Triều Tiên hoặc vận chuyển than của nước này.

Trung Quốc và Nga sau đó đã yêu cầu thêm thời gian để xem xét đề xuất trên.

Trong một diễn biến khác, chỉ sau thông điệp chỉ trích của ông Trump vài giờ, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã cấm thêm bốn tàu Triều Tiên tiếp cận cảng quốc tế. Bốn tàu này bị tình nghi mang theo hoặc vận chuyển hàng hoá bị cấm trong các biện pháp trừng phạt quốc tế nhắm vào Bình Nhưỡng, AFP dẫn các nguồn tin ngoại giao cho hay.

Bên trong nhà máy dệt lớn nhất Triều Tiên Nhà máy dệt lớn nhất Triều Tiên có những máy may hiện đại và các áp phích tuyên truyền dán khắp tường. Hơn 8.000 người làm việc tại nơi này.

Trường đào tạo người Hàn Quốc đối phó với hacker Triều Tiên

Hàng loạt vụ tấn công vào các cơ quan chính phủ, đài truyền hình và mạng lưới ngân hàng đã thôi thúc Seoul phát triển một đội ngũ chuyên gia tin học giỏi để bảo vệ đất nước.

Mỹ trừng phạt hai quan chức Triều Tiên liên quan tới tên lửa đạn đạo

Mỹ thông báo lệnh trừng phạt đối với 2 người Triều Tiên đứng sau chương trình tên lửa đạn đạo của nước này trong khi Nga tiếp tục đề nghị được làm trung gian hòa giải.

Hoa Hạ

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Liên Hợp Quốc Hội đồng Bảo an Thế giới