Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trump trao chức trùm CIA cho người từng chỉ trích mình

Nguồn tin cao cấp từ nhóm chuyển tiếp của ông Trump cho biết vị tổng thống đắc cử đã bổ nhiệm nghị sĩ Mike Pompeo làm giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA).

Theo nguồn tin này, ông Pompeo, 52 tuổi, đã chấp nhận với quyết định bổ nhiệm. Ông đã tốt nghiệp Học viện Quân sự ở West Point và Trường luật Đại học Harvard. Pompeo là nghị sĩ kỳ cựu tại hạ viện với 3 nhiệm kỳ, giữ chức vụ trong nhiều ủy ban, bao gồm ủy ban tình báo, năng lượng và nhóm điều tra vụ sứ quán Mỹ ở Libya bị tấn công năm 2012. 

Pompeo vốn không ủng hộ Trump ngay từ đầu trong chiến dịch tranh cử, nhưng sau đó về phe vị tỷ phú khi ông trở thành đại diện chính thức của đảng Cộng hòa. Trên thực tế, Pompeo thân thiết hơn với Phó tổng thống đắc cử Mike Pence.

Trump bo nhiem giam doc CIA anh 1
Nghị sĩ Mike Pompeo. Ảnh: AP.

"Các bạn đã thấy Trump có những quyết định đúng đắn trong việc làm ăn và cho gia đình, các con ông ta. Tôi phấn khởi ủng hộ vị tổng tư lệnh gan dạ luôn đặt nước Mỹ lên trên hết", ông Pompeo nói về Trump hồi tháng 7.

Trong chiến dịch tranh cử, khi đoạn video có cảnh Trump bình luận tục tĩu về phụ nữ bị rò rỉ, Pompeo là một trong những người chỉ trích ứng viên của đảng Cộng hòa dữ dội nhất. Khi đó, vị nghị sĩ lên án các câu nói của Trump là "kinh hoàng, xúc phạm và không thể bào chữa".

Trong nội bộ đảng Cộng hòa, ông Pompeo tham gia nhóm bảo thủ "phong trào đảng Trà", là người ủng hộ việc thu thập thông tin lén lút của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA), phản đối mạnh mẽ thỏa thuận hạt nhân với Iran mà chính quyền Obama đã nỗ lực xây dựng, chống đối việc phá thai...

Ngoài chức giám đốc CIA, nguồn tin từ nhóm chuyển tiếp của Trump cho biết ông cũng đã bổ nhiệm Thượng nghị sĩ Jeff Sessions vào chức Bộ trưởng Tư pháp, Tướng Mike Flynn làm Cố vấn An ninh Quốc gia. Cả hai người này đều đã chấp nhận việc bổ nhiệm.

Obama: 20% nỗ lực của tôi có thể bị Trump bãi bỏ

Tổng thống Obama chia sẻ 20% thành tựu mà ông đạt được trong 8 năm vừa qua có thể bị đảo ngược sau khi Trump tiếp quản Nhà Trắng.

Triều Tiên ra điều kiện với tổng thống đắc cử Trump

Triều Tiên khẳng định sẽ bình thường hóa quan hệ với Mỹ nếu nước này rút binh sĩ cùng thiết bị quân sự khỏi Hàn Quốc và đảm bảo thực hiện hiệp ước hòa bình trên bán đảo.


Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Iran Thế giới