Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trump trách Obama đã 'để' Trung Quốc xây dựng ở Biển Đông

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng chính quyền Barack Obama đã để cho Trung Quốc xây dựng nhiều công trình quân sự trên Biển Đông mà không có biện pháp ngăn chặn.

Ưu tiên hành động 100 ngày đầu của Tổng thống Trump Rút khỏi TPP, tăng cường an ninh biên giới, điều chỉnh lại các hiệp định thương mại... là những kế hoạch trọng tâm của Tổng thống Trump trong 100 ngày sau nhậm chức.

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền ngày 23/2 với hãng tin Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng nhiều chuyện xảy ra dưới thời cựu tổng thống Barack Obama "đáng lẽ không nên xảy ra".

"Một trong số đó là việc xây dựng các tổ hợp quân sự ngay giữa Biển Đông. Đừng quên rằng tôi chỉ mới làm tổng thống 4 tuần. Đây là điều đã bắt đầu và xảy đến cách đây 3 năm, khi đó bạn ở vị thế tốt hơn để thương lượng so với hiện tại. Tôi không vui vì điều này", ông Trump nói.

Dù vậy, ông Trump trước đó khẳng định ông "biết chính xác điều gì đang xảy ra giữa Trung Quốc và Triều Tiên và mọi nước. Nhưng tôi không thích nói về chiến lược quân sự trên báo chí. Tôi không thích thế".

Trump chi trich Trung Quoc chuyen Bien Dong anh 1
Tổng thống Trump trong cuộc phỏng vấn với Reuters ngày 23/2. Ảnh: Reuters.

Ngoài vấn đề Biển Đông, tổng thống Mỹ cũng cáo buộc Trung Quốc là "nhà vô địch trong việc thao túng tiền tệ". Tuy nhiên, khi nói về Triều Tiên, ông Trump cho biết ông "cảm kích" việc Bắc Kinh đã dừng nhập khẩu than đá từ Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa ra Biển Nhật Bản.

"Bạn biết đây, tôi có một cuộc trò chuyện vô cùng thành công với Chủ tịch Tập Cận Bình. Đó là một cuộc trò chuyện tốt, một cú điện thoại khởi đầu. Nhưng thế giới đang gặp phải vấn đề lớn và nguy hiểm là Triều Tiên. Tôi nghĩ Trung Quốc có khả năng kiểm soát Triều Tiên. Dù họ có thừa nhận hay không, họ vẫn có ảnh hưởng lớn lên Triều Tiên. Tôi nghĩ họ có thể giải quyết vấn đề dễ dàng nếu họ muốn", tổng thống Mỹ nhìn nhận.

Cuộc phỏng vấn độc quyền của tổng thống Mỹ với Reuters cũng đề cập đến việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa cho Nhật Bản và Hàn Quốc, 2 đồng minh châu Á của Mỹ hoặc việc cải cách thuế, dỡ bỏ Obamacare... Trong nhiều trường hợp, ông Trump đã nói "đáng ra chính quyền Obama phải làm thế".

Trong một diễn biến liên quan đến tình hình Biển Đông, cách đây vài ngày, hai quan chức Mỹ cho biết Trung Quốc đang hoàn thành gần 20 công trình trên các đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông được thiết kế để chứa tên lửa đất đối không.

Trump chi trich Trung Quoc chuyen Bien Dong anh 2
Các bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Trung Quốc bồi lấp phi pháp. Đồ họa: NYT.

 Các nguồn tin này nói với Reuters rằng những toà nhà do Trung Quốc xây dựng trái phép bằng bê tông vững chắc, phần mái có thể thu về. Việc xây cất được ngang nhiên tiến hành trên các bãi đá Xu Bi, Vành Khăn và Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Ngày 23/2, bình luận về thông tin của Reuters, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định: “Chúng tôi sẽ xác minh thông tin này. Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa".

Người nước ngoài bắt chước cử chỉ đặc trưng của ông Trump Nhiều người nước ngoài bày tỏ ấn tượng về tháng đầu tiên Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Nhà Trắng và thử làm một số hành động đặc trưng của ông.

Trung Quốc sắp xây xong kho chứa tên lửa trên Biển Đông

Hai quan chức Mỹ cho biết Trung Quốc đang hoàn thành gần 20 công trình trên các đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông được thiết kế để chứa tên lửa đất đối không.

Trump chuẩn bị trục xuất hàng triệu người nhập cư

Bộ An ninh Nội địa Mỹ ngày 21/2 hé mở một số nội dung về tăng cường thực thi luật nhập cư của chính quyền Trump, bao gồm bắt giữ và trục xuất ồ ạt những người nhập cư trái phép.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới