Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trump tố Nga giúp Triều Tiên né cấm vận

Tổng thống Trump ngày 17/1 cáo buộc Nga giúp đỡ Triều Tiên tránh các lệnh trừng phạt quốc tế, và Bình Nhưỡng đang dần tiến tới đích phát triển tên lửa tầm xa có thể tấn công Mỹ.

“Nga không giúp đỡ chút nào trong chuyện Triều Tiên”, ông Trump nói trong cuộc phỏng vấn với Reuters tại Nhà Trắng. Ông đồng thời hoan nghênh nỗ lực từ Trung Quốc đã siết chặt cung cấp than và dầu cho Triều Tiên, nói Bắc Kinh có thể làm được nhiều hơn thế nữa để kiềm chế Bình Nhưỡng.

Trump noi Nga giup Trieu Tien ne cam van anh 1
Tổng thống Trump trả lời Reuters ngày 17/1 tại Nhà Trắng. Ảnh: Reuters.

Hiện phía Đại sứ quán Nga ở Mỹ và chính quyền Nga đều chưa lên tiếng về bình luận của ông Trump. Cả Nga và Trung Quốc đều tham gia nghị quyết trừng phạt mới nhất của Hội đồng Bảo an áp đặt lên Triều Tiên từ cuối năm 2017.

Khi vấn đề Triều Tiên có thể tiếp tục là thách thức toàn cầu lớn trong năm nay, ông Trump hoài nghi việc đối thoại với nhà lãnh đạo Kim Jong Un có thể mang đến hiệu quả; dù trong quá khứ ông không bác bỏ khả năng nói chuyện trực tiếp.

“Tôi sẵn sàng ngồi xuống cùng ông ấy, nhưng tôi không chắc việc này có thể giải quyết được vấn đề”, đương kim tổng thống nói; đồng thời nhắc lại việc những người tiền nhiệm của ông đã thất bại trong việc khống chế chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

“Tôi cho rằng những đời tổng thống trước đều nhận ra họ đã để nhiệm vụ lại cho một tổng thống mà chắc chắn sẽ ghi điểm cao trong cuộc kiểm tra”, ông Trump nói.

Tổng thống Trump cũng nói ông hy vọng vấn đề Triều Tiên “có thể giải quyết một cách hoà bình, nhưng rất có khả năng chuyện này sẽ không thể xảy ra”.

Sau Mỹ, TQ cũng chuẩn bị cho chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên

Cuộc huy động quân sự quy mô chưa từng có đầu năm 2018 cho thấy Bắc Kinh đang âm thầm chuẩn bị cho cuộc chiến trên bán đảo Triều Tiên.

Dàn nhạc 140 người của Triều Tiên sẽ biểu diễn ở Hàn Quốc Hai miền trên bán đảo Triều Tiên đã đồng ý đưa dàn nhạc Samjiyon vượt qua khu phi quân sự DMZ và biểu diễn ở Hàn Quốc trong thời gian OIympics mùa đông diễn ra.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm