Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trump: Thượng đỉnh Mỹ - Triều có thể vẫn diễn ra ngày 12/6

Tổng thống Mỹ Donald Trump hoan nghênh thái độ nồng ấm, mang tính xây dựng của Triều Tiên và để ngỏ khả năng thượng đỉnh vẫn diễn ra dù trước đó 1 ngày chính ông đã tuyên bố hủy.

Trả lời các phóng viên ngày 25/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ thông báo liên lạc giữa Washington và Bình Nhưỡng đã được nối lại. "Hai bên đang nói chuyện với nhau ngay lúc này", CNBC dẫn lời tổng thống Mỹ nói.

Ông cũng để ngỏ khả năng không thay đổi kế hoạch tổ chức thượng đỉnh tại Singapore. "Chúng tôi sẽ xem mọi việc diễn biến đến đâu. Hiện chúng tôi đang trao đổi với họ. Thậm chí cuộc gặp có thể diễn ra vào ngày 12/6. Đó là điều chúng tôi muốn", ông Trump trả lời báo giới ngày 25/5.

thuong dinh Trump - Kim anh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết lên Twitter, hoan nghênh thái độ nồng ấm và mang tính xây dựng của Triều Tiên dù thượng đỉnh tại Singapore đã bị hủy bỏ.

"Thật tốt khi nhận được thông điệp nồng ấm và mang tính xây dựng từ Triều Tiên. Chúng ta sẽ sớm thấy được mọi việc dẫn đến kết quả gì, hy vọng đó là thịnh vượng và hòa bình lâu dài và bền vững. Chỉ có thời gian (và tài năng) sẽ trả lời!", Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter lúc 5h14 ngày 25/5 (giờ địa phương).

Trước đó 1 ngày, Nhà Trắng đã công bố bức thư Tổng thống Trump gửi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, thông báo quyết định hủy cuộc gặp thượng đỉnh tại Singapore ngày 12/6. Trong thư, ông Trump cho rằng thời điểm hiện tại không thích hợp để tổ chức cuộc gặp lịch sử vì những "động thái giận dữ và thù địch công khai" từ phía Triều Tiên. 

thuong dinh Trump - Kim anh 2
Tổng thống Trump hoan nghênh phản ứng của Triều Tiên sau quyết định hủy thượng đỉnh ở Singapore. Ảnh: Twitter.

Phản ứng trước các diễn biến liên quan đến cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều, từ Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF) ngày 25/5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục hỗ trợ để cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un được diễn ra.

Ông cũng cho rằng Triều Tiên trước khi đề cập xây dựng quan hệ đối tác lâu dài với các bên cần đáp ứng một số điều kiện, trong đó có phi hạt nhân hóa, trả tự do cho người bị bắt cóc và thực thi đầy đủ các nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

“Bình Nhưỡng cần đưa ra lựa chọn đúng đắn để người dân Triều Tiên được sống trong thịnh vượng”, ông Abe nhấn mạnh.

Cũng tại sự kiện trên, Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn nhấn mạnh tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều là rất cần thiết cho an ninh trên bán đảo Triều Tiên. Ông cho biết vấn đề Triều Tiên động đến những lợi ích cốt lõi của Trung Quốc và các bên cần tránh xung đột bằng mọi giá.

Trong phản hồi chính thức Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đăng tải ngày 25/5, Thứ trưởng thứ nhất Bộ ngoại giao của Triều Tiên Kim Kye Gwan nhắc lại: "Triều Tiên sẵn sàng ngồi xuống đàm phán bất cứ thời điểm nào theo bất cứ hình thức nào".

Tuy nhiên, ông Kim vẫn cho rằng quyết định của Tổng thống Trump là không phù hợp với nguyện vọng chung về hòa bình và ổn định cho bán đảo Triều Tiên. “Mục tiêu của chúng tôi là sẽ làm mọi cách để đạt được hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi sẵn sàng cho Mỹ thêm thời gian và cơ hội với một tâm thế cầu thị”, ông Kim nhấn mạnh.

Những nỗ lực ngoại giao giữa Washington và Bình Nhưỡng bắt đầu vấp phải sóng gió sau khi Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John R. Bolton công khai nhận định quá trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên cần đi theo "mô hình Libya". Nhận định này bị phía Triều Tiên chỉ trích kịch liệt trong vòng một tuần qua, với những lời lẽ gay gắt nhắm vào ông Bolton và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. Triều Tiên cũng là bên đầu tiên đe dọa cân nhắc lại về cuộc gặp.

Tuy nhiên, theo AP, qua thông điệp của ông Kim Kye Gwan, Bình Nhưỡng có vẻ đã thay đổi thái độ và dịu giọng sau lá thư "tạm thời chia tay" của ông Trump. Điều đó cho thấy ông Kim Jong Un và giới lãnh đạo Bình Nhưỡng vẫn rất muốn cuộc gặp với ông Trump diễn ra sớm nhất có thể.

18 giờ từ tàu hạng sang tới vụ nổ thổi bay bãi thử hạt nhân Đoàn phóng viên quốc tế di chuyển bằng tàu hạng sang và xe bus để tới bãi thử hạt nhân Punggye-ri. Bãi thử hạt nhân chính của Triều Tiên bị thổi bay với vụ nổ rung chuyển mặt đất.

Canh bạc Triều Tiên của Trump kết thúc khi chưa kịp bắt đầu

Với Tổng thống Trump và các cộng sự, những kỹ thuật liên quan đến đàm phán bất động sản rõ ràng không thể dễ dàng được áp dụng cho đàm phán về vũ khí hạt nhân.

Triều Tiên tuyên bố vẫn sẵn sàng gặp Tổng thống Trump

Triều Tiên cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong Un vẫn sẵn sàng đàm phán với Tổng thống Trump "bất cứ lúc nào và theo bất cứ hình thức nào" sau khi Mỹ đột ngột hủy cuộc gặp thượng đỉnh.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới