Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trump thu hẹp khoảng cách với Clinton, chỉ thua 2 điểm

Tỷ phú Trump thu hẹp khoảng cách đáng kể với bà Clinton với chỉ 2% cách biệt, thông tin đáng lo ngại cho cựu ngoại trưởng sau khi vụ email của bà bị FBI "xới" lại.

Trump phải làm gì để lật ngược tình thế với bà Clinton? Giáo sư Larry Berman, tác giả sách về điệp viên Phạm Xuân Ẩn nói ông Trump có thể lật ngược tình thế vào lần tranh luận tới nếu bà Clinton phạm sai lầm hoặc có diễn biến bất ngờ.

Theo kết quả khảo sát mới nhất của Washington Post và ABC News, ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton dẫn trước đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump với tỷ lệ ủng hộ lần lượt là 47% và 45%.

Thống kê này tổng hợp các cuộc thăm dò được tiến hành từ ngày 24 đến 27/10, tức một ngày trước khi Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tiết lộ rằng cơ quan này có bằng chứng mới liên quan đến việc bà Clinton sử dụng máy chủ email cá nhân thời còn làm ngoại trưởng Mỹ.

Số liệu trên cho thấy bà Clinton đã để đối thủ thu hẹp khoảng cách đáng kể từ 12 điểm xuống 2 điểm chỉ trong vòng chưa đầy một tuần. Cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ từng bỏ xa tỷ phú Trump với tỷ lệ 50-38, theo kết quả thăm dò toàn quốc của ABC News hôm 23/10.

59% tiếp tục dự đoán bà Clinton sẽ đắc cử, hơn 90% trong số đó là người ủng hộ chính trị gia này. Mặc dù vậy, các cuộc khảo sát gần đây cho thấy mức độ tự tin về chiến thắng của bà Clinton đã giảm đáng kể. Đa phần số người ủng hộ bà giờ đây có suy nghĩ “phải bỏ phiếu” để củng cố phần thắng cho nữ ứng viên.

Kết quả thăm dò mới nhất trên toàn quốc cho thấy ông Trump đang thu hẹp khoảng cách với bà Clinton, bám đuổi sít sao với tỷ lệ 45-47. Ảnh: Politicususa.com

Các cuộc thăm dò khác trong tuần này cũng cho thấy ưu thế của cựu ngoại trưởng nhưng số liệu khá chênh lệch. Theo khảo sát của Fox News và thời báo đầu tư Investor’s Business Daily/TIPP, bà Clinton dẫn trước ông Trump chỉ 3 điểm. Khảo sát của CNBC và USA Today/Suffolk cho thấy nữ ứng viên dẫn 9 điểm, cách biệt này lên tới 14 điểm nếu căn cứ vào kết quả thăm dò của AP-GfK.

Giám đốc FBI James Comey hôm 28/10 cho biết FBI sẽ điều tra lại vụ bê bối email của bà Clinton do phát hiện loạt thư điện tử mới trên thiết bị của cựu nghị sĩ Anthony Weiner và Human Abedin, trợ lý lâu năm của cựu ngoại trưởng.

Vụ bê bối email đã ảnh hưởng tiêu cực đến chiến dịch tranh cử của ứng viên đảng Dân chủ. Theo thống kê của Washington Post-ABC News trong tháng 948% số người tham gia khảo sát kịch liệt phản đối bà Clinton về vấn đề này. 

Cuộc thăm dò của Washington Post – ABC News thực hiện từ ngày 24 tới 27/10, khảo sát ngẫu nhiên 1.779 người trưởng thành qua điện thoại bàn và điện thoại di động với sai số là 2,5 điểm.

Vì sao FBI muốn điều tra lại bà Clinton vào lúc này?

Việc FBI công khai thẩm tra email liên quan đến bà Clinton là bất ngờ lớn nhất giai đoạn nước rút của cuộc bầu cử, đồng thời đặt giám đốc FBI vào tình thế đường nào cũng thua.

FBI điều tra vụ email bà Clinton: 'Cú đá vào giữa mặt'

Việc FBI quyết định xem xét lại vụ bê bối email của bà Clinton được coi là “bất ngờ tháng 10” mới và có thể tác động nghiêm trọng tới cuộc đua lần này.

An An

Bạn có thể quan tâm

Bầu cử tổng thống Mỹ Thế giới