Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trump thắng ở Michigan, bang tranh chấp cuối cùng

Ba tuần sau ngày bầu cử tổng thống Mỹ, bang Michigan mới công bố kết quả. Theo đó, ông Trump đã giành chiến thắng trước bà Clinton và có 16 phiếu đại cử tri của bang này.

Gian nan đường đến Nhà Trắng của Donald Trump Donald Trump đã từ một tỷ phú, ông trùm hoa hậu, ngôi sao truyền hình thực tế trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Với việc Michigan công bố kết quả, ông Trump đã giành được tất cả 306 phiếu đại cử tri, vượt xa con số 270 cần thiết để đắc cử, theo CNN. Trong khi đó, đối thủ Clinton của ông giành được 232 phiếu.

Michigan là một trong những bang tranh chấp quan trọng khi có đến 16 phiếu đại cử tri. Tuy nhiên, kết quả cuộc bầu cử đã ngã ngũ từ lâu mà không cần đến số phiếu của bang này. 

Trump thang o Michigan anh 1
Ông Donald Trump trong một buổi vận động tranh cử tại bang Michigan. Ảnh: Reuters.

Kết quả bỏ phiếu ở Michigan quá sít sao dẫn đến đây là bang cuối cùng công bố kết quả. Ngoài ra, Michigan cũng là 1 trong 3 bang ứng viên đảng Xanh Jill Stein muốn kiểm phiếu lại. Bà Stein hiện đã quyên đủ tiền để yêu cầu kiểm phiếu lại ở bang Wisconsin và sẽ làm tương tự với bang Michigan cùng Pennsylvania.

Chiến dịch của bà Clinton đã tuyên bố sẽ cùng tham gia quá trình kiểm phiếu lại tại các bang này. Trong khi đó, Tổng thống tân cử Donald Trump kịch liệt lên án việc kiểm phiếu lại. Ông cho đây là trò lừa của bà Stein nhằm quyên tiền, đồng thời yêu cầu các bên "tôn trọng kết quả bầu cử" dù trước đây chính ông tuyên bố sẽ chỉ thừa nhận kết quả bầu cử "khi ông thắng".

Trước đó, một số luật sư và chuyên gia máy tính nghi ngờ có sai sót hoặc dấu hiệu tấn công các máy bỏ phiếu điện tử ở 3 bang trên.

Trump: Clinton hơn phiếu phổ thông nhờ 'cử tri bất hợp pháp'

Tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump nói rằng nếu trừ đi những cử tri "bất hợp pháp", ông sẽ thắng cả phiếu phổ thông chứ không để đối thủ Hillary Clinton hơn mình đến 2 triệu phiếu.

Trump bỏ TPP, châu Á sẽ cần gì để thay thế?

Sau khi Trump khẳng định rút khỏi TPP, một hiệp định thay thế nó sẽ phải bao hàm cả các mục tiêu chiến lược và chính trị chứ không đơn thuần chỉ là về kinh tế.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Thế giới