Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trump thắng bước đầu trong việc phá di sản của Obama

Tổng thống Donald Trump đạt được chiến thắng cần thiết đầu tiên sau khi Hạ viện ngày 4/5 đã thông qua dự luật bãi bỏ đạo luật cải cách y tế của cựu tổng thống Obama.

Sau nhiều tuần đàm phán và vận động, kết quả bỏ phiếu để bãi bỏ Đạo luật Chăm sóc Y tế Giá rẻ (hay còn gọi là Obamacare) ở Hạ viện rất sít sao: 217 phiếu thuận (con số cần tối thiểu là 216) và 213 phiếu chống.

ha vien thong qua du luat bai bo Obamacare anh 1
Tổng thống Trump phát biểu chiến thắng ở Nhà Trắng ngày 4/5. Ảnh: Reuters.

AFP cho biết 20 nghị sĩ đảng Cộng hoà đứng về phía đảng Dân chủ bỏ phiếu chống. Điều này phản án những lo ngại và bất đồng trong chính đảng của Trump giữa các nghị sĩ quan điểm ôn hoà và bảo thủ, rằng việc bỏ Obamacare sẽ khiến hàng triệu người Mỹ bị tước bỏ cơ hội chăm sóc sức khoẻ và đẩy nhiều chi phí khác tăng cao.

“Đây chính là sự bãi bỏ và thay thế Obamacare. Về cơ bản, đạo luật này đã chết”, Tổng thống Trump phát biểu mừng chiến thắng ở Vườn Hồng tại Nhà Trắng.

Trước đó, việc dự luật không thể thông qua hồi tháng 3 được xem là thất bại lớn nhất của Tổng thống Trump trong 100 ngày đầu tiên. Phe Cộng hoà đã điều chỉnh nội dung so với phiên bản đầu tiên, bổ sung thêm 8 tỷ USD trong 5 năm để chi trả bảo hiểm cho những người đã đáp ứng các điều kiện từ trước.

Dự luật sẽ tiếp tục được chuyển tới Thượng viện. Cuộc chiến tại đây được dự đoán cũng cam go không kém. Dù phe Cộng hoà vẫn chiếm đa số, chỉ cần một số thượng nghị sĩ phản đối cũng khiến kế hoạch bị cản trở.

Tuy nhiên, ông Trump hồ hởi nói rằng: “Chúng tôi sẽ nỗ lực để nó cũng được thông qua ở Thượng viện, tôi rất tự tin về điều này”.

Hashtag tuần qua: Thành bại của Trump sau 100 ngày Sau 100 ngày ở Nhà Trắng và chấp nhận nhiều thất bại cũng như gặt hái một số thành công, lần đầu tiên Donald Trump thừa nhận công việc tổng thống không dễ dàng như ông hình dung.

Trump thất bại, không thể phá bỏ 'di sản' y tế của Obama

Tổng thống Donald Trump chịu thất bại nặng nề trong lần đối mặt đầu tiên với Quốc hội khi nỗ lực bãi bỏ đạo luật Obamacare của ông bị các nghị sĩ Cộng hòa phản đối.

Lần đầu về New York, ông Trump đối mặt biểu tình quy mô lớn

Sau hơn 100 ngày trở thành ông chủ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ trở lại thành phố New York, nơi đang được thắt chặt an ninh cao độ do nguy cơ người biểu tình tập trung phản đối ông.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới