Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trump sẽ vào Nhà Trắng với mức tín nhiệm thấp kỷ lục

Kết quả thăm dò của CNN/ORC cho thấy tỷ lệ tín nhiệm dành cho ông Trump ở mức 40%, thấp nhất trong số các tổng thống gần đây và thấp hơn người tiền nhiệm Obama 44 điểm.

Donald Trump 'giả' diễn tập cho lễ nhậm chức của Trump Buổi diễn tập cho lễ nhậm chức tổng thống Mỹ của ông Donald Trump vừa diễn ra với các nhân vật và khách mời quan trọng của buổi lễ đều được đóng giả.

Trước thềm lễ nhậm chức diễn ra vào ngày 20/1, kết quả thăm dò cho thấy so với 3 tổng thống gần nhất, tỷ lệ tín nhiệm đối với tổng thống tân cử Donald Trump đều thấp hơn trên 20 điểm.

Cụ thể, Tổng thống Barack Obama tuyên thệ vào năm 2009 với mức tín nhiệm đạt 84%, trong khi 67% ủng hộ việc chuyển giao sang Tổng thống Bill Clinton năm 1992 và 61% là mức tín nhiệm dành cho Tổng thống George W. Bush vào năm 2001.

Theo CNN, cách ông Trump xử lý các vấn đề trong thời gian chuyển giao quyền lực vừa qua đã khiến nhiều người Mỹ nghi ngờ về khả năng lãnh đạo của vị tỷ phú không có kinh nghiệm chính trường.

Khoảng 53% số người được hỏi cho biết các tuyên bố và hành động của ông Trump kể từ ngày bầu cử (8/11) khiến họ cảm thấy ít tin tưởng vào nhiệm kỳ của ông. Công chúng Mỹ gần như chia thành 2 phe ngang nhau (48% mỗi bên) trong việc đánh giá vị tỷ phú sẽ là tổng thống giỏi hay tồi.

ty le tin nhiem Trump thap ky luc anh 1
Ông Trump trong thang máy sau cuộc họp báo hôm 9/1 tại New York. Ảnh: AP.

Tuy nhiên, nhiều người Mỹ vẫn tin rằng ông Trump sẽ hoàn thành một số cam kết chủ chốt mà ông đưa ra trong chiến dịch tranh cử. Đa số nói ông ít nhất có thể ra lệnh áp đặt thuế quan đối với các công ty có nhà máy sản xuất ở Mexico, tái đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) hay tạo ra việc làm thu nhập tốt ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng kinh tế.

44% người được hỏi cho rằng ông sẽ có thể xây dựng bức tường biên giới với Mexico nhưng chỉ 29% tin ông có thể bắt Mexico hoàn trả kinh phí xây dựng mà Mỹ có thể phải ứng trước. Ngoài ra, 40% nghĩ vị tổng thống tân cử sẽ có thể tiêu diệt lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS), giảm so với tỷ lệ 50% hồi tháng 11.

Kết quả thăm dò cũng phản ánh sự chia rẽ sâu sắc trong công chúng Mỹ vốn là đặc điểm nổi bật của cuộc bầu cử vừa qua. 48% người tham gia nói những chính sách mà ông Trump đưa ra sẽ "dẫn nước Mỹ đi đúng hướng", trong khi 49% suy nghĩ ngược lại.

Các tổng thống Mỹ làm gì sau khi tuyên thệ nhậm chức?

Tỷ phú Donald Trump sẽ chính thức trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ vào ngày 20/1 và có chuyến đi bộ đầy tính biểu tượng về nhà mới ở thủ đô Washington.

5.000 tay đua đến giúp Trump trong ngày nhậm chức

Hàng nghìn tay đua dự kiến tập trung tại thủ đô Washington DC, Mỹ, trong lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump vào ngày 20/1 để thể hiện sự ủng hộ đối với ông.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Mexico Thế giới

Mexico bat trum ma tuy El Mudo hinh anh

Mexico bắt trùm ma túy El Mudo

0 4

Lực lượng an ninh Mexico bắt giữ thủ lĩnh băng nhóm ma túy Roberto González Montes - có biệt danh El Mudo - vì liên quan tới vụ sát hại 9 phụ nữ và trẻ em vào tháng 11/2019.