Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trump sẽ tái đàm phán hiệp định NAFTA với Mexico, Canada

Tân tổng thống Mỹ nói sẽ khởi động quá trình tái đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) trong những cuộc gặp sắp tới với lãnh đạo Canada và Mexico.

"Chúng ta sẽ gặp Thủ tướng Canada và tổng thống Mexico, những người tôi biết, và chúng ta sẽ bắt đầu việc đàm phán phải làm với NAFTA", Tổng thống Donald Trump nói với các quan chức Nhà Trắng hôm 22/1.

NAFTA là hiệp định thương mại tự do có hiệu lực từ năm 1994 giữa ba nước Mỹ, Canada và Mexico. Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump từng lên án đây là "thỏa thuận tồi tệ nhất mà Mỹ từng ký" và cam kết sẽ tái đàm phán hoặc xóa bỏ nó.

Theo Reuters, tân tổng thống Mỹ sẽ gặp người đồng cấp Mexico Enrique Pena Nieto khi ông Nieto đến Washington D.C. vào ngày 31/1. Trong khi đó, Nhà Trắng chưa có kế hoạch về cuộc gặp giữa ông Trump và Thủ tướng Canada Justin Trudeau, song hai nhà lãnh đạo được cho là "sẽ sớm gặp nhau".

Trump tai dam phan NAFTA anh 1
Ông Trump (trái) trong lễ tuyên thệ nhậm chức của quan chức cấp cao Nhà Trắng hôm 22/1, bên cạnh là Phó tổng thống Mike Pence. Ảnh: Reuters.

Chủ nhân mới của Nhà Trắng ca ngợi tổng thống Mexico. "Ông ấy rất tuyệt vời và tôi nghĩ chúng ta sẽ thu được một kết quả rất tốt đẹp cho Mỹ, cho Mexico và cho mọi người liên quan. Điều này rất quan trọng", Reuters dẫn lời ông Trump.

NAFTA cho phép một quốc gia thành viên bất kỳ rút khỏi hiệp định chỉ đơn giản bằng cách thông báo cho các thành viên còn lại. Việc thông báo sẽ kích hoạt quá trình 180 ngày tái đàm phán nội dung của thỏa thuận. Nếu hết thời hạn trên và các bên không đạt được một thỏa thuận mới, hiệp định sẽ bị xóa bỏ.

Kể từ khi ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng 11, cả Mexico và Canada đều tuyên bố rằng họ sẵn sàng ngồi xuống cùng chính quyền mới của Mỹ để xem xét lại thỏa thuận thương mại đã tồn tại gần hai thập kỷ.

Riêng Canada nói nước này hy vọng thỏa thuận thương mại tự do song phương đã ký với Mỹ năm 1989 vẫn sẽ được duy trì kể cả khi ông Trump rút khỏi NAFTA.

Hashtag tuần qua: Táo Quân sẽ bẩm gì về Trump và Obama? Ông Táo chầu trời trong tuần đầy biến động: từ cuộc chuyển giao êm ả Obama - Trump đến màn "lật kèo" bầu cử ở Gambia, từ cuộc xuân vận đầy niềm vui đến hành trình tị nạn sinh tử.

Nhà Trắng thông báo bắt đầu rút khỏi TPP

Không lâu sau khi ông Donald Trump nhậm chức tổng thống, chính quyền mới tại Nhà Trắng thông báo Mỹ bắt đầu rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Mexico Canada Thế giới