Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trump sẽ rút Mỹ ra khỏi TPP trong ngày đầu nhậm chức

Rút Mỹ ra khỏi TPP là một trong những nội dung hành động đầu tiên sau khi chính thức nhậm chức, ông Donald Trump chia sẻ trong một video trên Facebook sáng 22/11 (giờ Hà Nội).

"Chính sách của tôi dựa trên cốt lõi rất đơn giản: Đặt nước Mỹ lên trên hết. Tôi muốn thế hệ sản xuất và sáng tạo kế tiếp phải diễn ra ngay tại đây, trên lãnh thổ Mỹ, tạo ra lợi nhuận và việc làm cho người Mỹ”, tổng thống đắc cử Mỹ khẳng định.

Trump cho biết nhóm chuyển tiếp của ông đã xây dựng những sắc lệnh để ông có thể ban hành trong ngày làm việc đầu tiên. “Mục tiêu chính là khôi phục luật pháp và mang việc làm trở về lại nước Mỹ”, ông nói.

Trump rut My khoi TPP trong ngay dau tien anh 1
Trump nói về những hành động trong ngày đầu tiên làm tổng thống. Ảnh chụp màn hình.

“Về thương mại, hành động của tôi chính là rút nước Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), một thảm hoạ tiềm tàng đối với đất nước chúng ta. Thay vào đó, chúng ta sẽ đàm phán những thoả thuận thương mại song phương công bằng hơn”, Trump phát biểu trong đoạn video.

Một số chính sách đối nội mà Trump cũng sẽ công bố trong ngày đầu nhiệm kỳ tổng thống của ông như cắt giảm các quy định chính phủ cũ kỹ; chỉ đạo Bộ Lao động điều tra những vụ lạm dụng trong các chương trình visa H1-B đã ảnh hưởng đến cơ hội việc làm của người Mỹ; huỷ bỏ một số hạn chế trong sản xuất năng lượng, bao gồm dầu khí đá phiến và than đá...

Rút khỏi TPP là một trong những chính sách tranh cử quan trọng của ông Trump. Do vậy, hồi cuối tuần qua, Tổng thống Obama khi dự APEC đã trấn an các đối tác về viễn cảnh này.

Tổng thống Obama cho rằng nếu TPP đổ vỡ, vị thế của Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương sẽ bị hạ thấp. Tuy nhiên, ông đề nghị cộng đồng quốc tế hãy dùng đầu óc cởi mở và cho ông Trump thêm thời gian.

Trước đó, mở đầu bài phát biểu, Trump khẳng định rằng đội ngũ chuyển tiếp của ông đang hoạt động “hiệu quả và trôi chảy”, so với những diễn biến lục đục nội bộ mà báo chí đưa tin. Ông cũng cho biết đang xem xét "nhiều ứng cử viên nữ tài năng" để đưa vào nội các.

Visa lao động H-1B ngày càng khó khăn dưới thời Trump?

Với khả năng chính sách nhập cư sẽ ngày càng cứng rắn dưới thời ông Trump, đang có nhiều lo lắng về khả năng xin visa H-1B cho những người muốn ở lại Mỹ làm việc.

Obama có thể phá lệ để phê bình Trump

Tổng thống thứ 44 của Mỹ nói có thể sẽ lên tiếng với tư cách công dân bình thường sau khi rời Nhà Trắng nếu cảm thấy ông Donald Trump đe dọa các giá trị cốt lõi của Mỹ.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới