Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trump sẽ là 'người bán hàng tốt nhất' cho nền kinh tế Mỹ tại Davos

Tổng thống Trump đang hướng tới mục tiêu trở thành "người bán hàng tốt nhất" vì lợi ích kinh tế Mỹ khi ông tới tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, theo Nhà Trắng.

Nhà Trắng ngày 23/1 cho biết ông Trump dự kiến phát biểu tại Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) tổ chức tại khu nghỉ dưỡng trượt tuyết ở thị trấn Davos, Thụy Sĩ vào hôm 26/1.

Theo AFP, động thái trên gây bất ngờ bởi WEF là sự kiện thường niên hội tụ các lãnh đạo ủng hộ toàn cầu hóa, trong khi đương kim tổng thống Mỹ vốn là người chủ trương chính sách bảo hộ "nước Mỹ trên hết". Sự tham gia của ông Trump tại WEF cũng là lần đầu tiên một tổng thống Mỹ xuất hiện tại diễn đàn này kể từ thời Bill Clinton năm 2000.

Trump se la 'nguoi ban hang tot nhat' cho nen kinh te My tai Davos hinh anh 1
Ông Donald Trump sẽ là tổng thống đầu tiên của Mỹ dự Diễn đàn kinh tế thế giới tại Davos kể từ thời Bill Clinton. Ảnh: Getty.

"Chúng tôi sẽ tới Diễn đàn Kinh tế Thế giới để chia sẻ câu chuyện kinh tế của Tổng thống Trump và nói với thế giới rằng nước Mỹ cởi mở đối với thương mại", trưởng ban cố vấn kinh tế của ông Trump, Gary Cohn, nói.

"Chúng tôi muốn thế giới đầu tư vào Mỹ và tạo công ăn việc làm cho những người dân Mỹ chăm chỉ", ông Cohn nói thêm, cho biết chương trình nghị sự kinh tế tập trung dỡ bỏ các quy định và giảm thuế của Tổng thống Trump đã "gỡ bỏ ràng buộc cho nền kinh tế Mỹ".

Ông Cohn khẳng định Tổng thống Trump "quyết tâm mạnh mẽ để trở thành người bán hàng tốt nhất mà nước Mỹ có, nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thịnh vượng và chất lượng cuộc sống tốt hơn cho người dân Mỹ".

Trump se la 'nguoi ban hang tot nhat' cho nen kinh te My tai Davos hinh anh 2
Tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ từ 2011 đến quý 3/2017. Đồ họa: Statista.

"Nước Mỹ trên hết không phải là nước Mỹ đơn độc. Tôi đã nói trong những bài phát biểu của mình: Chúng tôi phát triển, thế giới phát triển. Thế giới vươn lên, chúng tôi vươn lên", ông nhấn mạnh.

Với chủ đề "Tạo dựng tương lai chung trong thế giới đang chia rẽ", Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2018 diễn ra từ ngày 23-26/1, tại Davos, Thụy Sĩ. WEF năm nay có sự tham gia của khoảng 3.000 người, trong đó có 70 lãnh đạo quốc gia, đặc biệt là tổng thống Mỹ, Pháp, thủ tướng Anh, CanadaĐức.

'Chính phủ hết tiền, đóng cửa' nghĩa là gì? Người Mỹ không xa lạ gì việc chính phủ liên bang phải tạm đóng cửa vì hết tiền và không được thông qua ngân sách hoạt động mới. Dù vậy, lần đóng cửa đầu năm 2018 có chút khác biệt.

Thượng viện thông qua đề cử chủ tịch FED của Trump

Thượng viện vừa bỏ phiếu thông qua việc chọn ông Jerome Powell là chủ tịch tiếp theo của ngân hàng trung ương Mỹ, vị trí có ảnh hưởng rất lớn trong nền kinh tế số một thế giới.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới khai mạc trong tuyết trắng xóa

Tuyết rơi dày đặc khiến nhiều hội nghị trong khuôn khổ của Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ không thể diễn ra theo đúng kế hoạch.

Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Pháp Thế giới