Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trump sẵn sàng từ bỏ cuộc gặp Kim Jong Un nếu không như kỳ vọng

Tổng thống Mỹ nói nếu không nghĩ cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ đạt được thành công, ông sẽ không đồng ý tiến hành.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông sẽ làm mọi cách có thể để biến cuộc gặp với ông Kim Jong Un thành một thành quả mang tính toàn cầu, và ông sẵn sàng từ bỏ các cuộc đối thoại với nhà lãnh đạo Triều Tiên nếu chúng không như mong đợi của ông.

"Nếu không nghĩ sẽ đạt được thành công, chúng tôi sẽ không làm... Nếu cuộc gặp mà tôi tham gia không mang lại kết quả gì, tôi sẽ bỏ đi một cách tôn trọng", ông Trump nói trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Florida hôm 18/4, theo AFP.

Tuyên bố được ông Trump đưa ra trong lúc hàng loạt tiếp xúc ngoại giao đang được tiến hành để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh giữa hai miền bán đảo Triều Tiên, cũng như cuộc gặp lịch sử giữa ông và nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

hai mien trieu tien hoa binh anh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Florida hôm 18/4. Ảnh: Reuters.

Ông Trump cho biết Nhà Trắng sẽ giữ cách tiếp cận "linh hoạt" đối với cuộc gặp. Dù vậy, tổng thống Mỹ tỏ ra lạc quan về việc đàm phán với Bình Nhưỡng.

"Chúng ta chưa bao giờ ở vị thế này với chính quyền đó, dù là thời người cha, ông nội hay con trai", ông đề cập đến các cố lãnh đạo Triều Tiên, ông Kim Nhật Thành và Kim Jong Il, ông nội và cha của ông Kim Jong Un.

Đồng thời, ông cũng nói Washington sẽ tiếp tục chiến dịch gây sức ép tối đa trừ khi Bình Nhưỡng tiến hành phi hạt nhân hóa.

"Chúng tôi hy vọng nhìn thấy ngày mà cả bán đảo Triều Tiên có thể cùng chung sống trong sự an toàn, thịnh vượng và hòa bình", Tổng thống Trump phát biểu.

"Như tôi từng nói trước đây, có một con đường tươi sáng đang chờ Triều Tiên khi họ phi hạt nhân hóa một cách toàn diện, có thể xác thực và không thể đảo ngược", ông nói thêm. "Đó sẽ là ngày tuyệt vời cho họ và cho cả thế giới".

Trước đó, quan chức Mỹ xác nhận ông Mike Pompeo, giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), cũng là người được đề cử cho chức vụ ngoại trưởng, đã đến Bình Nhưỡng gặp ông Kim hồi cuối tháng 3. Đến nay, đây là chỉ dấu mạnh mẽ nhất cho thấy ông Trump có ý định nghiêm túc về việc trở thành tổng thống đương nhiệm đầu tiên của Mỹ gặp gỡ mặt đối mặt với lãnh đạo Triều Tiên.

Nhà Trắng đang xem xét 5 địa điểm khác nhau để tiến hành cuộc gặp, có thể vào đầu tháng 6. Những địa điểm tiềm năng được giới chức Mỹ nhắc đến trong tháng qua gồm thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ, khu vực phi quân sự giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, một nước châu Âu trung lập như Thụy Sĩ, một nước Đông Nam Á như Singapore hoặc Malaysia...

Các phát biểu trên được đưa ra trong cuộc họp báo chung sau cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo Mỹ - Nhật. Ông Shinzo Abe và ông Trump cũng cho biết hai bên đã trao đổi về các vấn đề trọng điểm như thương mại, bao gồm khả năng loại Nhật ra khỏi danh sách bị Mỹ tăng thuế nhập khẩu nhôm và thép.

Đối diện với sức ép từ Mỹ, Thủ tướng Abe cho biết Tokyo sẵn sàng đàm phán về các thỏa thuận thương mại với Washington nhưng sẽ thận trọng trong việc tiến đến một hiệp định song phương. "Chúng tôi đã đồng ý bắt đầu đàm phán về các thỏa thuận thương mại tự do, công bằng và có qua có lại", ông Abe nói.

Những lựa chọn di chuyển của Kim Jong Un để gặp Trump Địa điểm cuộc gặp và cách thức ông Kim di chuyển tới hội đàm vẫn là dấu hỏi. Phương tiện di chuyển của lãnh đạo Triều Tiên khá hạn chế, gồm máy bay phản lực đời cũ và tàu hỏa.

Hàn, Triều thảo luận việc vĩnh viễn kết thúc chiến tranh

Seoul đang cân nhắc cách thức để chuyển hiệp định đình chiến giữa hai miền bán đảo Triều Tiên từ năm 1953 thành hiệp định hòa bình, vĩnh viễn chấm dứt cuộc chiến từ 68 năm trước.

Trump: Hàn Quốc - Triều Tiên đàm phán kết thúc chiến tranh

Tổng thống Trump tiết lộ Mỹ và Triều Tiên “vừa trao đổi trực tiếp ở cấp vô cùng cao” và hai bên đang tìm kiếm địa điểm để ông có thể gặp trực tiếp nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm