Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trump, Putin lần đầu bàn về ngừng bắn ở Syria sau không kích

Hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ lần đầu điện đàm sau vụ không kích của Mỹ vào Syria, bày tỏ mong muốn đạt được thỏa thuận ngừng bắn và thiết lập vùng an toàn cho dân thường.

Reuters đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói chuyện qua điện thoại hôm 2/5. Hai nhà lãnh đạo bàn về việc chuẩn bị để có thể tiến tới cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa họ vào tháng 7.

Thông cáo từ cả Nhà Trắng và Điện Kremlin cho thấy hai vị tổng thống đã có cuộc trò chuyện hiệu quả, thảo luận nhiều vấn đề bao gồm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và đấu tranh chống phiến quân Hồi giáo ở Trung Đông.

"Cuộc trò chuyện đã diễn ra tốt đẹp, bao gồm việc thảo luận về việc thiết lập những vùng an toàn, hay xuống thang, để tiến tới hòa bình vĩnh viễn vì lý do nhân đạo và nhiều lý do khác", thông cáo của Nhà Trắng viết, đề cập đến cuộc chiến tại Syria.

Trump Putin dien dam anh 1
Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Trump lần đầu điện đàm sau vụ Mỹ không kích Syria hôm 7/4. Ảnh: Reuters.

Trong khi đó, Điện Kremlin cho biết hai bên đã đồng ý thiết lập đối thoại để tìm cách đạt được một thỏa thuận ngừng bắn. "Ngoại trưởng Nga và Mỹ sẽ tích cực thông báo cho nhau về những tiến bộ đạt được theo hướng này", thông cáo nêu.

Ngoài ra, ông Trump và ông Putin cũng đã "trao đổi về cách tốt nhất để giải quyết tình hình đang rất nguy hiểm tại Triều Tiên" trong bối cảnh Bình Nhưỡng gần đây liên tục thử nghiệm tên lửa và có thể sắp thử hạt nhân lần 6.

"Tình hình nguy hiểm trên bán đảo Triều Tiên đã được thảo luận một cách cặn kẽ. Tổng thống Putin kêu gọi kiềm chế và giảm thiểu căng thẳng", Điện Kremlin viết trong thông cáo.

Cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Putin tháng trước bình luận rằng mối quan hệ Nga - Mỹ "đã không hề được cải thiện, mà ngày càng xấu đi kể từ khi ông Trump lên nắm quyền". Trước đó, trong suốt chiến dịch tranh cử, ông Trump nhiều lần ca ngợi nhà lãnh đạo Nga và cam kết hợp tác với ông Putin để đánh bại IS.

Tuy nhiên, sau khi nhậm chức, tổng thống Mỹ chưa từng cho thấy bất cứ động thái cụ thể nào chứng tỏ ông sẽ làm thân với tổng thống Nga. Quan hệ hai bên liên tục căng thẳng vì vấn đề Syria cũng như Ukraine.

Tổng thống Nga Putin gặp Ngoại trưởng Mỹ Tillerson

Ngày 12/4, ông Rex Tillerson lần đầu tiên hội ngộ Tổng thống Nga Vladimir Putin với tư cách tân Ngoại trưởng Mỹ nhân chuyến thăm tới Moscow để thảo luận về vấn đề Syria.

Nga cảnh báo Mỹ: Đừng tấn công Syria lần nữa

Ngày 12/4, trong cuộc gặp chính thức với người đồng cấp Rex Tillerson, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov thẳng thắn cảnh báo Mỹ về việc tấn công chính quyền ông Assad trong tương lai.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Thế giới