Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trump: Phải tra tấn mạnh tay với phiến quân IS

Khi phát biểu trước cử tri ngày 30/10, tỷ phú Donald Trump đề nghị khôi phục các biện pháp tra tấn mà CIA từng sử dụng để áp dụng với phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS).

Tại buổi vận động tranh cử ở New Mexico, ứng viên của đảng Cộng hòa bảo vệ tác dụng của những biện pháp tra tấn nghi phạm khủng bố mà Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) từng sử dụng.

"Những kẻ man rợ này (phiến quân IS) đã chặt đầu và dìm chết chìm rất nhiều người. Chúng hành xử như thời Trung Cổ, vậy mà chúng ta không thể trấn nước những tên này sao? Như vậy là quá khó khăn ư?", CNN dẫn lời ông Trump. 

Trump de xuat khoi phuc tra tan phien quan IS anh 1
Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump. Ảnh: AP.

Các biện pháp tra tấn, như trấn nước, từng được CIA sử dụng dưới thời Tổng thống George W. Bush trong quá trình điều tra nghi phạm khủng bố sau vụ tấn công ngày 11/9. Hiện việc tra tấn tù nhân đã bị bãi bỏ sau hàng loạt chỉ trích về vi phạm nhân quyền.

Tuy nhiên, tỷ phú Trump nói nếu ông đắc cử thì sẽ khôi phục biện pháp trấn nước, thậm chí là những cách thức tra tấn "mạnh tay hơn". "Chúng ta phải cứng rắn và thông minh. Trong một số trường hợp, chúng ta cần phải khá là khắc nghiệt", Trump nói.

Ứng viên của đảng Cộng hòa cũng chỉ trích việc bà Hillary Clinton muốn tăng cường chỉ tiêu nhập cư và tiếp nhận người tị nạn.

"650 triệu người có thể tràn vào nước Mỹ mà chúng ta lại không thể làm gì. Đó là điều có thể xảy ra, quy mô đất nước có thể tăng gấp 3 chỉ trong một tuần. Một khi bạn mất kiểm soát biên giới, bạn sẽ mất cả đất nước", Trump nói.

Giai đoạn 9 ngày trước bầu cử, thăm dò của NBC cho thấy bà Clinton đang dẫn trước Trump 6 điểm ở North Carolina - một trong những bang "chiến trường". 

Tại Florida, bang "phải thắng" với các ứng viên, bà Clinton và ông Trump đang bám nhau sít sao với tỷ số 45% - 44%. Khảo sát của New York Times tại khu vực này cho ra kết quả cách biệt hơn một chút (dù không đáng kể): 46% ủng hộ bà Clinton và 42% cho Trump.

Những quả bom tháng 10 và khả năng đảo chiều bầu cử Mỹ

Vụ FBI điều tra các email của bà Clinton là một trong những "quả bom tháng 10", ám chỉ nỗ lực "tung cú chót" của các phe nhằm giành lợi thế vào giai đoạn nước rút của cuộc bầu cử.

Trump thu hẹp khoảng cách với Clinton, chỉ thua 2 điểm

Tỷ phú Trump thu hẹp khoảng cách đáng kể với bà Clinton với chỉ 2% cách biệt, thông tin đáng lo ngại cho cựu ngoại trưởng sau khi vụ email của bà bị FBI "xới" lại.

Những con số biết nói về Trump và Clinton

Trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay, hai ứng viên khá tương đồng về tuổi tác nhưng rất khác nhau về công việc, gia đình và cả nhóm cử tri ủng hộ.


Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

New York Times Thế giới