Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trump nói sẽ là 'vinh dự' nếu gặp Kim Jong Un

Tổng thống Trump nói ông sẽ thấy "vinh dự" nếu gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong hoàn cảnh thích hợp, xoa dịu những lời đe dọa sẽ tấn công quân sự Bình Nhưỡng trước đó.

"Nếu tôi có thể gặp ông ấy (Kim Jong Un), chắc chắn tôi sẽ làm. Tôi vinh dự được làm điều đó", Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg ngày 1/5.

"Hầu hết chính trị gia sẽ không bao giờ nói vậy. Nhưng tôi đang nói với bạn rằng vào lúc thích hợp, tôi sẽ gặp ông ấy", ông Trump nói.

Trump gap Kim Jong Un anh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: CNN.

Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer sau đó cũng lên tiếng cho biết Triều Tiên phải làm rõ một số điều kiện trước khi cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim Jong Un có thể được cân nhắc.

Theo ông Spicer, Mỹ muốn thấy các hành động khiêu khích từ phía Bình Nhưỡng giảm ngay lập tức và Triều Tiên cũng phải thể hiện sự chân thành của mình.

Tuy nhiên, người phát ngôn Nhà Trắng cho rằng Triều Tiên dường như vẫn chưa sẵn sàng thực hiện các điều kiện này, nên sẽ khó có khả năng diễn ra cuộc gặp trong thời gian sớm nhất.

Động thái mới của Tổng thống Trump diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo tháng trên bán đảo Triều Tiên, đặc biệt sau khi Bình Nhưỡng đe dọa sẽ tiến hành thử hạt nhân lần sáu. 

Trong khi đó, chính quyền Mỹ nhiều lần tìm cách gây áp lực nhằm ép Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân, tuyên bố sẽ sử dụng mọi biện pháp có thể, không ngoại trừ hành động quân sự. 

Tổng thống Trump hôm 28/4 cảnh báo hoàn toàn có thể xảy ra một cuộc xung đột lớn giữa Washington và Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, ông cho biết muốn tránh xung đột và đạt được phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách hòa bình.

Vũ khí hạt nhân của Triều Tiên mạnh cỡ nào? Trong cuộc diễu binh ngày 15/4, Triều Tiên khiến nhiều người ngỡ ngàng vì những tên lửa mà nước này phát triển. Tuy nhiên, thực hư về sức mạnh của hệ thống này luôn là câu hỏi lớn.

Triều Tiên cảnh báo tăng cường 'tối đa' sức mạnh hạt nhân

Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục các vụ thử hạt nhân cũng như sẽ tăng cường năng lực hạt nhân "đến mức tối đa" một cách "liên tục và xuyên suốt bất cứ lúc nào".

Trump khen Kim Jong Un thông minh

Dù chỉ trích chương trình tên lửa và hạt nhân Triều Tiên, Tổng thống Trump bất ngờ nhận xét rằng Kim Jong Un trở thành lãnh đạo Triều Tiên khi rất trẻ và là người thông minh.

Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Kim Jong Un Thế giới