Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trump nói Mỹ sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên

Tổng thống Trump để ngỏ về khả năng đối thoại với Bình Nhưỡng, nói với tổng thống Hàn Quốc Mỹ sẽ không tấn công quân sự Triều Tiên trong khi những nỗ lực ngoại giao đang diễn ra.

Nhà Trắng ngày 10/1 cho hay ông Trump đã nói với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In rằng Mỹ sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên "vào thời điểm thích hợp, trong hoàn cảnh phù hợp".

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cũng cho biết cả hai nhà lãnh đạo đều dự đoán các cuộc đàm phán liên Triều hiện tại có thể dẫn đến đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên sau Thế vận hội mùa đông Pyeongchang.

"Hai ông đồng ý thảo luận chặt chẽ với nhau về tiến trình đàm phán liên Triều", Reuters dẫn tuyên bố của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc về nội dung cuộc điện đàm giữa ông Trump và ông Moon ngày 10/1.

Trump de ngo doi thoai voi Trieu Tien anh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP.

Tổng thống Trump cũng nhấn mạnh thông tin trên Wall Street Journal rằng việc ông đang dự tính một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Triều Tiên là "hoàn toàn sai". Trong cuộc điện đàm, ông nói rằng sẽ không có hành động quân sự nào khi cuộc đàm phán liên Triều diễn ra. Ông Trump sẽ cử Phó tổng thống Mike Pence dẫn đầu phái đoàn Mỹ tham dự Thế vận hội mùa đông ở Pyeongchang.

Theo CNN, cuộc điện đàm với Tổng thống Moon là động thái mới nhất cho thấy ông Trump cởi mở với phương án đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng. Trong cuộc trò chuyện với các phóng viên hôm 6/1 ở trại David, lãnh đạo Mỹ nói ông "hoàn toàn" sẵn sàng đối thoại với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

"Chắc chắn rồi, tôi luôn tin tưởng vào việc đối thoại", ông nói. Tổng thống Mỹ cho biết "chúng tôi có lập trường rất cứng rắn" nhưng khẳng định "không có vấn đề gì" đối với phương án đối thoại.

Ngày 9/1, quan chức đại diện của Triều Tiên và Hàn Quốc chính thức gặp nhau lần đầu tiên trong hơn hai năm, sau nhiều tháng căng thẳng liên tục leo thang vì hạt nhân và tên lửa.

Tại cuộc đối thoại, Bình Nhưỡng nói sẽ cử một phái đoàn gồm quan chức cấp cao, vận động viên và đội cổ vũ đến tham gia Thế vận hội mùa đông Pyeongchang. Về phía Hàn Quốc, Seoul hiện cân nhắc dỡ bỏ một số biện pháp trừng phạt chống Triều Tiên.

Trump de ngo doi thoai voi Trieu Tien anh 2
Cuộc đối thoại hôm 9/1 được tổ chức tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm, nằm trong khu phi quân sự trên đường biên giới liên Triều. Đồ họa: AFP.
Toàn cảnh cuộc gặp 'phá băng' quan hệ liên Triều Cuộc đối thoại cấp cao ngày 9/1 giữa Hàn Quốc và Triều Tiên đã đem lại những kết quả tích cực đầu tiên cho quan hệ liên Triều sau thời gian dài căng thẳng.

Thất bại cay đắng của tình báo Mỹ vì đánh giá thấp Triều Tiên

Không thể dự đoán những bước ngoặt quan trọng trong chương trình hạt nhân Triều Tiên, tình báo Mỹ mất mặt khi bất ngờ và lúng túng trước những tiến bộ nhanh chóng của Bình Nhưỡng.

Quan chức Hàn -Triều nói gì trong cuộc đối thoại hiếm hoi

Cuộc đối thoại cấp cao liên Triều tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm diễn ra hôm 9/1 đã mang tới những kết quả đầu tiên, bước đầu phá băng quan hệ Triều Tiên - Hàn Quốc.

Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới