Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trump nói Kim Jong Un 'hành xử rất tệ'

Tổng thống Trump hôm 19/3 nói rằng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã "hành xử rất tệ" trong bối cảnh chính quyền Mỹ đang thể hiện lập trường cứng rắn hơn với Bình Nhưỡng.

Reuters cho hay ông Trump đưa ra bình luận trên với các phóng viên khi đang rời khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida, nơi tân tổng thống Mỹ vừa nghỉ ngơi cuối tuần. Ông Trump cho biết cuối tuần qua, các quan chức của chính quyền đã có các cuộc họp để bàn thảo về Triều Tiên và các vấn đề khác.

Trước đó, ngày 17/3, ông lên tiếng chỉ trích Bình Nhưỡng trên tài khoản Twitter: "Triều Tiên đang hành xử rất tệ. Họ đang "chơi" nước Mỹ nhiều năm nay. Trung Quốc chẳng giúp được gì”.

Trump noi Kim Jong Un hanh xu te anh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) liên tục đưa ra những lời chỉ trích với Triều Tiên và lãnh đạo nước này Kim Jong Un (phải). Ảnh: Getty.

Những bình luận của Tổng thống Trump được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Mỹ đang có những tín hiệu cho thấy lập trường cứng rắn hơn với Bình Nhưỡng.

Hồi tuần trước, Ngoại trưởng Rex Tillerson vừa thăm 3 nước châu Á Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc và vấn đề trọng tâm của chuyến thăm là nhằm đối phó với mối đe dọa tên lửa, hạt nhân của Triều Tiên.

Phát biểu tại Seoul, Hàn Quốc ngày 17/3, ông Tillerson cho rằng sự "kiên nhẫn chiến lược" của Mỹ với Triều Tiên đã chấm dứt và cảnh báo "tất cả lựa chọn đang được bày ra thảo luận" đối với Washington khi đối phó với Bình Nhưỡng, bao gồm cả can thiệp quân sự. 

Cuộc đối thoại 6 bên bắt đầu năm 2003 nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân Triều Tiên thông qua thương lượng, với sự tham gia của Mỹ, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc và Triều Tiên. Thương lượng bế tắc khi Triều Tiên rút khỏi các cuộc thảo luận năm 2009, từ đó tiến hành nhiều vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa đạn đạo. 

Hashtag tuần qua: Khi chưa là tổng thống, tỷ phú Trump nộp thuế ra sao Báo cáo thuế của ông Donald Trump là một đề tài gây tranh cãi từ chiến dịch tranh cử và vừa bất ngờ được công bố sau gần 3 tháng vị tỷ phú trở thành tổng thống Mỹ.

Kim Jong Un giám sát Triều Tiên thử động cơ tên lửa mới

Triều Tiên khẳng định vụ thử động cơ mới sẽ giúp nước này đạt được khả năng phóng vệ tinh tầm cỡ thế giới và gọi đây là "sự tái sinh" của ngành công nghiệp tên lửa.


Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Thế giới