Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trump nhận lời mời thăm Trung Quốc của ông Tập

Trong khi Tổng thống Trump nói ông đã "xây dựng tình bạn" với Chủ tịch Tập thì nhà lãnh đạo Trung Quốc mong muốn vun đắp quan hệ Trung - Mỹ từ một "xuất phát điểm mới".

Tổng thống Trump muốn xây dựng tình bạn với Chủ tịch Tập Trong tiệc tối chiêu đãi Chủ tịch Tập Cận Bình hôm 6/4, Tổng thống Donald Trump nói ông "chưa thu được gì" từ các cuộc trò chuyện với ông Tập nhưng hai bên đã "xây dựng tình bạn".

Trong bữa ăn tối tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông đã "xây dựng tình bạn" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nói vui rằng hiện vẫn "chưa thu được kết quả gì" từ những cuộc trò chuyện.

Theo Reuters, hai nhà lãnh đạo cùng phu nhân của họ đã dùng bữa tối với hai món chính là cá bơn áp chảo và beefsteak kiểu New York. Vợ chồng Ivanka Trump và Jared Kushner, chánh văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus và chiến lược gia trưởng Stephen Bannon cũng có mặt tại bữa tiệc.

"Chúng tôi đã có một cuộc thảo luận khá lâu, và đến nay tôi vẫn chưa thu được gì cả, hoàn toàn không có gì, nhưng chúng tôi đã gầy dựng được tình bạn - tôi có thể nhận thấy điều đó", ông Trump đùa vui trước khi khai tiệc. "Và tôi nghĩ về lâu về dài, chúng tôi sẽ có một mối quan hệ rất tuyệt vời và tôi mong chờ điều đó xảy ra".

Tap Can Binh gap Trump anh 1
Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập dùng bữa tối tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago hôm 6/4. Ảnh: Getty.

Trong khi đó, Chủ tịch Tập nhắc câu thành ngữ của người Trung Quốc "nhà cao vạn trượng đều phải xây từ nền đất" khi đề cập đến tương lai quan hệ Trung - Mỹ. Ông Tập bày tỏ mong muốn cùng Mỹ "từng tầng từng bậc" xây dựng quan hệ song phương từ một "xuất phát điểm mới".

"Có hàng nghìn lý do để khiến mối quan hệ Trung - Mỹ trở nên tốt hơn trong khi không có lý do nào để phá vỡ mối quan hệ này", Tân Hoa xã trích lời ông Tập. Theo hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc, tại bữa tối, Tổng thống Trump cũng đã nhận lời mời đến thăm Trung Quốc trong thời gian tới.

Ngày 7/4, hai nhà lãnh đạo sẽ tiến hành hội đàm về thương mại cũng như các vấn đề chính sách đối ngoại, nổi bật là chương trình hạt nhân Triều Tiên. Chuyến thăm của ông Tập kết thúc bằng một bữa trưa kết hợp làm việc cùng ngày.

Tuy nhiên, cuộc hội đàm giữa hai bên giờ đây đang bị phủ bóng bởi vụ không kích Mỹ tiến hành tại Syria, không lâu sau khi bữa tối tại Mar-a-Lago kết thúc. Tổng thống Trump tuyên bố vụ không kích là đòn đáp trả sau vụ tấn công hóa học "man rợ" hồi đầu tuần mà Mỹ tin rằng do chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad thực hiện khiến khoảng 100 người thiệt mạng.

Tổng thống Trump lên đường tới Florida gặp ông Tập Cận Bình Chiều 6/4 (giờ địa phương), vợ chồng Tổng thống Mỹ Donald Trump lên chuyên cơ Air Force One để tới bang Florida ở miền nam, nơi họ sẽ có cuộc gặp đầu tiên với Chủ tịch Trung Quốc.

Mỹ bắn hàng chục tên lửa Tomahawk vào Syria sau vụ tấn công hóa học

Mỹ đã bắn khoảng 60 tên lửa Tomahawk vào một căn cứ không quân của Syria để trả đũa vụ tấn công hoá học diễn ra cách đây vài ngày.

Tổng thống Trump đón Chủ tịch Tập Cận Bình ở Florida

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới Florida, Mỹ, để gặp mặt Tổng thống Donald Trump. Cuộc gặp có thể sẽ tập trung vào vấn đề thương mại và căng thẳng Triều Tiên.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới