Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trump: 'Ngày buồn' cho Triều Tiên nếu Mỹ tấn công quân sự

Ông Trump cho biết không muốn thực hiện hành động quân sự chống lại mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên, nhưng nếu buộc phải làm, đó sẽ là "ngày rất buồn" cho Bình Nhưỡng.

Theo Reuters, tổng thống Mỹ đã một lần nữa bác bỏ việc Washington sẽ có hành động quân sự trả đũa vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên. Ông nói Bình Nhưỡng "đang cư xử tồi và cần phải dừng lại".

"Hành động quân sự chắc chắn là một phương án. Nhưng nó có thể tránh được không? Không có gì là không thể tránh được", ông Trump phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 7/9.

"Tôi không muốn phải dùng biện pháp quân sự", tổng thống nói. "Nếu chúng ta làm vậy với Triều Tiên, đó sẽ là một ngày rất buồn với họ".

Ngay cả khi ông Trump từng khẳng định đây không phải thời điểm để đàm phán với Triều Tiên, các thành viên cao cấp trong chính quyền của ông vẫn nêu rõ rằng cánh cửa cho giải pháp ngoại giao vẫn mở và nhấn mạnh bất cứ cuộc tấn công phủ đầu nào cũng có thể khiến Triều Tiên trả đũa quy mô lớn.

Trump: 'Ngay buon' cho Trieu Tien neu My tan cong quan su hinh anh 1
Mỹ và Hàn Quốc đã hoàn tất việc triển khai Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) để chống lại mối nguy từ Triều Tiên. Ảnh: Reuters.

Trong khi đó, Trung Quốc đã đồng ý rằng Liên Hợp Quốc nên hành động nhiều hơn để đối phó với Bình Nhưỡng, nhưng cũng đồng thời thúc đẩy đối thoại để giải quyết xung đột.

Triều Tiên đang theo đuổi chương trình hạt nhân và tên lửa bất chấp bị lên án trên bình diện quốc tế. Bình Nhưỡng buộc tội Mỹ muốn gây chiến, cho biết họ sẽ sử dụng "các biện pháp đối phó mạnh mẽ" để phản ứng lại bất kỳ lệnh trừng phạt mới và áp lực nào từ Mỹ.

Reuters cho hay trong một dự thảo, Mỹ muốn Hội đồng Bảo an áp đặt lệnh cấm vận dầu mỏ với Triều Tiên, cấm nước này xuất khẩu hàng dệt may và cấm việc thuê lao động Triều Tiên ở nước ngoài. Mỹ cũng muốn phong tỏa các tài sản của nhà lãnh đạo Kim Jong Un và ban hành một lệnh cấm đi lại với ông này.

Người Triều Tiên ăn mừng thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch Hàng trăm nghìn người dân Bình Nhưỡng tham gia diễu hành, nhảy múa và bắn pháo hoa trong buổi mít tinh hôm 6/9, ăn mừng vụ thử bom nhiệt hạch thành công mới đây của Triều Tiên.

Mỹ dọa cấm vận bất cứ quốc gia nào hợp tác với Triều Tiên

Quan chức cấp cao của Washington cho biết Mỹ sẵn sàng cấm vận kinh tế bất cứ quốc gia nào có mối quan hệ làm ăn với Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần 6.

Hoa Hạ

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Liên Hợp Quốc Hội đồng Bảo an Thế giới