Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trump muốn hủy đơn hàng Air Force One của Boeing vì quá đắt

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump kêu gọi chính phủ hủy hợp đồng trị giá 4 tỷ USD mua chuyên cơ Air Force One mới vì cho rằng giá này đắt một cách "lố bịch".

"Hãng Boeing đang chế tạo Air Force One 747 cho tổng thống tương lai nhưng chi phí cho việc này là quá mức, hơn 4 tỷ USD. Hủy đơn hàng đi!", ông Trump viết trên Twitter. 

Phát biểu ngay sau đó với các phóng viên ở New York, ông chủ Nhà Trắng tương lai tái khẳng định việc sản xuất máy bay vậy là quá tầm kiểm soát. "Tôi cho rằng đây là điều vô lý. Boeing đang vẽ số (tiền) quá nhiều". 

Donald Trump huy dat hang chuyen co tong thong anh 1
Tổng thống đắc cử Donald Trump muốn hủy đơn đặt hàng chiếc chuyên cơ Air Force One vốn dành riêng cho ông chủ Nhà Trắng. Ảnh: AP. 

"Chúng tôi muốn Boeing kiếm lời, nhưng không phải với mức tiền đến vậy", Reuters dẫn lời tổng thống đắc cử nói. Cổ phiếu của Boeing đã sụt mạnh ngay sau những thông tin này. 

Trả lời báo giới, Boeing nói họ hiện chỉ có hợp đồng trị giá 170 triệu USD để đánh giá máy bay mới của tổng thống Mỹ nên có những chức năng gì. 

Tháng 1/2015, Không quân Mỹ lần đầu tiên tuyên bố máy bay Boeing 747-8 sẽ thay thế cho hai chuyên cơ Air Force đang chở tổng thống Mỹ. Air Force One là một trong những biểu tượng nổi tiếng nhất của Mỹ. 

Chi tiết về tổng giá trị hợp đồng đặt mua chiếc chuyên cơ cho tổng thống Mỹ tương lai hiện chưa được tiết lộ. Theo các tài liệu ngân sách thì khoảng 2,87 tỷ USD sẽ được dành cho chương trình thay Air Force One trong giai đoạn 2015-2021.

Theo trang web của Boeing, các tổng thống Mỹ bắt đầu dùng Air Force One của hãng từ năm 1943. 

Máy bay Boeing 747-8 dài 73 m, với sải cánh là 68 m, và có thể bay trực tiếp từ Washington đến Hong Kong, nhiều hơn 1.600 km so với chuyên cơ hiện tại.

10 điều thú vị về chuyên cơ của tổng thống Mỹ

Hai chiếc Boeing 747-200B được sửa chữa toàn bộ để phục vụ nhu cầu di chuyển của tổng thống Mỹ. Chúng có đầy đủ chức năng và an toàn như “Nhà Trắng bay”.

Những đặc quyền xa xỉ chờ gia đình Trump tại Nhà Trắng

Sau khi chuyển vào Nhà Trắng, tổng thống đắc cử Donald Trump và gia đình sẽ được hưởng nhiều đặc quyền trong suốt 4 năm tới.

Mai Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới