Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trump muốn đưa người lên tàu Orion, dọn bước lên Mặt Trăng

Chính quyền Tổng thống Donald Trump yêu cầu NASA nghiên cứu việc đưa phi hành gia lên tàu vũ trụ Orion, bước đi quan trọng trước khi tiếp tục tiến hành sứ mệnh lên Mặt Trăng.

Nhìn sâu vào vũ trụ qua kính viễn vọng Hubble Các nhà thiên văn học đã lắp ghép các bức ảnh do kính thiên văn vũ trụ Hubble chụp lại trong vòng 10 năm để tạo ra eXtreme Deep Field (XDF), hình ảnh sâu nhất của một phần vũ trụ.

Reuters dẫn lời các quan chức hôm 24/2 cho biết chính quyền Tổng thống Trump muốn nghiên cứu việc đưa phi hành gia lên tàu phóng tên lửa hạng nặng Orion của NASA. Từ đó, nghiên cứu khả năng đưa con người quay trở lại Mặt Trăng. 

Trước đó, việc phóng tàu vũ trụ Orion được dự kiến là sứ mệnh không người lái và sẽ được khởi động vào năm 2018.

Nghiên cứu này đánh dấu những bước đi đầu tiên của ông Trump trong việc định hình tầm nhìn cho Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA). Dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, NASA đã tiến hành nghiên cứu phóng tên lửa hạng nặng dựa trên Hệ thống Phóng Vũ trụ (SLS) và việc đưa tàu vũ trụ Orion vào không gian với mục đích mang các nhà du hành vũ trụ đến một tiểu hành tinh vào giữa năm 2020, sau đó là đưa đoàn thám hiểm lên Sao Hỏa trong năm 2030.

tau vu tru len Mat Trang anh 1
Tàu vụ trụ Orion có thể mang theo các phi hành gia. Ảnh: NASA. 

“Không có áp lực nào ở đây cả. Tôi thấy phấn khởi khi được yêu cầu nghiên cứu nhiệm vụ khả thi này” Gerstenmaier, người chịu trách nhiệm chính trong các chuyến bay vào vụ trụ của NASA, cho hay.

Việc nghiên cứu dự kiến diễn ra trong một tháng. Các kỹ sư đang đánh giá những thay đổi trong phần cứng, thời gian bị trì hoãn, chi phí bổ sung và những rủi ro mới nếu đưa thêm hai phi hành gia lên tàu vụ trụ Orion, chuyến bay đầu tiên được phóng từ tên lửa SLS. SLS là loại tên lửa lớn gấp 4 lần và hiệu quả hơn nhiều so với bất cứ loại tên lửa phụ trợ nào hiện nay tại Mỹ.

Nhóm giám sát an toàn bay của NASA hôm 24/2 cảnh báo cơ quan này cần nhận được lý do thuyết phục trong việc đưa cả phi hành gia lên tàu Orion vì các lý do liên quan đến chi phí, mức độ rủi ro với các phi hành gia và khả năng làm chậm lịch trình sẵn có.

Nếu được chấp thuận, các phi hành gia sẽ bay trên tàu vũ trụ Orion do hãng Lockheed Martin phát triển, di chuyển xung quanh Mặt Trăng trong chuyến bay từ 8 đến 9 ngày , tương tự như những gì mà thành viên phi hành đoàn tàu Apollo 8 thực hiện trong năm 1968.

Ông Gerstenmaier cho biết thêm nếu chuyến bay này bị trì hoãn hơn một năm, việc đưa các phi hành gia lên cùng sẽ không còn giá trị. Theo dự kiến, chuyến bay thử nghiệm thứ hai của tàu Orion mang theo các nhà du hành vũ trụ sẽ được tiến hành vào tháng 8/2021.

Hashtag tuần qua: Sư Thái, 'Thái tử Samsung' lao đao vì tiền Gần như cùng thời điểm, sư trụ trì một ngôi chùa quyền lực bậc nhất Thái Lan và người thừa kế tập đoàn Samsung đối mặt với rắc rối pháp lý do hành vi tham ô và đưa hối lộ.

Vũ trụ ẩn chứa các hành tinh có thể có sự sống như Trái Đất

Các nhà nghiên cứu cho biết con người đang ở trong kỷ nguyên vàng để khám phá các ngoại hành tinh với hy vọng một ngày không xa sẽ phát hiện sự sống ngoài Trái Đất.

Phát hiện 7 hành tinh to bằng Trái Đất có thể có sự sống

Sáng 23/2, NASA công bố một phát hiện chấn động khi cho biết họ tìm thấy ít nhất 7 hành tinh kích thước như Trái Đất và ở cách 40 năm ánh sáng.

Mai Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới