Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trump loại một loạt tướng lĩnh khỏi Hội đồng An ninh

Tổng thống Trump tiếp tục có hành động chưa từng có tiền lệ và gây xáo trộn lớn trong Hội đồng An ninh Quốc gia khi tước bỏ tư cách thường trực của hai lãnh đạo an ninh cao cấp.

Biểu tình lan rộng ở Mỹ chống lệnh cấm nhập cư Ngày thứ 2 của cuộc biểu tình, hàng chục nghìn người Mỹ xuống đường hô vang khẩu hiệu "Hãy để họ nhập cảnh", "Tất cả chúng ta là người nhập cư" và "Không thù hằn, không sợ hãi".

AFP cho biết Tổng thống Trump vừa cho phép cố vấn chiến lược của ông là Steve Bannon một ghế thường trực trong Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC). Ông Bannon từng là tổng biên tập trang Breibart News theo đường lối cực hữu.

Trong khi đó, văn bản do Trump ký cũng thể hiện rõ giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia (DNI) và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ (JCS) chỉ được yêu cầu tham dự các cuộc họp NSC khi “các vấn đề liên quan đến trách nhiệm và chuyên môn của họ được thảo luận”.

Hoi dong an ninh quoc gia cua Trump anh 1
Ông Steve Bannon trở thành thành viên thường trực trong NSC. Ảnh: AFP.

Hội đồng An ninh Quốc gia là cơ quan điều phối liên bộ, ngành để giúp triển khai các quyết định của Nhà Trắng về những vấn đề cấp bách và quan trọng nhất. Những thành viên bắt buộc thường bao gồm phó tổng thống, bộ trưởng quốc phòng, bộ trưởng ngoại giao, bộ trưởng năng lượng và các quan chức cấp cao của tình báo và quân đội.

Như vậy, với sự thay đổi của Trump, ông Bannon đã được tiếp cận với những vấn đề tối cơ mật của Mỹ. Ghế thường trực cho thấy cấp bậc của ông trong NSC trở nên cao hơn cả giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương CIA Mike Pompeo là người chỉ được dự họp theo thư mời.

Cựu cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice, người phối hợp với bộ máy Trump về tổ chức NSC trong giai đoạn chuyển tiếp, lên Twitter chỉ trích quyết định của Trump.

Thượng nghị sĩ John McCain cũng phản đối mạnh mẽ vì “người lẽ ra không thể thiếu trong mọi cuộc họp của NSC chính là tổng tham mưu trưởng”.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Bob Gates nói với ABC rằng việc bỏ tư cách thường trực của giám đốc DNI và chủ tịch JCS là “một sai lầm lớn”. “Họ đều là những người có tầm nhìn, cách đánh giá và kinh nghiệm để giúp tư vấn cho các tổng thống một cách hữu ích”.

Vai trò của ông Bannon được cho là rất to lớn trong Nhà Trắng. Ông cùng với Chánh văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus và người con rể của Trump, Jared Kushner, tạo nên một bộ máy khép kín và tác động đến nhiều quyết định quan trọng của Trump, bao gồm chính sách đối ngoại.

Trump phản pháo người biểu tình về lệnh chặn nhập cư

Khi cuộc biểu tình bên ngoài Nhà Trắng bước sang ngày thứ 2, Tổng thống Donald Trump lên tiếng bảo vệ quyết định của ông ngăn chặn người dân từ 7 nước Hồi giáo vào Mỹ.

Một tuần chấn động giới ngoại giao của Tổng thống Trump

Vừa trở thành tổng thống 7 ngày, ông Trump cùng bộ máy cố vấn khiến nhiều lãnh đạo và nhà ngoại giao các nước bất an vì những động thái chưa từng có tiền lệ và toan tính khó đoán.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới