Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trump lại gửi thư riêng cho Kim Jong Un

Sung Kim, đại sứ Mỹ tại Philippines và là người có vai trò quan trọng trong việc dàn xếp đối thoại giữa Washington và Bình Nhưỡng, đã trao bức thư cho ngoại trưởng Triều Tiên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay bức thư Tổng thống Donald Trump gửi nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã được trao cho Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho bên lề hội nghị của ASEAN tại Singapore hôm 4/8, theo Reuters.

Người phát ngôn Heather Nauert nói đây là bức thư hồi đáp thư mà nhà lãnh đạo Triều Tiên gửi đến ông Trump cách đây ít ngày. Nội dung thư của ông Kim Jong Un không được tiết lộ, song khả năng ông Kim và ông Trump gặp nhau lần hai được để ngỏ.

trump goi thu cho kin jong un anh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho bắt tay nhau khi chụp ảnh chung tại Singapore hôm 4/8. Ảnh: Reuters.

Đại sứ Mỹ tại Philippines Sung Kim, người từng tham gia đàm phán hạt nhân với Triều Tiên trước đây, cũng như từng đến Bình Nhưỡng để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều hồi tháng 6, đã trao bức thư cho ngoại trưởng Triều Tiên.

Bà Nauert nói tại Singapore, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và ông Ri đã bắt tay và trao đổi ngắn khi đứng chụp ảnh trong khuôn khổ Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), nhưng không có cuộc gặp chính thức.

Nữ phát ngôn viên cho hay ông Pompeo nói với ông Ri rằng "Chúng ta nên sớm gặp lại nhau" và ông Ri đáp "Tôi đồng ý, có nhiều cuộc đối thoại hiệu quả cần tiến hành".

Nhà Trắng hôm 2/8 xác nhận Tổng thống Trump đã nhận được thư của ông Kim Jong Un một ngày trước đó và đây là một phần trong trao đổi thông tin liên lạc giữa lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên.

"Tương tác đang diễn ra giữa hai nhà lãnh đạo là sự tiếp nối của cuộc gặp tại Singapore, tập trung vào việc thúc đẩy các cam kết được đặt ra trong tuyên bố chung Mỹ - Triều", người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders nói với phóng viên.

trump goi thu cho kin jong un anh 2
Lá thư thứ nhất mà ông Kim gửi đặc phái viên trao cho ông Trump hồi tháng 6. Ảnh: Reuters .

Liên quan tới việc Tổng thống Trump đề cập khả năng gặp mặt nhà lãnh đạo Kim Jong Un lần hai, bà Sanders nói "chưa có kế hoạch gặp mặt nào" được quyết định nhưng hai bên hoàn toàn "cởi mở trong thảo luận" về khả năng này.

Hôm 1/6, không lâu trước cuộc gặp lịch sử giữa ông Trump và ông Kim tại Singapore, nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng đã gửi đến ông chủ Nhà Trắng một bức thư với phong bì quá khổ gây tò mò.

Trump nhận thư mới của Kim Jong Un, để ngỏ khả năng gặp lần hai

Nhà Trắng xác nhận Tổng thống Trump đã nhận được lá thư mới từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nhưng không tiết lộ nội dung chi tiết mà ông Kim gửi tới.

Vì sao bức thư Kim Jong Un gửi Trump lại có kích cỡ ngoại khổ?

Kích cỡ quá khổ của bức thư ông Kim Jong Un gửi Tổng thống Trump đã khiến không ít người tò mò về động cơ phía sau của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Philippines Thế giới