Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trump ký sắc lệnh xóa di sản của Obama về biến đổi khí hậu

Tổng thống Trump tuyên bố mở ra kỷ nguyên mới về năng lượng và việc làm khi ký sắc lệnh dỡ bỏ các chính sách liên quan đến biến đổi khí hậu, di sản quan trọng của người tiền nhiệm.

Theo Reuters, Tổng thống Donald Trump ngày 28/3 ký sắc lệnh về độc lập năng lượng tại trụ sở Cơ quan Bảo vệ Môi trường nhằm xem xét lại một số di sản về khí hậu của cựu Tổng thống Barack Obama.

Trong chuyến đi đầu tiên tới Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA), ông Trump đã ra lệnh tiến hành xem lại các giới hạn phát thải cho nhà máy điện dùng than và giảm bớt những hạn chế về luật liên bang đối với sản xuất than.

Tổng thống Mỹ nói rằng các biện pháp mới của ông sẽ mở ra "một kỷ nguyên mới cho nước Mỹ trong vấn đề năng lượng, sản xuất và việc làm".

"Hành động của tôi ngày hôm nay là bước đi mới nhất nhằm tăng cường việc làm cho người Mỹ", Tổng thống Trump nói, cho biết sắc lệnh của ông giúp "chấm dứt sự đánh cắp thịnh vượng" của nước Mỹ. 

Trump pha bo di san Obama anh 1
 Tổng thống Mỹ Donald Trump . Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, giới phê bình cho rằng việc ông Trump đảo ngược Kế hoạch năng lượng sạch của Obama gần như sẽ không thể giúp tăng sản lượng hay tạo ra nhiều việc làm. Ngành công nghiệp than của Mỹ từ lâu đã suy giảm cùng với sự lấn át của khí đốt tự nhiên và năng lượng tái tạo giá rẻ.

Sắc lệnh mới của tân tổng thống gỡ bỏ ít nhất 6 chỉ thị của người tiền nhiệm Obama nhằm hạn chế biến đổi khí hậu và giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Trong đó có sắc lệnh năm 2013 hướng dẫn chính phủ liên bang chuẩn bị cho biến đổi khí hậu và một bản ghi nhớ hồi tháng 9/2016 chỉ ra “mối đe dọa ngày càng tăng đối với an ninh quốc gia” do biến đổi khí hậu gây nên.

Chính sách cắt giảm phát thải khí CO2 mà chính quyền Obama đưa ra là một phần cam kết của Mỹ với cộng đồng quốc tế. Cựu tổng thống Obama và lãnh đạo gần 200 nước đã ký thỏa thuận Paris tại Pháp hồi 2015 nhằm hạn chế sự ấm lên của trái đất. Khi tranh cử, ông Trump từng khẳng định sẽ rút khỏi thỏa thuận này, cho rằng nó gây hại cho các công ty Mỹ.

Một tháng của Tổng thống Trump: 30 ngày và 7 con số Trong một tháng làm tổng thống, ông Donald Trump đã ký 12 sắc lệnh hành pháp, hứng chịu 55 đơn kiện và nhiều cuộc biểu tình phản đối tại Mỹ cũng như nhiều nơi trên thế giới.

Tổng thống Trump muốn 1 tỷ USD để xây 100 km tường biên giới

Tài liệu của Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) cho thấy chính quyền Tổng thống Trump đề nghị ngân sách 1 tỷ USD trong năm 2017 để xây mới và trùng tu 100 km tường chắn biên giới.

Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới