Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trump ký sắc lệnh rút khỏi TPP, phá bỏ di sản Obama

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chính thức ký sắc lệnh để rút ra khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương được ký kết giữa 12 quốc gia.

Reuters đưa tin tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức ký sắc lệnh rút ra khỏi hiệp định TPP vào sáng 23/1 (giờ Mỹ), thực hiện lời hứa ông đưa ra trong chiến dịch tranh cử.

Từ lễ ký rút khỏi TPP ở Phòng Bầu dục, ông Trump nói sắc lệnh này là "điều tuyệt vời cho công nhân Mỹ".

Trump rut khoi TPP anh 1
Ông Trump với sắc lệnh rút khỏi hiệp định TPP. Ảnh: Reuters.

Sắc lệnh mới gửi thông điệp tới lãnh đạo các nước trên thế giới rằng những tuyên bố về bảo hộ mậu dịch của Trump trong tranh cử đang dần trở thành hiện thực.

Ưu tiên hành động 100 ngày đầu của Tổng thống Trump Rút khỏi TPP, tăng cường an ninh biên giới, điều chỉnh lại các hiệp định thương mại... là những kế hoạch trọng tâm của Tổng thống Trump trong 100 ngày sau nhậm chức.

Hiệp định TPP được đàm phán dưới thời cựu Tổng thống Obama nhưng chưa được quốc hội Mỹ phê chuẩn. Việc rút khỏi TPP vì vậy không gây ảnh hưởng ngay tức khắc tới kinh tế Mỹ nhưng sẽ gửi thông điệp rất khác về chính sách thương mại mới của Washington.

TPP, có quy mô tới 40% GDP toàn cầu, từng là trụ cột căn bản của chính sách "Tái cân bằng", chuyển hướng sang châu Á trong 8 năm cầm quyền của Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama.

Mỹ và 11 nước châu Á - Thái Bình Dương đã bỏ ra rất nhiều thời gian và nguồn lực chính trị để đàm phán hiệp định thương mại tự do được coi là chất lượng cao này. 

Việc Washington rút khỏi TPP sẽ là cú sốc lớn đối với các đồng minh và đối tác quan trọng của Mỹ tại khu vực, từng coi hiệp định này là bản lề cho một trật tự thương mại mới sau khi các định chế như WTO tỏ ra bế tắc sau nhiều vòng đàm phán. 

Trump rut khoi TPP anh 2
Ông Trump tại lễ ký tại Phòng Bầu dục. Ảnh: New York Times. 

Harry Kazianis, giám đốc về nghiên cứu quốc phòng tại Trung tâm nghiên cứu Lợi ích quốc gia ở Washington, nói Trump giờ sẽ phải tìm phương án khác để thuyết phục các đồng minh ở châu Á. 

"Đó có thể là một loạt hiệp định thương mại song phương. Nhật Bản, Đài Loan và Việt Nam nên được tiếp cận trước vì đó sẽ là mấu chốt cho bất cứ chính sách châu Á mới nào mà Trump tính triển khai", ông Kazianis nói với Reuters. 

Trong suốt hơn một năm rưỡi tranh cử, Trump liên tục chỉ trích các hiệp định thương mại tự do, coi đây là nguyên nhân chính khiến việc làm của công nhân Mỹ bị mất vào các nước đang phát triển trên thế giới như Mexico, Pakistan và Trung Quốc. Ông đã tuyên bố sẽ đàm phán lại Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) ký từ năm 1995 với Mexico và Canada. 

Nhật Bản sẽ nỗ lực thuyết phục Trump về thỏa thuận TPP

Người phát ngôn chính phủ Nhật tuyên bố Tokyo sẽ cố gắng thuyết phục tân tổng thống Mỹ về các giá trị của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương mà Trump đã tuyên bố sẽ rút lui.

Hàng loạt đại sứ Mỹ gửi thư yêu cầu Quốc hội ủng hộ TPP

Một loạt đại sứ Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương gửi thư cho Quốc hội yêu cầu ủng hộ Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Anh Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Canada Thế giới