Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trump không đặt thời gian cho phi hạt nhân hóa Triều Tiên

Trái với các tuyên bố trước đó khẳng định tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên sẽ được khởi động sớm, Tổng thống Trump ngày 17/7 nói không áp đặt giới hạn thời gian cho việc này.

"Các cuộc đàm phán đang được tiến hành và mọi chuyện vẫn rất ổn. Chúng ta không đặt ra giới hạn thời gian, chúng ta không có giới hạn tốc độ (phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên)", ông Donald Trump nói với các phóng viên trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng. 

Tổng thống Mỹ cho biết ông đã thảo luận về vấn đề Triều Tiên với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại cuộc hội nghị thượng đỉnh hôm 16/7 ở thủ đô Helsinki của Phần Lan. 

"Tổng thống Putin sẽ tham gia (tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên) với ý thức rằng ông ấy ủng hộ chúng ta", AFP dẫn lời ông Trump. 

Trump noi khong voi phi hat nhan hoa Trieu Tien anh 1
Tổng thống Trump công bố tuyên bố chung giữa ông và nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Ảnh: Reuters.

Sau cuộc hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều hôm 12/6, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un liên tục khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, tuyên bố chung được hai lãnh đạo ký kết không nêu cụ thể lộ trình và cách thức thực hiện cam kết này.

Một ngày sau khi ông Trump và ông Kim gặp gỡ tại Singapore, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết phần lớn quá trình giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên sẽ được thực hiện trước khi ông Trump kết thúc nhiệm kỳ tổng thống vào năm 2020.

Trước đó, chính phủ Mỹ nhiều lần khẳng định "không chậm trễ" và sẽ bắt đầu tiến trình này một cách "rất nhanh chóng".

Tuy nhiên, hơn một tháng sau cuộc hội nghị thượng đỉnh lịch sử, nhiều nhà quan sát ghi nhận hai bên vẫn chưa có hành động cụ nào để khởi động tiến trình phi hạt nhân hóa. Phía Triều Tiên còn lên tiếng trách Mỹ đơn phương buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân một cách toàn diện, có thể xác minh và không thể đảo nghịch (CVID).

Trump noi khong voi phi hat nhan hoa Trieu Tien anh 2
Một buổi lễ trao trả hài cốt quân nhân Mỹ tử trận ở Triều Tiên được tổ chức vào năm 2000. Ảnh: AFP.

Trong một diễn biến khác, CNN dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết Triều Tiên sẽ bắt đầu trao trả hài cốt lính Mỹ vào ngày 27/7. Trước đó, một nguồn tin của CNN cho biết 200 bộ hài cốt có thể sẽ được đem về quê hương trong 2-3 tuần. 

Trong khi đó, một số quan chức khẳng định việc nhận dạng tất cả hài cốt nhằm xác minh họ có thực sự là người Mỹ hay không có thể mất đến vài năm. 

Ngày 12/7, các quan chức thuộc quân đội Triều Tiên không đến cuộc hẹn với Mỹ để trao đổi về việc trao trả hài cốt. Chính phủ Hàn Quốc sau đó cho biết cuộc gặp đã được dời đến ngày 15/7.

Giây phút Trump - Kim ký Tuyên bố chung lịch sử Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã cùng ký kết tuyên bố chung Mỹ - Triều. Hai bên đưa ra 4 cam kết hướng tới hòa bình và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

TT Trump công bố thư ông Kim Jong Un ca ngợi Mỹ

Tổng thống Donald Trump vừa tiết lộ nội dung lá thư do nhà lãnh đạo Kim Jong Un gửi hồi tuần trước, trong đó ca ngợi "những nỗ lực tích cực và phi thường" của ông Trump.

Triều Tiên: Cuộc đàm phán với ngoại trưởng Mỹ 'đáng thất vọng'

Người phát ngôn của Bộ ngoại giao Triều Tiên nói Bình Nhưỡng thất vọng với thái độ của Mỹ trong cuộc đàm phán gần đây nhất có sự tham gia của ngoại trưởng Mỹ.

Chi Mai

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới