Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trump khen Kim Jong Un thông minh

Dù chỉ trích chương trình tên lửa và hạt nhân Triều Tiên, Tổng thống Trump bất ngờ nhận xét rằng Kim Jong Un trở thành lãnh đạo Triều Tiên khi rất trẻ và là người thông minh.

Trong bối cảnh tình hình bán đảo Triều Tiên căng thẳng vì chương trình hạt nhân và tên lửa Triều Tiên, Tổng thống Trump nói ông không bình luận việc nhà lãnh đạo Kim Jong Un suy nghĩ như thế nào.

Trump khen Kim Jong Un thong minh anh 1
Tổng thống Trump đánh giá cao việc Kim Jong Un tiếp nhận quyền lực khi còn trẻ và vẫn trụ vững. Ảnh: Asianews.

“Người ta cứ hỏi nhau: Ông ấy (Kim Jong Un) có sáng suốt không? Tôi không có ý kiến gì. Nhưng ông ấy còn rất trẻ, khoảng 26 hoặc 27 tuổi, khi bố qua đời. Ông ấy đã đối đầu với những người rất ‘khó nhằn’, đặc biệt là các tướng lĩnh và quan chức”, ông Trump trả lời CBS ngày 30/4.

Tổng thống Mỹ chia sẻ cảm nhận về nhà lãnh đạo Triều Tiên rằng: “Kim Jong Un tiếp nhận quyền lực khi còn rất trẻ. Tôi chắc chắn rằng rất nhiều người muốn tước đoạt quyền lực này, đó có thể là người chú dượng hoặc bất kỳ ai. Nhưng Kim Jong Un vẫn xử lý được. Tôi nghĩ ông ấy là một người khá thông minh”.

Chia sẻ của Tổng thống Trump về Kim Jong Un được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên vừa tiếp tục phóng thử tên lửa đạn đạo hôm 29/4 nhưng thất bại.

Tổng thống Trump từ chối tiết lộ về các động thái phản ứng của Mỹ. “Đây là một thế cờ và tôi không muốn để người khác biết tôi nghĩ gì”.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, ông Trump từng cảnh báo “một xung đột rất lớn, rất lớn” với Triều Tiên là điều có thể xảy ra. Ông khẳng định sẽ không báo trước về một kế hoạch quân sự nào để bảo đảm yếu tố bất ngờ. Còn Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson thì cho biết Washington không bỏ qua lựa chọn nào.

Trump lôi kéo đồng minh ASEAN gây sức ép với Triều Tiên

Tổng thống Trump cuối tuần qua tiếp tục trao đổi với 2 đồng minh ở Đông Nam Á là Thái Lan và Singapore, đề nghị các nước gây sức ép về chương trình tên lửa và hạt nhân Triều Tiên.

Bình Nhưỡng hiện đại và êm đềm dưới ống kính nhà báo Phần Lan Video của phóng viên Phần Lan cho thấy khung cảnh khang trang, êm đềm của Bình Nhưỡng với những cao ốc bên đường phố thông thoáng và người đi bộ dưới trời mưa.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới