Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trump khẳng định việc hạn chế nhập cư là hoàn toàn đúng

Tổng thống đắc cử Donald Trump khẳng định các vụ tấn công ở Đức và Thổ Nhĩ Kỳ trong tuần qua chứng minh ông đã đúng khi đề xuất hạn chế người Hồi giáo nhập cư vào Mỹ.

Nước Mỹ chia rẽ vì Trump Sau ngày đắc cử, tổng thống Donald Trump khiến nước Mỹ trở nên chia rẽ, nhiều người tin tưởng vào ông trong khi số khác lo sợ.

"Chuyện đang diễn ra thật khủng khiếp, khủng khiếp", Reuters dẫn lời ông Trump trả lời báo chí khi được hỏi về vụ tấn công bằng xe tải làm 12 người chết ở Berlin (Đức) và vụ đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ bị ám sát.

"Đây là hành động tấn công nhân loại. Nó phải bị chặn lại", ông nói.

Reuters cho biết cuộc gặp ngắn giữa tỷ phú 70 tuổi và báo giới diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, bang Florida, ngày 21/12.

Các phóng viên hỏi tổng thống tân cử rằng những vụ tấn công có ảnh hưởng đến quyết định của ông về việc cấm người Hồi giáo đến Mỹ không.

"Các bạn biết kế hoạch của tôi rồi đấy. Tôi đã được chứng minh mình đúng. Đúng 100%. Điều đang xảy ra thật đáng hổ thẹn", ông Trump trả lời.

Nhà nước Hồi giáo (IS) nhận trách nhiệm vụ lao xe tải ở Đức, song giới chức Mỹ nói họ chưa có bằng chứng cho thấy nhóm phiến quân chỉ đạo cuộc tấn công.

Trong vụ ám sát ở Thổ Nhĩ Kỳ, nghi phạm hét lớn những khẩu hiệu về cuộc chiến ở Syria khi bắn đại sứ Nga.

Trump noi minh dung khi muon han che nguoi nhap cu anh 1
Ông Trump nói rằng các vụ việc ở Đức và Thổ Nhĩ Kỳ tuần qua là những "hành động tấn công nhân loại" và cần phải bị chặn lại. Ảnh: AP.

Tổng thống đắc cử Trump hôm 19/12 ra tuyên bố mạnh mẽ về vụ tấn công ở Berlin. Ông nói việc IS cùng những phiến quân Hồi giáo khác "tiếp tục tàn sát người Cơ đốc giáo là một phần trong cuộc thánh chiến toàn cầu của chúng". Phản ứng của ông hôm qua có phần mềm mỏng hơn.

Nhiều quan chức Mỹ đã tỏ ra không hài lòng với phát ngôn ban đầu của Trump, cho rằng nó có thể thổi bùng tư tưởng chống phương Tây trong cộng đồng người Hồi giáo.

Phản ứng của nhà tỷ phú có thể làm xói mòn sự hợp tác từ các cộng đồng Hồi giáo, vốn được coi là yếu tố trọng tâm giúp chống lại các cuộc tấn công khủng bố.

Trump đối phó với thế giới khủng bố và ám sát thế nào?

Phản ứng của Tổng thống đắc cử Donald Trump với vụ đâm xe tải ở Berlin và ám sát đại sứ Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy một lối tiếp cận hoàn toàn khác với chính quyền Obama.

Trump: 'Khủng bố Hồi giáo tiếp tục tàn sát người dân'

Tổng thống tân cử Mỹ lên án vụ xe tải lao vào chợ Giáng sinh làm 9 người chết ở Berlin, quy trách nhiệm cho các phần tử khủng bố Hồi giáo dù Đức chưa kết luận về động cơ vụ việc.

An An

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Đức Thế giới