Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trump kết thúc tour cảm ơn trong vòi rồng và người đẹp

Tổng thống đắc cử Donald Trump đến Alabama trong sự đón tiếp của vòi rồng chào mừng, các cô gái đẹp của miền nam nước Mỹ và cả những lời "đá xéo" báo chí.

Máy bay của Donald Trump lướt dưới vòi rồng chào mừng Chiếc Trump Force One của Donald Trump lướt dưới vòi rồng chào mừng tại sân bay LaGuardia Airport (New York) ngày 10/11 trước khi chở Trump bay đến Washington gặp Tổng thống Obama.

Ngày 17/12, Tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump đã kết thúc chuyến đi cảm ơn cử tri ở các bang tranh chấp bằng sự kiện tại thành phố Mobile, Alabama.

Alabama chính là nơi chiến dịch "không tưởng" của Trump bắt đầu. Ngày 21/8/2015, tại thành phố Mobile, Trump đã thu hút đến buổi vận động tranh cử của ông 30.000 người, dấu hiệu đầu tiên cho thấy tỷ phú không chút kinh nghiệm chính trường này sẽ trở thành đối thủ đáng gờm trong cuộc bầu cử năm 2016.

Donald Trump ket thuc tour cam on anh 1
Azalea Trail Maids, một nhóm nữ sinh được được chọn làm đại sứ hình ảnh cho thành phố Mobile, chào đón ông Trump trong trang phục của phụ nữ miền nam nước Mỹ thế kỷ 19. Ảnh: Reuters.

Khi trở lại sân bay Mobile ngày 17/12, máy bay của Trump lăn bên dưới hai làn nước chúc mừng. Tổng thống tân cử bước xuống trong sự chào đón từ những cô gái mặc trang phục của phụ nữ miền nam nước Mỹ hồi thế kỷ 19.

Dưới cơn mưa phùn tại sân vận động Ladd-Peebles, Trump hồi tưởng lại đêm bầu cử 8/11 và chiến thắng gây ngỡ ngàng của ông trước đối thủ Hillary Clinton. Tổng thống tân cử cho biết ông đã đoán mình sẽ thua.

"Tôi nói với vợ, 'em biết không, anh không thấy chuyện này tệ chút nào'", Trump kể lại. 

Ông cũng không quên mỉa mai báo chí, vốn là đối tượng chỉ trích của ông từ khi còn tranh cử. Trump nói rằng gương mặt các phát thanh viên truyền hình mỗi lúc một hạ xuống khi số bang Trump chiến thắng tăng dần lên. 

Donald Trump ket thuc tour cam on anh 2

Ông Trump giới thiệu người quản lý chiến dịch tranh cử Kellyanne Conway (giữa) và người phụ trách truyền thông 

trong chiến dịch tại sự kiện cuối cùng của chuyến đi cảm ơn cử tri. Ảnh: Reuters

Trump cũng nói về những chủ đề yêu thích khác của ông như các công ty thuê nhân công nước ngoài, người nhập cư trái phép, văn hóa chính trị tại Washington...

Tuy nhiên, ông tiếp tục không chỉ trích nặng lời đối với Đệ nhất phu nhân Michelle Obama, người vừa nói trên truyền hình rằng: "Chúng ta thấy mọi thứ đã khác đi. Bây giờ, chúng ta đã hiểu cảm giác của tuyệt vọng là như thế nào".

Người sắp kế nhiệm chồng bà Michelle nói rằng ông tin bà đã nói câu đó với ý hoàn toàn khác.

Đề cập đến việc ông thắng áp đảo số phiếu đại cử tri và đắc cử tổng thống nhưng lại thua đối thủ Clinton đến 2,5 triệu phiếu phổ thông, Trump nói rằng: "Tôi chưa bao giờ đề cao nó (hệ thống bầu cử Mỹ) trước đây. Nó thật là thiên tài".

Các đại cử tri sẽ họp lại ngày 19/12 để chính thức bầu ra tổng thống Mỹ thứ 45. Tuy nhiên, khả năng đại cử tri "bất trung" và phản bội Trump là hầu như không thể và kết quả bầu cử chưa hề bị lật ngược trong lịch sử Mỹ.

Thông điệp cuối của Obama: 'Tôi tự hào về những gì đã làm'

Chia rẽ trong nội bộ Mỹ khiến nhiều người thất vọng, thế giới biến động gây nhiều khó khăn trong nhiệm kỳ tổng thống, nhưng ông Barack Obama sẽ không rời nhiệm sở trong tiếc nuối.

'Cuộc chiến' Giáng sinh của Obama và Trump

Trong 8 năm ông Obama nắm quyền, tấm thiệp Giáng sinh của Nhà Trắng không bao giờ có chữ "Giáng sinh" mà chỉ là "kỳ nghỉ lễ". Trump vừa tuyên bố sẽ mang "Giáng sinh" trở lại.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Thế giới