Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trump ít đọc báo cáo tình báo hơn những người tiền nhiệm

Trong khi những tổng thống đắc cử Mỹ trước đây luôn tận dụng cơ hội tiếp cận báo cáo tình báo mỗi ngày thì ông Donald Trump chỉ nhận báo cáo này trung bình một lần mỗi tuần .

Reuters dẫn lời quan chức Mỹ giấu tên cho biết ông Trump chỉ yêu cầu ít nhất một báo cáo từ cơ quan tình báo về các chủ đề cụ thể qua mỗi tuần. Nguồn tin từ chối xác nhận các mối quan tâm hiện tại của tổng thống đắc cử nhưng tiết lộ trong số đó không có Nga hay Iran

Trong khi đó, "phó tướng" Mike Pence của ông nhận được ít nhất 6 báo cáo như vậy trong một tuần.

Cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) David Priess cho biết theo thông lệ, tổng thống đắc cử Donald Trump và ông Mike Pence phải nghe báo cáo tình báo hàng ngày từ sau khi thắng cử đến khi nhậm chức.

Trump it doc tin tinh bao quoc gia anh 1
Tổng thống đắc cử Donald Trump nhận ít báo cáo tình báo tối mật của Mỹ hơn so với những người tiền nhiệm, thậm chí ít hơn cả Phó tổng thống đắc cử Mike Pence. Ảnh: AP. 

Trong suốt thời gian chạy nước rút trước ngày bầu cử tổng thống Mỹ, ông Trump cùng một số cố vấn đã nhận được ít nhất hai báo cáo từ các quan chức tình báo về các vấn đề an ninh quốc gia. Tuy nhiên, những báo cáo này không chứa các bí mật quốc gia mà ông Barack Obama, Donald Trump hay Mike Pence có quyền tiếp cận như ở thời điểm hiện tại, bao gồm các nguồn tin và hoạt động tình báo của Mỹ ở nước ngoài. 

"Việc tổng thống mới đắc cử có thời gian cho các cuộc vận động nhưng không để tâm đến các báo cáo tình báo một cách thường xuyên là vấn đề đáng lo ngại", Nghị sĩ đảng Dân chủ tại Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff lên tiếng chỉ trích.

Các quan chức cho biết tài liệu của các báo cáo thường nhật cho tổng thống Mỹ (PDB) được Cơ quan tình báo quốc gia (CIA), Cơ quan Tình báo Quốc phòng và nhiều bộ phận khác trong cộng đồng tình báo Mỹ cung cấp. 

Sắp làm tổng thống, Trump vẫn không bỏ truyền hình thực tế

Ông Donald Trump vẫn giữ chức danh giám đốc sản xuất chương trình truyền hình thực tế gắn liền với tên tuổi là Celebrity Apprentice.

Trump muốn hủy đơn hàng Air Force One của Boeing vì quá đắt

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump kêu gọi chính phủ hủy hợp đồng trị giá 4 tỷ USD mua chuyên cơ Air Force One mới vì cho rằng giá này đắt một cách "lố bịch".

 

Mai Anh

Bạn có thể quan tâm

Iran Thế giới