Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trump hủy gặp Kim Jong Un vì Triều Tiên xúc phạm phó tổng thống Mỹ

Tổng thống Trump quyết định rút khỏi cuộc gặp thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng gọi phó tổng thống Mỹ Mike Pence là "kẻ ngu ngốc".

Phát biểu ngay sau khi quyết định hủy cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/5 cho biết quyết định được đưa ra sau khi ông đã bàn bạc kỹ lưỡng cùng Lầu Năm Góc và các đồng minh của Mỹ. 

"Chúng ta hiện sẵn sàng hơn bao giờ hết để đối phó bất kỳ mối đe dọa nào từ Triều Tiên", Tổng thống Trump phát biểu hôm 24/5.

Trump huy cuoc gap Trieu Tien anh 1
Cuộc gặp giữa ông Trump và Kim dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 ở Singapore nhưng đã bị hủy. Ảnh: AFP.

Tổng thống Trump xác nhận việc Washington rút khỏi cuộc gặp dự kiến diễn ra ngày 12/6 tại Singapore, nguyên nhân xuất phát từ phát biểu mới đây của lãnh đạo Triều Tiên. Bình Nhưỡng đã gọi phó tổng thống Mỹ Mike Pence là "kẻ ngu ngốc". Theo CNN, việc Triều Tiên công kích cụ thể vào cá nhân phó tổng thống Pence khiến ông Trump cùng các trợ lý rất tức giận và muốn trả đũa mạnh tay.

Ông Trump coi đây là bước lùi lớn đối với Bình Nhưỡng. Tổng thống Mỹ cho biết cả Nhật Bản và Hàn Quốc không chỉ sẵn sàng sát cánh để đối phó các hành động "ngu ngốc và liều lĩnh" của Triều Tiên, mà còn sẵn sàng chia sẻ gánh nặng tài chính với Washington trong trường hợp biện pháp quân sự được sử dụng.

Ông chủ Nhà Trắng tuyên bố tương lai chung sống trong hòa hợp, hòa bình và thịnh vượng chỉ có thể đến với Triều Tiên khi mối đe dọa của vũ khí hạt nhân bị loại bỏ và sẽ không có con đường nào khác cho Bình Nhưỡng.

"Các biện pháp trừng phạt rất mạnh mẽ, khốc liệt hơn nhiều so với những gì chúng tôi đã thực hiện, cùng với chiến dịch gây sức ép tối đa sẽ tiếp tục".

"Tôi vẫn sẽ chờ đợi nếu và khi Kim Jong Un lựa chọn tham gia vào đối thoại và hành động xây dựng. Nhiều chuyện có thể xảy ra, bao gồm cả thực tế là, có lẽ, có khả năng cuộc gặp hiện đã bị hủy bỏ có thể diễn ra vào lúc nào đó sau này", ông Trump nói.

90s: Bán đảo Triều Tiên trước bước chuyển lịch sử hướng tới hòa bình Những tín hiệu tích cực về khả năng giải giáp hạt nhân, chấm dứt hoàn toàn tình trạng chiến tranh liên tục xuất hiện trước thềm các cuộc gặp thượng đỉnh Hàn - Triều và Mỹ - Triều.

Trump huỷ cuộc gặp với Kim Jong Un

Nhà Trắng vừa công bố lá thư của Tổng thống Donald Trump gửi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, trong đó ông Trump nói rằng cuộc gặp tháng tới giữa 2 người sẽ không diễn ra.

‘Kim Jong Un đừng nghĩ có thể giở trò với ông Trump’

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence khẳng định Tổng thống Trump hoàn toàn có thể rút khỏi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều nếu Bình Nhưỡng tỏ tín hiệu không tốt.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm