Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trump hay Clinton đều phải tự trả tiền dọn đồ đến Nhà Trắng

Dù Donald Trump hay Hillary Clinton thắng trong cuộc bầu cử ngày 8/11 này, có một điều chắc chắn là người thắng cử phải tự chi trả cho việc chuyển đến Nhà Trắng.

Cục diện bang chiến trường quan trọng của Clinton - Trump Florida là bang chiến trường quan trọng đối với các ứng viên trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, vì nơi này có số lượng đại cử tri lớn so với các bang tranh chấp còn lại.

Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, dù đó là Donald Trump hay Hillary Clinton, sẽ nhậm chức vào ngày 20/1/2017. Cùng ngày hôm đó, gia đình họ sẽ dọn vào Nhà Trắng để bắt đầu cuộc sống 4 năm tại đây.

Cả Trump và Clinton đều đang sống tại New York nên đồ đạc của họ sẽ phải đưa từ thành phố này về thủ đô Washington vào tuần lễ trước ngày nhậm chức. Quá trình chuyển đồ sẽ được Mật vụ Mỹ giám sát và hộ tống nhưng tổng thống tân cử phải tự chi trả chi phí vận chuyển, bằng tiền túi hoặc tiền họ quyên được để tranh cử, theo Slate.

Tong thong My don vao Nha Trang anh 1
Xe tải chuyển đồ đậu ngoài Nhà Trắng ngày 20/1/1993, ngày nhậm chức của tổng thống Bill Clinton. Nhà Clinton đang đứng trước cơ hội lịch sử trở thành gia đình đầu tiên hai lần dọn vào Nhà Trắng. Ảnh: Thư viện nhà Clinton.

Xếp đồ thần tốc

8 năm trước, gần ngày chuyển giao quyền lực giữa Tổng thống George W. Bush và Tổng thống Barack Obama, New York Times viết: "Tổng thống Bush và phu nhân Laura sẽ thức dậy trong căn nhà số 1600 đại lộ Pennsylvania như mọi ngày khác suốt 8 năm qua. Nhưng đến khi gia đình Obama trở về sau lễ nhậm chức vào cuối giờ chiều, đồ đạc của nhà Obama cũng đã yên vị cả rồi. Quần áo đã xếp đầy trong tủ, tranh ảnh treo lên tường, thú nhồi bông nằm sẵn trên giường, như thể nhà Obama đã sống ở đấy từ lâu lắm rồi".

Vào ngày 20/1/2017 tới, có lẽ bà Michelle Obama sẽ hiểu cảm giác của bà Laura Bush 8 năm trước. Vào buổi sáng, Nhà Trắng vẫn chưa có dấu vết gì của gia đình mới, nhưng đến chiều, cuộc sống mới đã sẵn sàng chờ đợi vị tổng thống vừa nhậm chức. Quá trình dọn vào của tổng thống mới chỉ diễn ra trong vài giờ.

"Đó là một đám lộn xộn được kiểm soát", New York Times dẫn lời Ann Stock, thư ký Nhà Trắng dưới thời tổng thống Clinton, nói. 

Gần 100 nhân viên Nhà Trắng chỉ có 4 đến 5 giờ để mở các thùng đồ đạc ra, xếp quần áo vào, treo tranh ảnh lên và làm cho Nhà Trắng thật sự trở thành nhà Clinton, hoặc Trump, trước khi gia đình này trở về từ lễ tuyên thệ nhậm chức.

Gary Walters, người từng là "quản gia" suốt 7 đời tổng thống Mỹ và nghỉ hưu năm 2007, nói rằng ngày dọn nhà luôn là một thời khắc tiếc nuối.

"Vào buổi sáng, tổng thống và phu nhân sẽ nói lời tạm biệt với Nhà Trắng và các nhân viên tại đó. Đó là một cuộc gặp và lời tạm biệt rất cảm động", Walters kể lại. Đến giờ chiều, các nhân viên đó đã trở thành nhân viên của vị tổng thống mới nhậm chức.

Tong thong My don vao Nha Trang anh 2
Đệ nhất phu nhân Betty Ford xem lại những lá thư của gia đình trong ngày gia đình tổng thống Jimmy Carter dọn vào và nhà Gerald R. Ford rời Nhà Trắng. Ảnh: AP.

Theo truyền thống, sáng 20/1, tổng thống đương nhiệm (và chỉ còn vài giờ trước khi hết nhiệm kỳ) sẽ tiếp người kế nhiệm mình trong buổi cà phê tại Nhà Trắng. Sau đó, khi gia đình vị tổng thống mới đến buổi nhậm chức tại tòa nhà Quốc hội lúc 11h, đội ngũ nhân viên Nhà Trắng sẽ bắt đầu xếp đồ của gia đình mới vào.

Nhà Trắng có một kho nội thất cho vị tổng thống mới chọn nên thường đồ đạc của họ mang vào sẽ bớt cồng kềnh đi nhiều. Khi gia đình Bush "con" dọn vào Nhà Trắng năm 2001, họ chỉ mang theo một cái tủ từng thuộc về bà của ông Bush. Đến năm 2009, gia đình Obama đã để tất cả đồ đạc của họ ở lại Chicago.

Quá trình dọn đồ được lên kế hoạch và phân công rất chi tiết nhưng đôi khi rắc rối cũng xảy ra. Vào ngày nhậm chức của Tổng thống Bill Clinton năm 1993, thư ký riêng của bà Clinton đã tự tay mang chiếc đầm dạ hội bà sẽ mặc trong buổi tiệc nhậm chức đi cất.

Mẹ của bà Clinton lại tự ý mang chiếc đầm đi mà không thông báo cho các nhân viên. Nhà Trắng sau đó bị một phen hoảng loạn khi bà Clinton chuẩn bị thay y phục cho buổi dạ hội và không thể tìm thấy chiếc đầm.

"Người ta tìm thấy chiếc đầm 15 phút sau đó nhưng đó là 15 phút hoảng sợ", "quản gia" Walters kể lại.

Tong thong My don vao Nha Trang anh 3
Tổng thống Bill Clinton và đệ nhất phu nhân Hillary trong buổi dạ hội ngày ông nhậm chức lần đầu tiên năm 1993. Ảnh: Thư viện nhà Clinton.

Bí mật phòng Bầu dục

Sau khi nhậm chức, Trump hoặc Clinton sẽ có toàn quyền trang trí lại phòng Bầu dục theo ý mình. Vị tổng thống mới có thể yêu cầu thay đổi tranh ảnh trên tường, thêm hoặc bớt một vài cuốn sách trên giá, thậm chí đổi bàn ghế. 

Năm 2001, Tổng thống Bush đã mang theo vào Nhà Trắng một số bức tranh về Texas ông mượn ở thư viện bang. Một trong những quyết định đầu tiên của ông Bush sau khi nhậm chức là thay cho phòng Bầu dục một tấm thảm mới. Trong căn phòng này, ông đã thích thú khi nói chuyện với các lãnh đạo thế giới về họa tiết hình mặt trời trên tấm thảm, theo ABC News.

Theo truyền thống, khi tổng thống mới ngồi vào chiếc bàn trong phòng Bầu dục, trước mặt ông là một mảnh giấy ghi lời nhắn của người tiền nhiệm. Nội dung những mảnh giấy các tổng thống nhắn cho nhau đến nay vẫn là một bí mật với công chúng.

Ngày 1/11 vừa qua, Nhà Trắng đã bắt đầu cho chuyển sách vở, tài liệu của Tổng thống Obama đến Chicago, nơi ông dự định sẽ quay về sau khi kết thúc nhiệm kỳ. Tổng thống Obama sẽ còn vài tháng để hoàn thành việc chuyển nhà và quyết định sẽ viết gì lên mảnh giấy trong phòng Bầu dục.

Dân thủ đô Mỹ không được bầu tổng thống suốt hơn 160 năm

Năm 1964, lần đầu tiên người dân Washington DC mới được quyền bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống sau hơn 160 năm nơi đây trở thành thủ đô nước Mỹ.

Các tân tổng thống Mỹ dọn về Nhà Trắng như thế nào

Sự chuyển giao quyền lực trong hòa bình vốn là niềm tự hào của nền dân chủ Mỹ nhưng quá trình này hết sức phức tạp và đòi hỏi sự nỗ lực của nhiều người.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Thế giới