Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trump gây sốc khi bất ngờ sa thải giám đốc FBI

Giám đốc FBI James Comey, người từng tạo ra "bất ngờ tháng 10" bị Hillary Clinton cáo buộc góp phần khiến bà thất bại trong bầu cử Mỹ, đã bị sa thải.

Nhà Trắng hôm 9/5 đã gây sốc toàn Washington khi tuyên bố ông James Comey, giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã bị "cách chức" do liên quan tới vụ điều tra email của bà Clinton. 

Nhà Trắng cho hay việc sa thải ông Comey được thực hiện dựa trên đề nghị của Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions. Tổng thống Donald Trump gửi thư cho ông Comey, nói ông "không đủ khả năng lãnh đạo FBI".

Trump sa thai giam doc FBI anh 1
Giám đốc FBI James Comey. Ảnh: Getty

Đánh lạc hướng dư luận? 

Việc sa thải ông Comey, theo New York Times, là động thái "gây bất ngờ" của Tổng thống Donald Trump, người được hưởng lợi từ cuộc điều tra của FBI đối với bà Clinton trong chiến dịch tranh cử 2016.

FBI đang điều tra mối liên hệ giữa chiến dịch của ông Trump và tình báo Nga. Do đó, quyết định đột ngột đã làm dấy lên nghi ngờ liệu có phải Tổng thống Trump đang muốn gây sức ép cho FBI về cuộc điều tra Nga. Đã có một loạt chỉ trích từ các nghị sĩ ở Washington rằng đây là hành động can thiệp vào sự độc lập của lực lượng tư pháp. 

Ngoài ra, động thái cũng đặt dấu hỏi về việc liệu ông Trump có đang đánh lạc hướng dư luận sau những tiết lộ mới nhất cho thấy chính ông đã được cựu Tổng thống Obama cảnh báo về việc tướng Michael Flynn, cựu cố vấn an ninh quốc gia bị Trump sa thải chỉ sau 24 ngày nhậm chức, bị Nga chi phối.

Những tiết lộ mới nhất về các cảnh báo này trong hai ngày qua khiến ông Trump chịu rất nhiều áp lực. Tuy nhiên, Tổng thống Trump tuyên bố ông nghe theo đề nghị của Bộ Tư pháp vốn chỉ trích cách ông Comey điều tra vụ bà Clinton.

"Dù tôi vô cùng đánh giá cao việc anh đã thông báo cho tôi, trong 3 lần khác nhau, rằng tôi không nằm trong diện điều tra, tôi vẫn đồng tình với kết luận của Bộ Tư pháp rằng anh không đủ khả năng để lãnh đạo Cục", ông Trump nói trong thư gửi ông Comey hôm 9/5.

Biết tin sa thải qua báo chí

Ông Comey biết tin bị sa thải qua báo chí khi ông đang nói chuyện với nhân viên của mình tại Los Angeles. Ông đang trong năm thứ 3 của 10 năm nhiệm kỳ. 

Việc sa thải Comey được coi là bất lợi cho phe Dân chủ, những người hy vọng cách hành xử độc lập của Comey có thể giúp kiểm soát chính quyền mới của Trump. 

"Bất cứ kế hoạch nào ngăn chặn hay cản trở điều tra của FBI đều là vi phạm hiến pháp nghiêm trọng", Thượng nghị sĩ Richard J. Durbin của phe Dân chủ nói. "Chúng tôi chờ thông báo giải thích của Nhà Trắng càng sớm càng tốt về việc liệu cuộc điều tra có tiếp tục và liệu nó có nhân vật lãnh đạo đáng tin tưởng để có thể có những kết quả công tâm". 

Theo Time, kết luận của Bộ Tư pháp xoay quanh việc ông Comey khi không xử lý thỏa đáng cuộc điều tra bê bối email của bà Clinton, cho rằng ông đã vượt quá giới hạn thẩm quyền khi "qua mặt" bộ trưởng Tư pháp khi đó là Loretta Lynch.

Bộ Tư pháp cho rằng ông Comey lẽ ra nên chuyển giao vụ việc cho công tố viên liên bang sau khi hoàn tất điều tra. "Giám đốc FBI không có quyền hất cẳng công tố viên liên bang và đảm nhiệm vai trò của Bộ Tư pháp", đề nghị do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Rod Rosenstein gửi Tổng thống Trump viết.

Ông Comey từng phá vỡ truyền thống và chính sách lâu đời của FBI bằng việc công khai thảo luận về bê bối email cá nhân của bà Clinton hồi tháng 7 năm ngoái và kết luận bà đã "bất cẩn" trong việc xử lý thông tin mật. Sau đó, ngay trong những ngày cuối của cuộc bầu cử tổng thống, ông bất ngờ thông báo FBI đang mở lại cuộc điều tra về vụ việc, khiến ông bị chỉ trích kịch liệt.

Tổng thống Trump nhậm chức đã quyết định để ông Comey tiếp tục giữ chức giám đốc FBI sau 3 năm trong nhiệm kỳ 10 năm. Trước đó, ông Trump ca ngợi Comey "cam đảm" và "lấy lại danh dự của mình" khi tái điều tra vụ bà Clinton.

Tóm tắt 100 ngày đầu tiên của Tổng thống Trump qua 100 từ Tổng thống thứ 45 của Mỹ trải qua 100 ngày đầu sóng gió với các thách thức trong và ngoài nước, từ Triều Tiên, Syria... đến cuộc chiến với báo chí và nỗ lực xóa bỏ di sản Obama.

Nhà Trắng lao vào cuộc khẩu chiến với FBI để bênh TT Trump

Nhà Trắng vừa lên tiếng bênh vực tuyên bố của Tổng thống Donald Trump về việc bị Obama nghe lén sau khi giám đốc FBI nói rằng ông "không có thông tin gì" đối với việc này.

Giám đốc FBI thấy 'buồn nôn' vì ý nghĩ đã can thiệp bầu cử

Giám đốc FBI James Comey nói rằng ông thấy bất bình trước những ý kiến cho rằng ông là người làm thay đổi cục diện cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Thế giới