Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trump được TIME bầu chọn là Nhân vật của năm

Đánh bại 10 ứng viên khác, tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump trở thành Nhân vật của năm theo bình chọn của tạp chí TIME.

Donald Trump thuở còn là ngôi sao truyền hình, điện ảnh Trước khi thành tổng thống Mỹ, Donald Trump đã nổi tiếng khi đóng nhiều quảng cáo, xuất hiện cùng hoa hậu hoàn vũ hay tham gia chương trình truyền hình thực tế, thể thao giải trí.
Trump la nhan vat cua nam anh 1
Ông Trump trên trang bìa tạp chí TIME. Ảnh: TIME.

Kết quả được tạp chí TIME công bố sáng 7/12 (giờ địa phương) với hình ảnh ông Trump xuất hiện trên trang bìa.

"Xuất hiện trên trang bìa của TIME với tư cách 'Nhân vật của năm' là một vinh dự lớn lao", ông Trump nói với nhà báo Matt Lauer sau khi kết quả được công bố.

TIME cũng công bố người về nhì trong cuộc bầu chọn là bà Hillary Clinton, đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ồn ào vừa qua.

"Đã bao giờ chúng ta nhìn thấy một cá nhân nào thách thức các tiêu chuẩn, phá vỡ các quy luật, đánh bại không chỉ một mà là 2 đảng lớn để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử mà một mình ông phải đối đầu với cả 100 người?", biên tập viên Nancy Gibbs của TIME nói về ông Trump.  "Tôi không nghĩ chúng ta từng thấy một người nào làm theo cách trái với lẽ thường lại có thể gây ảnh hưởng đến các sự kiện trong năm như vậy".

Biên tập viên của TIME nói năm 2016 "có lẽ là một trong những năm thẳng thắn nhất" nếu nói về việc bầu ra nhân vật của năm vì ông Trump là lựa chọn "quá rõ ràng".

"Nhân vật của năm, như chúng tôi vẫn luôn nhắc mọi người, là nhân vật có tác động mạnh mẽ nhất đến các sự kiện, theo hướng tích cực lẫn tiêu cực", Gibbs nói. "Điều thú vị trong cuộc bầu chọn năm nay là chúng tôi không tranh cãi nhiều về người được cho là có ảnh hưởng nhất hay bất đồng trong nhận định ảnh hưởng đó theo hướng tốt hay xấu".

Giải thích về kết quả, biên tập viên Gibbs nói sở dĩ ông Trump chọn là Nhân vật của năm "vì đã nhắc nhở nước Mỹ rằng sự thật có sức mạnh lớn lao như niềm tin ở những ai dám nói ra, vì đã tiếp sức cho đám đông cử tri im lặng bằng cách khuấy động sự giận dữ của họ, vì đã định hình văn hóa chính trị trong tương lai bằng cách xóa bỏ những gì thuộc về quá khứ".

Trên trang bìa của TIME ngày 7/12, ông Trump xuất hiện với hình ảnh ngồi trên ghế cùng dòng chữ "vị tổng thống của một nước Mỹ chia rẽ". Đây là lần thứ 10 ông Trump xuất hiện trên trang bìa của TIME.

Cuộc bình chọn Nhân vật của năm được TIME tổ chức từ năm 1927 với mục tiêu chọn ra "người có ảnh hưởng lớn nhất đến tin tức và thế giới trong năm, dù ở khía cạnh tốt hay xấu". Nhân vật của năm 2015 là Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Hôm 5/12, TIME công bố danh sách 11 đề cử cuối cùng cho danh hiệu Nhân vật của năm trong chương trình Today của đài NBC. Ngoài ông Trump và bà Clinton, top 11 còn có Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, chính trị gia người Anh Nigel Farage cùng các tên tuổi trong các lĩnh vực khác.

Donald Trump: Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ

Bắt đầu cuộc đua vào Nhà Trắng như một kẻ ngoại đạo, tỷ phú New York khiến cả thế giới bất ngờ khi giành chiến thắng và trở thành vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Chê Air Force One, Trump vẫn sẽ phải rời chuyên cơ dát vàng

Sau khi chính thức nhậm chức vào đầu năm 2017, Trump sẽ phải tạm thời rời xa chuyên cơ dát vàng sang trọng của mình để chuyển sang sử dụng máy bay dành cho tổng thống.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Đức Thế giới