Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trump đòi Đức trả tiền nhiều hơn cho NATO và Mỹ

Tổng thống Donald Trump nói Đức nợ NATO "số tiền lớn" và Mỹ "phải được trả nhiều hơn" để bảo vệ quân sự cho các nước đồng minh.

Một ngày sau cuộc gặp đầu tiên với Thủ tướng Đức Angela Merkel, ông Trump đưa ra phát biểu từ khu nghỉ mát của ông ở Florida hôm 18/3.

"Đức nợ NATO ... một khoản tiền lớn và Mỹ phải được trả nhiều hơn cho việc bảo vệ mạnh mẽ và rất đắt tiền mà chúng ta cung cấp cho Đức!" - ông Trump viết trên Twitter. 

Theo AP, Trump và Merkel đã cố gắng gạt bỏ những khác biệt của họ trong cuộc họp ở Nhà Trắng hôm 17/3 tuy nhiên cuộc gặp mặt vẫn có một số khoảnh khắc khó xử.

Trong bức hình chụp tại phòng Bầu dục, cả hai đã không bắt tay trước mặt các phóng viên.

tong thong Donald Trump anh 1
Thủ tướng Đức Angela Merkel (trái) gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Nhà Trắng hôm 17/3 tại Washington DC. Đây là chuyến thăm đầu tiên của bà Merkel đến Mỹ sau khi ông Trump nhậm chức. Ảnh: Getty.

Trong cuộc họp báo chung diễn ra sau đó, tân tổng thống tái khẳng định "sự ủng hộ mạnh mẽ" của Mỹ đối với NATO nhưng nhắc lại quan điểm của ông về việc các đồng minh của NATO cần phải "chi trả sòng phẳng" các chi phí quốc phòng.

Trump cũng nói nhiều quốc gia nợ "số tiền lớn" nhưng ông đã từ chối khẳng định Đức là một trong những quốc gia đó tại cuộc họp báo.

Trước khi nhậm chức, Trump tuyên bố NATO đã "lỗi thời" nhưng sau đó thay đổi lập trường của mình. Ông nói với các lãnh đạo châu Âu rằng liên minh giữa họ vẫn có tầm quan trọng chiến lược.

Chỉ có Mỹ và 4 thành viên khác hiện đạt được tiêu chuẩn chi tiêu 2% GDP để phòng thủ. Đức hiện chi 1,23% GDP cho quốc phòng và đang tăng thêm ngân sách.

Khoảnh khắc gượng gạo giữa ông Trump và bà Merkel Ngày 17/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump tỏ ra im lặng trước đề nghị bắt tay Thủ tướng Đức Angela Merkel tại phòng Bầu dục ở Nhà Trắng.

Ông Trump gượng gạo từ chối bắt tay bà Merkel

Ngày 17/3, khi tiếp Thủ tướng Đức Angela Markel tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho đã cố tình không bắt tay bà Markel trong màn chụp ảnh đầy gượng gạo.

Ông Trump thu nhập 150 triệu USD năm 2005

Nhà Trắng hôm 14/3 cho biết Tổng thống Trump kiếm được hơn 150 triệu USD và đóng 38 triệu USD tiền thuế thu nhập liên bang trong năm 2005.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Đức Thế giới

Vo ong Navalny bi bat hinh anh

Vợ ông Navalny bị bắt

0 5

Hàng chục nghìn người ở nhiều nơi trên khắp nước Nga ngày 23/1 đã biểu tình để phản đối việc nhà hoạt động đối lập Alexei Navalny bị bắt giữ.