Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trump dọa trục xuất 3 triệu người nhập cư trái phép

Trong bài trả lời phỏng vấn mới nhất, tỷ phú Donald Trump khẳng định ưu tiên hành động của ông trong nhiệm kỳ tổng thống là trục xuất 3 triệu người nhập cư trái phép.

Biểu tình chống Donald Trump lan rộng khắp nước Mỹ Cuộc biểu tình chống Donald Trump đang lan rộng khắp các thành phố lớn, nhiều người đòi hủy kết quả bầu cử, hô vang các khẩu hiệu đòi quyền lợi.

Tổng thống đắc cử khẳng định việc trục xuất sẽ diễn ra ngay sau khi ông nhậm chức vào tháng 1 tới.

"Chúng ta sẽ đuổi những người là tội phạm, từng phạm tội, thành viên các băng đảng xã hội đen, buôn ma túy, khoảng 2 triệu hoặc thậm chí là 3 triệu người. Chúng ta sẽ trục xuất họ", ông Trump trả lời kênh CBS.

Trump se truc xuat 3 trieu nguoi anh 1
Gia đình Trump trên chương trình 60 Minutes của đài CBS. Ảnh: CBS.

Theo Cơ quan Di trú Mỹ, khoảng 200.000 người nhập cư không có giấy tờ hợp lệ đã bị trục xuất khỏi nước này vào năm 2014 sau khi bị kết án vì các hành vi phạm pháp.

Vị tỷ phú cũng khẳng định ông vẫn sẽ tiến hành kế hoạch xây tường dọc biên giới Mỹ - Mexico. Đây là chính sách gây tranh cãi nhất trong chiến dịch tranh cử của ông.

Khi được hỏi về kế hoạch trục xuất những người nhập cư chưa có giấy tờ hợp pháp, Trump cho biết ưu tiên trước mắt của ông là bảo đảm biên giới. "Chúng ta sẽ tính đến những nhóm người nhập cư còn lại sau đó".

Trump cũng nhấn mạnh sẽ sớm bắt đầu việc thay đổi đạo luật cải cách y tế năm 2010 của Tổng thống Barack Obama, hay còn gọi là Obamacare.

Tuy nhiên, thay vì khẳng định sẽ bãi bỏ hoàn toàn như từng tuyên bố trong lúc tranh cử, Trump nói ông có thể giữ lại 2 nội dung được nhiều người ủng hộ. Đó là việc cấm các nhà bảo hiểm viện cớ tình hình sức khỏe trước đây của bệnh nhân để từ chối thanh toán và con cái vẫn được hưởng chính sách theo bố mẹ cho đến khi 26 tuổi.

Trong diễn biến liên quan, tổng thống đắc cử cũng tuyên bố bổ nhiệm ông Reince Priebus, chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) vào chức Chánh văn phòng Nhà Trắng. Ông Priebus là một trong những chủ tịch có nhiệm kỳ kéo dài nhất của RNC, đồng thời là một trong những người cố gắng giúp gắn kết Trump với các đảng viên khác.

Steve Bannon, tổng quản lý chiến dịch tranh cử của Trump kiêm chủ trang Breitbart News, được Trump bổ nhiệm là cố vấn chiến lược cao cấp.

Trump thừa hưởng bộ óc 'thiên tài' từ người cha gốc Đức

Nếu không nhờ người cha giàu có, tổng thống tân cử của nước Mỹ có thể đã không có ngày hôm nay.

Sau thắng cử, nội chiến lại xảy ra ở phe Trump

Cuộc đấu đá nội bộ chiến dịch tranh cử của Trump từ giai đoạn sơ bộ đã xuất hiện trở lại trong bối cảnh đội của ông đang nỗ lực xây dựng bộ máy chính quyền sau khi thắng cử.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Mexico Thế giới