Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trump dọa áp thuế với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu TQ

Trong một động thái tiếp tục gia tăng căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, Tổng thống Trump đã đe dọa áp thêm thuế với Trung Quốc.

Ngày 19/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp 10% thuế lên 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, đồng thời yêu cầu Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) xác định cụ thể các mặt hàng sẽ chịu loại thuế này. Ông cho rằng đây là động thái đáp trả việc Bắc Kinh áp thuế 25% lên 50 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ. 

Trump doa ap thue voi 200 ty USD hang nhap khau TQ hinh anh 1
Ông Trump đe dọa áp thêm thuế với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

"Sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý, thuế 10% sẽ được áp dụng nếu Trung Quốc không từ bỏ việc thực thi các chính sách (leo thang căng thẳng thương mại) và tiếp tục áp dụng các loại thuế đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ", Tổng thống Trump tuyên bố.

Washington và Bắc Kinh đang tiến đến bờ vực chiến tranh thương mại sau khi các cuộc đàm phán giữa hai bên thất bại. Mỹ không hài lòng với các chính sách công nghiệp của Trung Quốc và việc nước này hạn chế mở cửa thị trường. Thâm hụt thương mại giữa hai bên đã lên đến con số 375 tỷ USD nghiêng về phía Mỹ.

Hôm 15/6, Tổng thống Trump tuyên bố áp đặt thuế suất 25% với 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ. 

"Rõ ràng Trung Quốc không có ý định thay đổi các chính sách xâm phạm sở hữu trí tuệ và công nghệ Mỹ, đe dọa các công ty, người lao động và nông dân Mỹ, những con người chưa làm gì sai trái", tổng thống nói. 

Trump doa ap thue voi 200 ty USD hang nhap khau TQ hinh anh 2

Theo ông Trump, giao thương giữa Mỹ và Trung Quốc "đã rất bất bình đẳng trong một thời gian dài" và "tình hình này không thể tiếp tục kéo dài thêm nữa".

Đáp trả, Bộ Tài chính Trung Quốc công bố gói thuế tương tự đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ. Bắc Kinh cho rằng động thái của ông Trump đã phá hủy những nỗ lực đàm phán cấp cao giữa hai nước gần đây nhằm ngăn chặn chiến tranh thương mại.

“Mọi thỏa thuận đạt được trước đó đều vô giá trị. Trung Quốc không muốn tiến đến chiến tranh thương mại, nhưng trước những hành động thiển cận từ phía Mỹ, chúng tôi buộc phải có những biện pháp đáp trả mạnh mẽ”, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định.

90s: Gặp Kim về, Trump châm ngòi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố áp thuế nhập khẩu 25% với 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 6/7. Bắc Kinh lập tức đưa ra quyết định tương tự để trả đũa.

Trung Quốc trả đũa, áp thuế 50 tỷ USD lên hàng hóa Mỹ

Bộ Tài chính Trung Quốc tuyên bố áp thuế 25% lên 50 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ, chỉ trích Mỹ đã phá bỏ những nỗ lực đàm phán gần đây.

Trump tuyên bố áp thuế với 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

Chính quyền Trump vừa tuyên bố áp đặt thuế suất 25% với 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ, làm leo thang căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Chi Mai

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Thế giới