Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Trump: 'Đó là cái chết từ từ và khủng khiếp với rất nhiều người'

Trong bài phát biểu về cuộc không kích của Mỹ ở Syria tối 6/4, Tổng thống Donald Trump kêu gọi "các quốc gia văn minh cùng tham gia vào nỗ lực chấm dứt tàn sát và đổ máu ở Syria".

Tên lửa Tomahawk xuất kích tấn công Syria từ Địa Trung Hải Ngày 7/4, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định tấn công Syria bằng cách dội hàng chục quả tên lửa Tomahawk từ những tàu chiến của Mỹ ở Địa Trung Hải.

Toàn văn bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump:

Các đồng bào Mỹ của tôi: Hôm thứ ba, nhà cầm quyền Syria Bashar al- Assad đã tiến hành một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm vào những người dân vô tội.

Sử dụng một loại chất độc thần kinh chết chóc, ông Assad đã bóp chết những người đàn ông, phụ nữ, những trẻ em tay không tấc sắt. Đó là một cái chết từ từ và khủng khiếp với rất nhiều người.

Thậm chí những trẻ sơ sinh đáng yêu nhất cũng bị giết hại một cách tàn ác trong vụ tấn công rất man rợ này. Không một đứa con nào của Chúa phải hứng chịu sự khủng khiếp như vậy.

Tối nay tôi ra lệnh tiến hành một cuộc không kích nhằm vào căn cứ không quân ở Syria nơi đã tiến hành vụ tấn công hóa học. Ngăn chặn và bài trừ sự lan rộng của việc sử dụng vũ khí hóa học chết người là lợi ích an ninh quốc gia sống còn của Mỹ.

My khong kich Syria anh 1
Tổng thống Trump phát biểu về vụ không kích của Mỹ nhằm vào Syria tối 6/4 tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, Florida. Ảnh: Reuters.

Không thể có tranh cãi gì về việc Syria đã sử dụng loại vũ khí hóa học bị cấm, vi phạm Công ước về Vũ khí hóa học và phớt lờ sự thúc giục của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Những nỗ lực làm thay đổi hành vi của ông Assad trong hàng năm trời đều đã thất bại, và thất bại rất thảm hại. Vì lẽ đó, cuộc khủng hoảng tị nạn tiếp tục trầm trọng thêm và khu vực này tiếp tục bất ổn định, đe dọa Mỹ và đồng minh.

Tối nay, tôi kêu gọi mọi quốc gia văn minh cùng chúng tôi tham gia vào nỗ lực chấm dứt tàn sát và đổ máu ở Syria và cũng là để xóa bỏ nạn khủng bố dưới mọi dạng thức.

Chúng ta cầu xin sự thông thái của Đức Chúa khi đối diện với những thách thức trong thế giới đầy rắc rối này. Chúng ta cầu nguyện cho tính mạng của người bị thương và cho linh hồn của những người đã mất. Và chúng ta hy vọng rằng chừng nào Mỹ còn đứng về phía công lý, chừng đó nền hòa bình và sự hòa hợp cuối cùng vẫn sẽ giành thắng lợi.

Chúc mọi người ngủ ngon. Chúa phù hộ nước Mỹ và toàn bộ thế giới. Cảm ơn!

Chất độc hóa học kinh hoàng giết chết hàng trăm người Syria Sarin là một trong những chất độc hại nhất thế giới với khả năng sát thương kinh hoàng. Nó từng được sử dụng nhiều lần trong các vụ tấn công hóa học trong lịch sử.

Mỹ bắn hàng chục tên lửa Tomahawk vào Syria sau vụ tấn công hóa học

Mỹ đã bắn khoảng 60 tên lửa Tomahawk vào một căn cứ không quân của Syria để trả đũa vụ tấn công hoá học diễn ra cách đây vài ngày.

Tên lửa Tomahawk: Đòn phủ đầu lợi hại của quân đội Mỹ

Tên lửa hành trình tấn công mặt đất Tomahawk có tầm bắn trên 2.500 km được mệnh danh là "sứ giả chiến tranh" bởi khả năng tấn công phủ đầu rất chính xác.

Đông Phong

Theo White House

Bạn có thể quan tâm