Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trump đến Washington để tuyên thệ nhậm chức tổng thống

Tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump rời khỏi quê nhà ở thành phố New York để đến thủ đô Washington D.C., chuẩn bị cho lễ nhậm chức sẽ diễn ra trong 24 tiếng nữa.

Ngày đầu tiên làm tổng thống Mỹ của Donald Trump Ngày 20/1, ông trùm bất động sản và ngôi sao truyền hình thực tế sẽ thức dậy với tư cách một công dân bình thường nhưng sẽ đi ngủ khi đã thành ông chủ Nhà Trắng.

Theo CBS News, trưa ngày 19/1 (giờ địa phương), Tổng thống đắc cử Trump lên máy bay để đến Washington D.C., chuẩn bị cho giờ phút lịch sử khi ông trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ.

Trong vài ngày qua, Trump đã đi lại giữa Washington và New York, tham dự một vài buổi tiệc ở thủ đô. Tuy nhiên, trong chuyến bay ngày 19/1, Trump không bước lên chiếc Trump Force One yêu thích của ông. Thay vào đó, vị tổng thống sắp nhậm chức sẽ bay bằng một chiếc máy bay quân sự đến căn cứ không quân Andrews ở Maryland, bang sát Washington D.C..

Donald Trump nham chuc tong thong My anh 1
Đoàn xe chở ông Trump rời khỏi tòa nhà Trump Tower để đến sân bay LaGuardia vào trưa 19/1. Ảnh: Fox News.

 

Đây cũng là lần chuyến bay cuối cùng của Trump với tư cách một công dân bình thường, ít nhất trong 4 năm nữa.

Trong đêm 19/1, theo đúng truyền thống, tổng thống tương lai sẽ nghỉ lại Nhà Blair, nhà khách của tổng thống Mỹ.

Trước đó, trên Twitter, tổng thống đắc cử viết rằng: "Cuộc hành trình bắt đầu và tôi sẽ làm việc, chiến đấu hết mình để biến nó thành một hành trình vĩ đại cho người dân Mỹ. Tôi không nghi ngờ gì chuyện chúng ta, cùng với nhau, sẽ khiến nước Mỹ vĩ đại trở lại". 

Trong khi đó, Sean Spicer, người sẽ là phát ngôn viên Nhà Trắng trong chính quyền Trump, nói rằng phát biểu nhậm chức của tổng thống mới sẽ là "tầm nhìn của ông về đất nước chúng ta".

"Tôi nghĩ nó sẽ không quá giống một chương trình nghị sự, thay vào đó sẽ là một tuyên ngôn triết lý", ông Spicer cho biết. Dù vậy, phát ngôn viên tương lai của Nhà Trắng cũng khẳng định rằng Trump sẽ cam kết "thực thi một chương trình nghị sự có thể mang lại thay đổi thật sự".

Donald Trump nham chuc tong thong My anh 2
Chiếc Boeing C-32A của quân đội Mỹ đưa Trump đến căn cứ không quân Andrews, chuẩn bị cho lễ nhậm chức tại Washington D.C. Ảnh: ABC.

 

Tuần trước, Tổng thống đương nhiệm Barack Obama nói rằng lễ nhậm chức của Trump sẽ là một buổi lễ rất "khác với bình thường" và ông tin Trump cũng đồng ý với mình. 

Trong khi đó, Phó tổng thống đắc cử Mike Pence ca ngợi sự hợp tác mà chính quyền Obama dành cho Trump trong thời gian chuyển giao quyền lực.

Gia đình Obama dọn đồ khỏi Nhà Trắng Chiếc xe tải lớn chuyển đồ đạc của gia đình Obama đến ngôi nhà mà họ sẽ ở sau khi rời Nhà Trắng.

Những bất ngờ đang chờ Donald Trump ở Nhà Trắng

Một công việc trong Nhà Trắng hẳn là vị trí đáng mơ ước với rất nhiều người. Thế nhưng, những người từng làm việc trong Nhà Trắng kể về cuộc sống ở đây “không như mơ” chút nào.

5 giờ dọn đồ thần tốc cho Trump sau khi Obama rời Nhà Trắng

Sau khi Obama cùng Trump lên đường tới Điện Capitol dự Lễ Nhậm chức, các nhân viên Nhà Trắng sẽ có chưa đầy 5 giờ để biến nơi ở suốt 8 năm qua của Obama thành nhà mới của Trump.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới