Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trump đe doạ Palestine: Hoà bình hay cắt viện trợ

Tổng thống Trump ngày 25/1 đe doạ cắt viện trợ cho Palestine nếu những lãnh đạo chính quyền này vẫn không chịu đàm phán hoà bình với Israel.

Phát biểu trước cuộc hội đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Tổng thống Trump nói người Palestine “không tôn trọng Mỹ” qua việc khăng khăng không chịu gặp Phó tổng thống Mỹ Mike Pence khi ông công du Trung Đông tuần qua.

Trump doa cat vien tro Palestine anh 1
Tổng thống Trump đã nhiều lần doạ cắt viện trợ cho Palestine. Ảnh: AP.

Tổng thống Trump cũng tuyên bố Jerusalem không còn là vấn đề trong đàm phán, khi ông đã tuyên bố thành phố này là thủ đô của Israel hồi năm ngoái.

“Họ sẽ phải chấp nhận xây dựng hoà bình, không thì chúng tôi chẳng còn gì liên quan với họ nữa. Còn phải chờ xem tiến trình hòa bình sẽ ra sao, nhưng họ phải thể hiện sự tôn trọng Mỹ, nếu không thì chúng tôi sẽ không thúc đẩy hơn”, ông Trump nói.

Trước đó, ông Trump đã quyết định cắt giảm đáng kể khoản đóng góp của Mỹ cho một quỹ Liên Hợp Quốc nhằm hỗ trợ người tị nạn Palestine. Theo đó, Mỹ chỉ đóng góp 60 triệu USD so với cam kết 125 triệu USD.

“Chúng tôi đã cho họ rất nhiều, hàng triệu USD. Tiền đã ở trên bàn. Chúng tôi chỉ muốn xây dựng hoà bình và cứu giúp con người. Hãy chờ xem họ sẽ hành động tiếp theo thế nào”, ông Trump nói.

Phó tổng thống Mỹ: Sứ quán chuyển về Jerusalem vào cuối 2019

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence trong chuyến công du Trung Đông đã tuyên bố đại sứ quán Mỹ tại Israel sẽ chính thức chuyển về Jerusalem và hoạt động từ năm 2019.

Ông già Noel thăm Đất Thánh Jerusalem Tại thành cổ Jerusalem, ông già Noel đã phân phát những phần quà Giáng sinh và kêu gọi sự hòa giải giữa người Israel và Palestine sau những ngày đối đầu đầy bạo lực.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm