Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trump đề cử quan chức ngoại giao phụ trách Đông Á - Thái Bình Dương

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cử bà Susan Thornton, một nhà ngoại giao kỳ cựu, cho vị trí phụ trách chính sách đối ngoại ở Đông Á.

Trước khi chính thức được đề cử, bà Thornton đã nắm tạm quyền vị trí này kể từ khi tổng thống mới lên nhậm chức vào tháng 2 năm nay. Trước đó, bà có 1,5 năm làm phó trợ lý ngoại trưởng phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương. 

AP cho biết ngày 19/12, Nhà Trắng thông báo bà Thornton chính thức được đề cử cho vị trí trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương. Để được đảm nhận vị trí này, bà Thornton cần được Thượng viện phê chuẩn.

chinh sach My o chau A anh 1
Bà Susan Thornton, hiện là quyền trợ lý ngoại trưởng phụ trách Đông Á - Thái Bình Dương. Ảnh: Tân Hoa xã.

Vị trí này nằm trong số nhiều vị trí của Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn chưa được "lấp kín" dù Tổng thống Trump nhậm chức đã gần 1 năm. Trợ lý ngoại trưởng phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương sẽ đảm nhận công việc đối ngoại của Mỹ tại khu vực hàng ngày, đặc biệt là quan hệ với Trung Quốc và cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên.

Bà Thornton gia nhập Bộ Ngoại giao năm 1991 và từng được bổ nhiệm ở Trung Quốc và các quốc gia từng thuộc Liên Xô.

Theo thông tin từ trang web Bộ Ngoại giao Mỹ, trước khi gia nhập Bộ Ngoại giao, bà làm việc tại Viện Chính sách Đối ngoại ở Washington D.C., nghiên cứu và viết về chính trị Liên Xô và Nga sau này. Bà có thể nói tiếng Nga và tiếng Hoa phổ thông.

Ngoại trưởng Rex Tillerson từ lâu đã ủng hộ bà Thornton cho vị trí trên nhưng vấp phải sự phản đối bên trong Nhà Trắng, một trong những người phản đối là cựu chiến lược gia trưởng của tổng thống, ông Steve Bannon.

Phe Cộng hòa vẫn coi bà Thornton là thân Trung Quốc khi bà là người lên phần lớn chính sách với Trung Quốc trong giai đoạn Tillerson nắm quyền. Trong giai đoạn tại chức (đến tháng 8), Bannon đã nhiều lần muốn loại bỏ bà Thornton.

Chiến lược an ninh mới của Trump: Mỹ đối đầu Nga, Trung

Chiến lược an ninh quốc gia đầu tiên do Tổng thống Trump đề ra hình dung một thế giới trong đó Mỹ đối đầu với hai cường quốc "xét lại" là Nga và Trung Quốc.

TQ chỉ trích chiến lược mới của Trump là 'tư tưởng Chiến tranh Lạnh'

Bắc Kinh chỉ trích việc bị Tổng thống Donald Trump gọi là đối thủ, yêu cầu Washington từ bỏ tư tưởng Chiến tranh Lạnh và chấp nhận sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Thế giới