Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trump đắc cử: Vận đỏ của giới lobby Mỹ

“Rất nhiều người và doanh nghiệp sẽ muốn ai đó hướng dẫn cách thương lượng với những cơ quan lập pháp và hành pháp”, một nhà vận động hành lang nói.

Bài phát biểu tuyên bố thắng cử của Donald Trump Tỷ phú 70 tuổi có bài phát biểu chiến thắng khá khiêm nhường, khi ông ca ngợi bà Clinton và công lao của bà, cảm ơn đội ngũ của mình cũng như hứa xây dựng nước Mỹ tốt đẹp trở lại.

Trent Lott, cựu thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đến từ bang Mississippi (Mỹ), hân hoan trở về từ bang Florida, nơi ông làm việc cho chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump. Hiện là một nhà vận động hành lang mạnh mẽ, ông bận rộn với những cuộc điện thoại gọi đến không ngừng. Lott bù đầu với việc giúp tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 10/11 cho hàng chục khách hàng của công ty.

Điều ngạc nhiên tuyệt đẹp của cuộc bầu cử và sự hỗn loạn chính trị mà nó tạo ra là lợi ích đối với giới lobby (vận động hành lang) của Washington.

gioi van dong hanh lang anh 1
Chiến thắng của ông Trump trước bà Clinton trong cuộc tổng tuyển cử vừa mang lại những lo lắng, vừa mang lại hy vọng. Reuters.

Triển vọng thay đổi

Các tập đoàn và doanh nghiệp lớn vừa thích thú lại vừa lo lắng về triển vọng trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump. Họ nhìn thấy cơ hội lớn trong việc định hình chương trình nghị sự sau một thời gian dài thất vọng về tình trạng bế tắc trong Quốc hội Mỹ.

Trong bối cảnh phe Cộng hòa sẵn sàng kiểm soát cả hai đầu của Đại lộ Pennsylvania, Lott cho biết ông đã không nhìn thấy một cơ hội như vậy để giúp đỡ các khách hàng kể từ khi rời Thượng viện vào năm 2007.

“Trump cam kết thay đổi mọi thứ ở Washington”, Lott, người hiện làm việc tại Squire Patton Boggs – một công ty luật và vận động hành lang, nói. “Ông ấy sẽ cần một số người hướng dẫn ông băng qua những vũng lầy – Làm thế nào để vào trong và làm thế nào để thoát ra ngoài? Chúng tôi được chuẩn bị để giúp thực hiện điều đó”, Lott phân tích thêm.

Khắp Washington, các giám đốc điều hành hiệp hội thương mại và những người vận động hành lang bận rộn xem xét các ưu tiên của họ, gồm việc hủy bỏ các quy định tài chính được thiết lập trong suốt thời kỳ Tổng thống Barack Obama, đẩy mạnh việc cắt giảm thuế doanh nghiệp, xem xét kế hoạch chăm sóc sức khỏe mà ông Obama đã ký cũng như chi tiêu hàng tỷ USD vào những con đường, cây cầu và cơ sở hạ tầng khác.

Lampkin, cựu trợ lý đảng Cộng hòa ở vùng Capitol Hill, nhận được nhiều cuộc gọi vào hôm 9/11 từ những khách hàng đến mức khản giọng. “Rất nhiều nhu cầu bị dồn nén muốn phá vỡ bế tắc tại Washington”, ông nói.

Các nhà vận động hành lang nổi bật tại Washington cũng cho biết ông Trump sẽ đến thủ đô với đội ngũ cố vấn chính sách kỳ cựu ít hơn nhiều so với bà Hillary Clinton. Vì vậy, họ được chuẩn bị dự thảo luật và quy định nhằm vượt qua các đồng minh ở Capitol Hill và trong Nhà Trắng một cách lặng lẽ.

Đây là một cơ hội đến sau thời kỳ suy giảm trong doanh thu vận động hành lang đối với nhiều công ty lớn. Tổng chi phí vận động hành lang tại Washington sau khi tăng lên một cách nhất quán trong gần 2 thập kỷ bắt đầu đi xuống vào năm 2011, khi Quốc hội hành động chậm lại với chính phủ bị chia rẽ.

gioi van dong hanh lang anh 2
Marc S. Lampkin cho rằng các vấn đề sẽ dễ được giải quyết hơn khi ông Trump lên làm tổng thống. Ảnh: New York Times.

 

Doanh nghiệp muốn tiếp cận chính quyền của ông Trump

 

Đương nhiên những người vận động hành lang sẽ chú ý tới những mối quan hệ của họ. Chẳng hạn, ông Lott đề cập đến tình bạn bền chặt với Thượng nghị sĩ Jeff Sessions, đảng viên Cộng hòa ở bang Alabama. Tên của Jeff Sessions đã nằm trong danh sách những ứng cử viên cho chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng. Ngoài ra, Lott cũng nhớ tới Rick Dearborn, cố vấn chính sách cao cấp cho Trump, và David Hoppe, chánh văn phòng của Chủ tịch Hạ viện Paul D. Ryan.

“Rất nhiều người và doanh nghiệp sẽ muốn ai đó hướng dẫn cách thương lượng với những cơ quan lập pháp và hành pháp. Tôi muốn giúp họ”, Lott tuyên bố.

Những người Cộng hòa khẳng định họ sẽ vô hiệu hóa phần lớn chính sách chăm sóc y tế của Obama hoặc thông qua những thay đổi trong luật thuế bằng quy trình thương lượng. Theo quy trình này, nếu số lượng nghị sĩ ủng hộ lớn hơn số lượng nghị sĩ phản đối dù chỉ một người, nghị viện sẽ thông qua luật. Do đảng Cộng hòa sẽ kiểm soát Hạ viện, khả năng thành công của người vận động hành lang cao hơn rất nhiều.

Song giới vận động chính sách cũng cần các nghị sĩ Dân chủ để phê chuẩn nhiều dự luật, đặc biệt là các nhà lập pháp thuộc Thượng viện. Đó là lý do khiến Steve Elmendorf, một người vận động hành lang của phe Dân chủ, khẳng định ông không lo mất khách hàng.

“Tình hình trở nên tồi tệ khi một đảng không kiểm soát Nhà Trắng và Hạ viện hoặc Thượng viện. Nhưng miễn là quy định ngưỡng tối thiểu 60 phiếu ở Thượng viện (để thông qua các dự luật gây tranh cãi) còn tồn tại, bạn vẫn cần thành viên của đảng khác”, ông giải thích.

Năm đầu tiên của mọi chính phủ thường là giai đoạn hiệu quả

 

Bruce Josten, một nhà vận động hành lang tại Phòng Thương mại Mỹ, tiết lộ rằng ông đã thảo luận với một số thành viên trong nhóm trợ lý và cố vấn của Trump. Phòng Thương mại muốn nhân dịp Trump đắc cử để thuyết phục ông tán thành xây dựng đường ống dẫn dầu Keystone, một dự án mà chính quyền Obama hủy hoặc tái cho phép hoạt động khai thác dầu và khí đốt trên các vùng đất thuộc quyền quản lý của liên bang.

Phòng Thương mại đã biết những thứ mà Trump sẽ không ủng hộ - như các thỏa thuận mậu dịch với châu Á hay luật di trú. Song họ cũng biết những vấn đề Trump sẽ tán thành – như tăng số lượng visa dành cho người lao động có trình độ cao.

Các ngân hàng Phố Wall cũng sẽ phải tiếp cận chính quyền Donald Trump một cách cẩn thận, bởi tỷ phú bất động sản từng chỉ trích mối quan hệ giữa bà Hillary Clinton với giới tài chính Phố Wall. Nhưng các nhà vận động trong lĩnh vực dịch vụ tài chính vẫn tỏ ra háo hức.

“Mọi người đang liệt kê những luật lỗi thời, không hiệu quả mà chính phủ hoặc Quốc hội có thể hủy. Chiến thắng của Trump là cơ hội để họ loại bỏ chúng”, Sam K. Geduldig, một nhà quản lý của tập đoàn dịch vụ tài chính CGCN, phát biểu.

Năm đầu tiên của mọi chính phủ liên bang mới thường là giai đoạn hiệu quả đối với hoạt động vận động chính sách. Thách thức lớn nhất đối với giới tư vấn doanh nghiệp là đưa nguyện vọng của họ tới những người hoạch định chính sách.

“Số lượng vấn đề mà chính phủ Mỹ xem xét trong năm 2017 sẽ lớn hơn nhiều so với những năm khác. Viễn cảnh ấy là tin vui đối với những doanh nghiệp muốn giới lãnh đạo xem xét nguyện vọng của họ”, Jeffrey H. Birnbaum, một nhà quản lý của công ty vận động hành lang và quan hệ công chúng BGR, bình luận.

Với người ủng hộ, Trump là 'hy vọng' thay đổi

Bản đồ các hạt bầu cử cho thấy đối với tất cả những điểm bên ngoài thành phố, nơi có nhiều lao động chân tay không có bằng đại học như làm mỏ, dệt, phe Cộng hòa đều thắng áp đảo.

Không chỉ Obama, cả Nhà Trắng buồn xo đón Trump

Tổng thống Obama, đội ngũ nhân viên Nhà Trắng và rất nhiều người trong tầng lớp tinh hoa chính trị Washington vẫn chưa làm quen được với khái niệm 'tổng thống Trump'.


Kim Ngân

Theo New York Times

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới