Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trump cùng vợ đi bỏ phiếu

Tỷ phú Donald Trump và bà vợ Melanie cùng tới điểm bầu cử ở Manhattan (New York) để tham gia bỏ phiếu. Ông còn quyên tiền cho quầy bánh tại điểm bỏ phiếu này.

- Các điểm bỏ phiếu bắt đầu mở cửa từ 6h sáng giờ Bờ Đông (18h giờ Hà Nội) và đóng lại vào lúc 18h cùng ngày (6h sáng 9/11 giờ Hà Nội).
- Kết quả bầu cử dự kiến được công bố sớm nhất vào 19h (7h sáng 9/11 giờ Hà Nội).
- Ba thị trấn nhỏ ở bang New Hampshire đã bỏ phiếu và công bố kết quả ngay sau nửa đêm. Ông Trump đang bất ngờ dẫn trước bà Clinton.
- Hai ứng viên đã trở về New York sẵn sàng cho lễ ăn mừng chiến thắng.

Cuộc đua tổng thống Mỹ gay cấn đến phút chót Hai ứng viên Donald Trump và Clinton vẫn giành nhau từng lá phiếu, trong khi có những lo ngại về khả năng bất ổn an ninh ở Mỹ nếu ông Trump không trúng cử tổng thống.
 • Thị trấn đầu tiên của Mỹ đã bỏ phiếu

  Vo chong Clinton tay trong tay di bo phieu anh 1

  Thị trấn nhỏ Dixville Notch ở quận Coos, bang New Hampshire, phía đông bắc nước Mỹ, là một trong những thị trấn có truyền thống đi bỏ phiếu và kiểm phiếu sớm nhất trong các kỳ bầu cử.

  8 cư dân của thị trấn này đã đi bỏ phiếu lúc 0h00 ngày 8/11 (12h00 giờ Hà Nội). Kết quả cho thấy, ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton giành 4 phiếu, ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump giành 2 phiếu. Ứng viên đảng Tự do Gary Johnson nhận được một phiếu ủng hộ và phiếu còn lại bầu cho ông Mitt Romney.

  Kết quả được công bố trên truyền hình địa phương ngay sau khi quá trình kiểm phiếu kết thúc. Ảnh: Bostonglobe

 • Ông Obama vận động tranh cử cho bà Clinton

  Vo chong Clinton tay trong tay di bo phieu anh 3

  Khi người dân ở bang New Hampshire đi bỏ phiếu, bà Clinton và ông Trump đều đang chuẩn bị kết thúc cuộc vận động tranh cử cuối cùng tại 2 bang quan trọng là Michigan và North Carolina. Cả 2 ứng viên đều kết thúc buổi tranh luận bằng việc kêu gọi cử tri: "Hãy đi bỏ phiếu".

  Tại buổi vận động tranh cử cho bà Clinton tại Philadelphia ngày 7/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi cử tri bỏ phiếu cho bà Clinton trở thành "bà chủ Nhà Trắng" đầu tiên trong lịch sử 240 năm.

  "Tôi cần các bạn ủng hộ người phụ nữ này, người mẹ này, người bà này trở thành tân tổng thống của nước Mỹ", ông Obama nói. Khoảng 44.000 người tham dự buổi lễ này, chứng kiến khoảnh khắc khép lại 18 tháng vận động tranh cử không ngừng nghỉ.

  Trong ảnh, bà Clinton cùng chồng tại buổi vận động tranh cử ở Raleigh, North Carnolina. Ảnh: Reuters

 • News Hampshire thường bầu cho đảng Cộng hòa

  Cử tri của hai thị trấn nhỏ khác ở bang New Hampshire là Hart’s Location và Millsfield cũng đi bỏ phiếu sớm khi vừa bước sang ngày 8/11.

  Hart's Location trên thực tế là thị trấn đầu tiên mở đầu truyền thống bỏ phiếu sớm vào năm 1948, trước cả Dixville Notch. Vào thời điểm đó, dân định cư ở đây chủ yếu là những công nhân của công ty đường sắt Maine Central Railroad. Bỏ phiếu sớm là cách thuận tiện nhất để họ có thể tham gia cuộc bầu cử. Hoạt động này bỗng chốc bị giới truyền thông đổ dồn quá nhiều sự chú ý đến mức bị bãi bỏ năm 1964.

  Tuy nhiên, theo các chuyên gia, kết quả bỏ phiếu tại các thị trấn của News Hampshire không nói lên nhiều điều. Khu vực này có khuynh hướng bảo thủ và thường bầu cho các ứng viên đảng Cộng hòa. Thị trấn Dixville bỏ phiếu cho ứng viên đảng Cộng hòa trong tất cả các kỳ bầu cử từ năm 1960, chỉ trừ năm 2008 khi họ bầu cho Obama. Tương tự, Hart's Location cũng ủng hộ các ứng viên đảng Cộng hòa từ khi quay trở lại hình thức bỏ phiếu sớm, ngoại trừ năm 2008 và 2012.

 • Bà Clinton vẫn chiếm ưu thế trong khảo sát

  Vo chong Clinton tay trong tay di bo phieu anh 4

  Khảo sát của FiveThirtyEight. Ảnh: Twitter

  Ngày 8/11, sau cuộc vận động tranh cử cuối cùng của 2 ứng viên, trang FiveThirtyEight nhận định bà Clinton có 70,9% cơ hội chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

  Trong khi đó, Reuters/Ipsos đánh giá tỷ lệ này với ứng cử viên đảng Dân chủ là 90%. Tờ New York Times nhận định tỷ lệ ủng hộ ông Trump là 42.9%, còn với bà Clinton là 46%.

  Bước vào ngày bầu cử chính thức, cả 2 ứng cử viên cần đảm bảo nhận được ít 270 phiếu đại cử tri để trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

 • Điều gì xảy ra tiếp theo?

  Ngoài ba thị trấn ở bang New Hampshire tiến hành bỏ phiếu vào lúc nửa đêm, những điểm bỏ phiếu còn lại sẽ mở cửa sớm nhất từ 6h sáng theo giờ ở Bờ Đông (18h00 theo giờ Hà Nội).

  Thời gian mở và đóng hòm phiếu ở các điểm bỏ phiếu rất khác nhau. Kết quả sẽ bắt đầu được công bố từ 19h (7h ngày 9/11 giờ Hà Nội). Người chiến thắng có thể được xác định vào nửa đêm 8/11 theo giờ Bờ Đông.

  Bầu cử Mỹ: Nửa đêm cả làng thức dậy đi bỏ phiếu

  Tất cả 8 cử tri của thị trấn Dixville Notch (quận Coos, bang New Hampshire, đông bắc nước Mỹ) đều bỏ phiếu vào lúc 0h ngày 8/11.

 • Clinton, Trump trở về New York, chuẩn bị cho lễ mừng chiến thắng

  Vo chong Clinton tay trong tay di bo phieu anh 5

  Theo CNN, cả hai ứng viên tổng thống Mỹ đang trên đường tới New York. Bà Clinton vừa kết thúc sự kiện vận động cuối cùng ở Raleigh, North Carolina, còn ông Trump hoàn thành xong cuộc vận động ở Grand Rapids, Michigan. 

  Bà Clinton đã đáp máy bay về bang nhà tại sân bay White Plains, nhiều nhóm người ủng hộ, các trợ lý, bạn bè chào đón bà cùng với các biểu ngữ như: "Chào mừng bà về nhà" hay "Bỏ phiếu cho đảng Dân chủ".

  Theo AP, trái với không khí sôi động tại sân bay White Plains, ông Trump và nhóm vận động tranh cử của mình lại lựa chọn cách trở về New York một cách lặng lẽ. Máy bay của ông đã đáp xuống một sân bay khác với lịch trình thông báo trước đó với báo chí.

  Theo truyền thống, hai ứng viên tổng thống sẽ tới bỏ phiếu ở New York, nơi được mệnh danh là thành phố không ngủ. Thông lệ này tới nay đã kéo dài 70 năm. Ảnh: Reuters

 • Phi hành gia Mỹ bỏ phiếu từ vũ trụ

  Vo chong Clinton tay trong tay di bo phieu anh 6

  Phi hành gia Shane Kimbrough của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), người Mỹ duy nhất hiện ở ngoài Trái Đất, đã nộp phiếu bầu vắng mặt của mình từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

  Kimbrough bay vào vũ trụ vào ngày 19/10 và đã bỏ phiếu vào thời điểm vài ngày qua, NASA xác nhận với AP. Ông nói với các phóng viên trước khi rời Trái Đất rằng ông là một người khá "phi chính trị" nhưng ông vui mừng được nói "Tôi đã bỏ phiếu từ vũ trụ".

  Đạo luật năm 1997 của Texas đã cho phép các phi hành gia, những người hầu sống tại Houston, quyền bỏ phiếu trong khi đang thực hiện nhiệm vụ ngoài không gian.

 • Ông Trump và bà Clinton đón chờ kết quả ở đâu?

  Năm nay, lần đầu tiên trong lịch sử bầu cử Mỹ, hai ứng viên cùng tổ chức đêm đón chờ kết quả ở cùng một thành phố. Tối 8/11 (giờ Bờ Đông), ông Trump sẽ chủ trì bữa tiệc dành cho những người ủng hộ ở khách sạn Hilton Midtown, Manhattan, New York. Trong khi đó, bà Clinton có mặt tại Trung tâm Hội nghị Jacob K Javits.

  Khách sạn New York Hilton Midtown nằm cách tòa nhà Trump Tower của tỷ phú Trump chỉ vài khu phố. Khách sạn này tuyên bố đã tiếp đón tất cả các tổng thống Mỹ kể từ John F. Kennedy. Trong khi đó, trung tâm Jacob K. Javits được dựng sân khấu có hình cờ Mỹ. Trần kính của trung tâm được coi là ẩn dụ về giới hạn vô hình mà Clinton đã vượt qua để trở thành nữ tổng thống và tổng tư lệnh đầu tiên của nước Mỹ, theo AP.

  Trump và Clinton đặt tiệc ăn mừng chiến thắng gần nhau

  Donald Trump và Hillary Clinton đều đã chuẩn bị cho sự kiện cuối cùng, đêm bầu cử tổng thống Mỹ ở thành phố New York và địa điểm hai người chọn chỉ cách nhau vài bước chân.

 • Các bang bờ Đông bắt đầu bỏ phiếu

  Vo chong Clinton tay trong tay di bo phieu anh 8

  Các điểm bỏ phiếu đã mở cửa từ lúc 6h30 ngày 8/11 (tức 18h30 ngày 8/11 giờ Hà Nội) tại các bang như North Carolina, Ohio và West Virginia. Thống đốc bang Ohio, John Kasich, vận động người dân đi bỏ phiếu trên Twitter.

  Trong khi đó, tại điểm bỏ phiếu khu Manhattan, khu Brooklyn của New York hay tại thành phố Jersey, bang New Jersey, cử tri xếp hàng dài tờ mờ sáng.

  "Phó tướng" của bà Clinton, Tim Kaine, cùng vợ đã đến bỏ phiếu tại Richmond, bang Virginia, ngay khi điểm bỏ phiếu vừa mở cửa. Ảnh: Reuters


 • Bỏ phiếu ở Manhattan, New York

  Vo chong Clinton tay trong tay di bo phieu anh 9
  Vo chong Clinton tay trong tay di bo phieu anh 10

  Các cử tri đi bỏ phiếu đầu tiên tại điểm trường James Weldon, khu Đông Harlem, Manhattan, New York. Ảnh: Reuters.

 • Búp bê in hình Donald Trump bán chạy ở thủ đô Nga

  Vo chong Clinton tay trong tay di bo phieu anh 11

  Tại Moscow, búp bê Matryoshka in hình ứng viên tổng thống Donald Trump là món đồ hút hàng với du khách những ngày gần bầu cử tổng thống Mỹ. Người ta có thể thấy những con búp bê mô phỏng chân dung Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel nhưng tuyệt nhiên không thấy búp bê in hình bà Clinton được bày bán ở đây. Ảnh: Reuters.

 • Con trai Donald Trump đi bỏ phiếu cho cha

  Vo chong Clinton tay trong tay di bo phieu anh 12

  Eric Trump thông báo trên Twitter đã bỏ phiếu cho cha mình ở New York: "Thật là một vinh dự khôn tả được bỏ phiếu cho bố tôi! Ông ấy sẽ làm nên điều vĩ đại cho nước Mỹ!". Ảnh: Twitter Eric Trump

 • Trump 'khai' chi 100 triệu USD cho chiến dịch tranh cử

  Khi được hỏi có hối tiếc nếu không thắng cử hay không, tỷ phú Trump chia sẻ nhiều người nói ông đã khơi mào cho một phong trào chính trị và rằng ông nên tự hào về điều đó. Ông cũng cho biết chiến dịch tranh cử đã tiêu tốn của ông 100 triệu USD.

  "Tôi sẽ coi đó là một lãng phí thời gian, công sức và tiền của", ông nói. Tuy nhiên, dữ liệu về bầu cử mới nhất cho thấy vị tỷ phú chỉ tiêu tốn khoảng 66 triệu USD.

 • Bà Clinton hoãn kế hoạch bắn pháo hoa mừng chiến thắng

  Vo chong Clinton tay trong tay di bo phieu anh 14

  Đại diện chiến dịch tranh cử của bà Clinton đã thông báo cho lực lượng tuần duyên Mỹ về việc hoãn bắn pháo hoa mừng chiến thắng chỉ 3 ngày sau khi kế hoạch ăn mừng này được công khai. Trước đó, tiệc mừng chiến thắng của bà Clinton được dự kiến sẽ mở màn bằng màn trình diễn pháo hoa trên sông Hudson vào lúc 21h30 (giờ địa phương), nửa giờ sau khi điểm bỏ phiếu ở New York đóng cửa.  

  Thông báo hoãn bắn pháo hoa được gửi đi trước ngày bỏ phiếu chính thức không lâu nhưng mới được công bố và không nói rõ lý do dẫn đến việc trì hoãn này. Ảnh: AP

 • Bill Clinton: Tôi đã tập 15 năm nay để đứng sau bà ấy

  Có mặt tại điểm bỏ phiếu ở Chappaqua, New York sáng 8/11, cựu tổng thống Bill Clinton được các nhà báo hỏi rằng việc làm phu quân của một chính trị gia sẽ như thế nào. "Chuyện đó đã vài năm nay rồi, và bây giờ vẫn tốt. Tôi đã có 15 năm luyện tập", ông đáp. Guardian nhận xét trong ngày bầu cử, Hillary Clinton cũng gần gũi và ít đề phòng hơn thường ngày. Khi một nhóm cô gái trẻ hét lên: "Chúng tôi yêu bà", Clinton đã đáp lại: "Tôi cũng yêu các cô". • 'Ngày Brexit của nước Mỹ"

  Vo chong Clinton tay trong tay di bo phieu anh 17
  Nigel Farage, Chủ tịch đảng Độc lập Anh. Ảnh: Reuters.

  Nigel Farage, một chính trị gia từng vận động đưa Anh rời EU (Brexit), nói rằng ông muốn ngày 8/11 sẽ trở thành ngày Brexit của nước Mỹ bằng việc Donald Trump trúng cử tổng thống. Farage từng công khai ủng hộ Trump và xuất hiện trong một số buổi vận động tranh cử của tỷ phú này.

 • Donald Trump hào phóng quyên tiền tại điểm bầu cử

  Vo chong Clinton tay trong tay di bo phieu anh 19
  Trump quyên tiền cho quầy bánh của các học sinh trong ngôi trường nơi đặt điểm bầu cử. Ảnh: CNN.
  Vo chong Clinton tay trong tay di bo phieu anh 20
  Ứng viên tổng thống Donald Trump đang điền phiếu của mình. Ảnh: Reuters.

  Ông Trump đã xuất hiện tại địa điểm bầu cử ở Manhattan (New York) cùng phu nhân Melanie của mình. Trump bỏ lá phiếu và quyên một ít tiền cho quầy bánh đặt trong trường học được chọn là điểm bầu cử.

  Khi được hỏi tình hình tại các bang tranh chấp như thế nào, Trump cho biết "mọi thứ đều tốt".

Thị trấn đầu tiên của Mỹ bỏ phiếu, chọn Clinton

Các cử tri của thị trấn Dixville Notch đã đi bỏ phiếu ngay lúc 0h00 ngày 8/11. Bà Clinton giành được 4 trên tổng số 8 phiếu bầu tại đây, ông Trump nhận được 2 phiếu.

Donald Trump có kịp thu hẹp khoảng cách với bà Clinton?

Theo giáo sư Franita Tolson của luật đại học bang Florida, tranh cãi bầu cử năm nay không phải về vấn đề hay chính sách mà về tính cách về bê bối của hai ứng viên tổng thống.


Nhóm PV

Bạn có thể quan tâm

Thế giới