Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trump công bố kế hoạch 100 ngày đầu sau khi làm tổng thống

Ông Donald Trump tiết lộ kế hoạch cho 100 ngày đầu tiên làm tổng thống, hứa tạo ra 25 triệu việc làm và cắt thuế cho tầng lớp trung lưu.

Phát ngôn gây sốc của Donald Trump trong một năm tranh cử Tháng 6 đánh dấu một năm tỷ phú Donald Trump tuyên bố chạy đua vị trí ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa với hàng loạt phát ngôn gây sốc nhưng giúp ông giành sự ủng hộ của cử tri.

“Hệ thống hỏng hóc của chúng ta cần có những thay đổi từ bên ngoài”, ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump phát biểu trước những người ủng hộ tại Gettysburg, bang Pennsylvania, ngày 22/10.

Ông cam kết mang đến “ít nhất 25 triệu việc làm trong 10 năm”, giảm thiểu việc nhập cư bất hợp pháp, áp đặt giới hạn nhiệm kỳ Quốc hội, đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ và bãi bỏ các cải cách của ông Obama về cải tổ hệ thống y tế.

Theo AFP,  điều đặc biệt là ông Trump đưa ra danh sách công việc ông sẽ thực hiện trong 100 ngày đầu lên nắm quyền tuân theo các bài phát biểu đã được chuẩn bị sẵn thay vì phong cách "nghĩ gì nói đó" đã là thương hiệu.  

“Chúng ta đang đứng ở một ngã ba rất đặc biệt. Liệu chúng ta có tiếp tục mắc sai lầm trong quá khứ hay sẽ chọn tin tưởng một tương lai xán lạn nhưng chưa được viết? Tương lai ấy đang chờ đợi đất nước thân yêu của chúng ta”, ông nói.

Bên cạnh một số sáng kiến cụ thể, tỷ phú đảng Cộng hòa cũng tấn công bà Clinton, dọa sẽ kiện "kẻ nói dối" vì đã cáo buộc ông tấn công tình dục và nói bà nên dừng các hoạt động của mình.

Ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump trong buổi vận động tại khách sạn Eisenhower ở Gettysburg, Pennsylvania. Ảnh: AFP. 

Bài phát biểu dài 45 phút của ông Trump tại Gettysburg, nơi Abraham Lincoln đọc diễn văn nổi tiếng trong thời kỳ nội chiến, kêu gọi đoàn kết dân tộc, được cho là những tranh luận cuối cùng trước ngày bầu cử. Sự xuất hiện của ông ở bang dao động Pennsylvania là khởi đầu của tuần lễ nước rút của chiến dịch tranh cử.

“Chiến dịch của tôi đại diện cho những thay đổi sẽ chỉ xuất hiện một lần trong đời mà thôi”. Ông khẳng định rằng quốc gia cần nhìn vào ví dụ của Lincoln để hàn gắn những chia rẽ hiện nay. “Hillary Clinton không chống lại tôi. Bà ấy đang chống lại sự thay đổi”, ông nói.

Theo RealClearPolitics, bà Clinton đang dẫn trước 5,3 điểm trong cuộc thăm dò toàn quốc.

‘Kẻ nói dối’

Chiến dịch tranh cử của ông Trump ngày càng đi xuống trong những tuần gần đây, sau khi nhiều phụ nữ cáo buộc ông tấn công tình dục. Những cáo buộc xuất hiện ngày càng nhiều kể từ video năm 2005. Trong đó, ông Trump đưa ra những bình luận thô tục về một người dẫn chương trình truyền hình.

“Những chuyện như thế không bao giờ xảy ra. Tất cả những kẻ nói dối đó sẽ bị kiện sau khi cuộc bầu cử kết thúc”, ông phản pháo. Ông cũng dõng dạc tuyên bố cuộc bỏ phiếu là gian lận và chỉ trích truyền thông ‘dìm’ mình trong những cuộc thăm dò. Bình luận của ông đã xúc phạm đảng Cộng hòa và thậm chí còn khiến ông Obama lên tiếng chỉ trích.

Hôm 21/10, bà Clinton tuyên bố Trump là mối đe dọa cho nền dân chủ Mỹ khi cam đoan không chấp nhận kết quả bầu cử.

“Chúng ta đều biết sự khác biệt giữa người lãnh đạo và nhà độc tài. Chuyển giao quyền lực trong hòa bình là một trong những điều khiến chúng tôi khác biệt”, bà nói trong một buổi vận động ở Cleveland, Ohio. “Donald Trump từ chối tôn trọng kết quả bầu cử, đó là mối hiểm họa của nền dân chủ”.

Bất chấp các cáo buộc về gian lận tranh cử và tranh cãi về hơn 2.000 phiếu bầu, cuộc bầu cử Mỹ vẫn được cho là tự do và công bằng.

Clinton ở Pennsylvania

Được tiếp sức bởi các kết quả thăm dò, bà Clinton đã quyết định chọn hai địa điểm vận động ở Pennsylvania vào ngày 22/10.

Khảo sát của CNN/ORC sau các lần tranh luận ngày 26/9, 9/10 và 19/10 giữa hai ứng viên tổng thống cho thấy đa số người theo dõi tranh luận đánh giá bà Clinton giành chiến thắng trong các cuộc "đấu khẩu". Đồ họa: AFP

Bà dẫn trước ở nhiều bang như North Carolina, Florida hay Virginia... Các nhà quan sát nhận định nếu Trump thất bại ở Florida, Pennsylvania và North Carolina, bà Clinton có thể yên tâm về một chiến thắng.

Ông Trump cũng ý thức được rằng không một thành viên đảng Cộng hòa nào từng giành thắng lợi chung cuộc mà không thắng ở bang Ohio. Chiến dịch vận động ở bang này bắt đầu ở Buckeye State ngày 19 và kết thúc vào ngày 21/10. Phó tướng Mike Pence cũng tham gia cùng ông trong chiến dịch này.

Hôm 20/10, ông nói sẽ làm tất cả cho ngày bầu cử nhưng cũng thừa nhận rằng mình có thể thất bại. “Dù thắng hay thua, tôi cũng sẽ hài lòng với chính mình”, ông nói ở North Carolina. 

Trump tuyên bố sẽ chấp nhận kết quả bầu cử nếu thắng

Sau khi buổi tranh luận cuối cùng kết thúc, ứng cử viên đảng Cộng hoà khẳng định ông sẽ chỉ chấp nhận kết quả bầu cử nếu chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Bà Clinton vượt trội phiếu bầu cử sớm tại bang chiến trường

Các số liệu thống kê cho thấy việc bầu cử sớm tại các bang chiến trường mang lại nhiều dấu hiệu tốt cho chiến dịch tranh cử của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.


Thúy Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Thế giới